Đạp xe có gây vô sinh?

Sau nghiên cứu lớn nhất về người đi xe đạp, các nhà khoa học Trường ĐH College, London đã không tìm thấy mối liên quan giữa đi xe đạp và vô sinh.

Đạp xe có gây vô sinh?

Trước đây, giới khoa học đã từng cho rằng đạp xe có thể dẫn đến vô sinh và rối loạn chức năng cương dương.
Nhưng nghiên cứu mới này phát hiện, ngay cả khi người đàn ông đạp xe hơn tám tiếng rưỡi một tuần cũng không có nguy cơ vô sinh.
Nghiên cứu trước đây cho rằng, người đạp xe thường đặt quá nhiều áp lực lên các cơ quan sinh sản mà làm giảm khả năng sinh sản. Thậm chí, các học giả Tây Ban Nha còn gợi ý những người thường xuyên đạp xe nên ướp lạnh tinh trùng để giảm thiểu nguy cơ vô sinh.
Tuy nhiên, những phát hiện mới nhất từ Đại học College, London dựa trên dữ liệu từ hơn 5.000 người đi xe đạp, khuyên cánh mày râu không cần phải lo lắng quá nhiều.
Tiến sĩ Mark Hamer, tác giả nghiên cứu cho biết: “Đây là tin vui cho những người thích đạp xe là nam giới. Không có mối liên hệ giữa đi xe đạp và rối loạn chức năng cương dương gây vô sinh”.
Khoảng 80% người đi xe đạp của Anh là đàn ông và họ đã có lo ngại rằng, đạp xe tạo áp lực cho cơ quan sinh sản và có thể dẫn đến việc mất lưu lượng máu, tăng nhiệt độ và ảnh hưởng đến các dây thần kinh.
Đây là nghiên cứu lớn nhất về sức khỏe của người đi xe đạp. Đạp xe chắc chắn tốt cho sức khỏe, và có thể thực hiện đối với người cao tuổi. Tuy nhiên, nghiên cứu cũng cho rằng đàn ông trung niên nên cẩn thận về bao nhiêu thời gian họ dành trên xe đạp của họ.
Nhóm nghiên cứu thừa nhận, đạp xe làm tăng áp lực lên tuyến tiền liệt những chưa có bằng chứng cụ thể chỉ ra rằng, đi xe đạp 30 phút mỗi ngày tăng gấp đôi nguy cơ bị bệnh ung thư tuyến tiền liệt ở độ tuổi trung niên.
Tuy nhiên, nam giới trên 50 tuổi nên thường xuyên kiểm tra sức khỏe để có nhiều cơ hội được chẩn đoán bệnh tật sớm.
Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Sức khỏe nam giới.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm