Đề nghị các bệnh viện tạm dừng hợp đồng với Công ty TNHH Trường Sinh

(PLVN) - Bộ Y tế đã có công văn số 1789/BCĐQG, yêu cầu các Sở Y tế, bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế rà soát các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn quản lý có hợp đồng cung cấp dịch vụ với Công ty TNHH Trường Sinh. Đồng thời, yêu cầu thực hiện tạm dừng hợp đồng với Công ty TNHH Trường Sinh và tiến hành các biện pháp kiểm soát dịch tại cơ sở khám chữa bệnh. 

Bệnh viện Hữu nghị đã đóng cửa, phong tỏa tạm thời toàn bộ khu vực căng-tin.

Bệnh viện Hữu nghị đã đóng cửa, phong tỏa tạm thời toàn bộ khu vực căng-tin.

Cho đến thời điểm hiện nay, 26 trong số 40 ca mắc Covid-19 liên quan tới Bệnh viện Bạch Mai là thuộc Công ty TNHH Trường Sinh.

Công ty TNHH Trường Sinh cung cấp dịch vụ cho 5 đơn vị ngành y tế là Bệnh viện Bạch Mai (cả 2 cơ sở Hà Nội và tỉnh Hà Nam), Bệnh viện Hữu Nghị, Bệnh viện Nội tiết Trung ương cơ sở 2 (Hà Nội), Bệnh viện A Thái Nguyên.

Tại Bệnh viện Bạch Mai, sau khi phong tỏa khu vực dịch vụ ăn uống của Công ty TNHH Trường Sinh, bệnh viện đã giám sát 91 người làm việc tại địa điểm này và hàng trăm người có liên quan.

Tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương, sau khi có thông tin về ca mắc Covid-19 tại Công ty TNHH Trường Sinh, bệnh viện đã xét nghiệm toàn bộ 19 nhân viên của Công ty TNHH Trường Sinh, đều cho kết quả âm tính với Covid-19.

Lãnh đạo bệnh viện cho biết những nhân viên cung cấp suất ăn cho Bệnh viện Nội tiết Trung ương không liên quan tới các nhân viên phục vụ tại Bệnh viện Bạch Mai. Hai tổ nhân viên cung cấp suất ăn đều làm việc tách biệt nhau tại 2 đơn vị.

Tuy nhiên để đảm bảo an toàn, lãnh đạo Bệnh viện Nội tiết Trung ương cho biết đang tìm đơn vị cung cấp suất ăn mới trong trường hợp toàn bộ nhân viên công ty TNNHH Trường Sinh buộc phải cách ly phòng chống dịch Covid-19.

Tại Bệnh viện Hữu Nghị, PGS-TS Nguyễn Thanh Hà, Giám đốc Bệnh viện cho biết ngay sau khi Bộ Y tế thông báo có ca bệnh Covid-19 thuộc Công ty TNHH Trường Sinh, bệnh viện lập tức thực hiện các biện pháp cách ly khẩn cấp; đồng thời xét nghiệm đối với toàn bộ nhân viên của công ty này đang làm việc tại bệnh viện. Kết quả 15/15 mẫu đều âm tính với virus SARS- CoV-2. Hiện nhóm nhân viên này vẫn đang được tiếp tục cách ly để phòng chống Covid-19 theo quyết định của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh phường Bạch Đằng, Quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội.

Bệnh viện Hữu nghị đã đóng cửa, phong tỏa tạm thời toàn bộ khu vực căng-tin, tiến hành phun khử khuẩn toàn bộ khu vực nhà ăn, căng-tin bệnh viện để đảm bảo an toàn cho người bệnh và nhân viên y tế tại bệnh viện.

Tại Bệnh viện A Thái Nguyên, lãnh đạo Bệnh viện cho biết Công ty TNHH Trường sinh có một siêu thị nhỏ ở trong bệnh viện. Công ty này không cung cấp suất ăn hay nước uống, chỉ bán hàng ở siêu thị với tổng số 4 nhân viên.

Bệnh viện A Thái Nguyên cũng đã tiến hành điều tra dịch tễ với 4 nhân viên của Công ty Trường Sinh và thực hiện tờ khai tờ khai y tế. Theo đó, 4 nhân viên cho biết, từ 8-3 không nhân viên nào có tiếp xúc, giao dịch với nhân viên khác của Trường Sinh và cũng không nhận bất cứ chuyến hàng nào.

Qua xét nghiệm, PCR (xét nghiệm khẳng định) kết quả của  4 nhân viên này đều âm tính với SARS-CoV-2.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm