Dịch COVID-19 đến sáng 12/4: Ngày tang thương của Mỹ, Ý, Pháp, lo ngại các ca dương tính trở lại

(PLVN) - Theo số liệu của Đại học Johns Hopkins, toàn thế giới ghi nhận gần 1.767.855 triệu ca nhiễm COVID-19 và hơn 108.281 người chết, 401.873 người đã hồi phục, trong đó Mỹ và châu Âu tiếp tục là điểm nóng.

Dịch COVID-19 đến sáng 12/4: Ngày tang thương của Mỹ, Ý, Pháp, lo  ngại các ca dương tính trở lại

Mỹ đã trở thành quốc gia đầu tiên ghi nhận hơn 2.000 trường hợp tử vong do COVID-19 trong một ngày. Vì tổng số người chết vượt qua Ý, khiến nước này trở thành quốc gia chịu thiệt hại nặng nề nhất trên thế giới.

Các chuyên gia Nhà Trắng cho biết có một số dấu hiệu cho thấy sự lây lan của căn bệnh này có thể chững lại, nhưng Mỹ hiện có hơn nửa triệu ca nhiễm được xác nhận và trong 24 giờ qua, 2.108 người chết. Các điểm nóng bao gồm New York, Detroit, Louisiana và thủ đô Washington DC. 

Số liệu thống kê của Đại học Johns Hopkins cho thấy Mỹ ghi nhận 524.903 ca nhiễm, tăng 33.633 trường hợp so với hôm qua, trong đó 20.389 người đã chết. 

Trong khi đó, Tây Ban Nha đã có một số hy vọng sau khi giảm lần thứ ba liên tiếp về số người chết hàng ngày. Nước này có thể đang đạt đến cái gọi là giai đoạn ổn định hóa đỉnh. Nước này ghi nhận thêm 3.579 ca nhiễm và 399 người chết, nâng tổng số ca nhiễm và tử vong lên lần lượt 161.852 và 16.480. Chính phủ Tây Ban Nha kéo dài lệnh phong tỏa toàn quốc tới ngày 25/4 và có thể gia hạn dù tình hình dịch bệnh có nhiều tín hiệu tích cực.

Với tổng số ca nhiễm COVID-19 trên toàn thế giới hiện là gần 1,8 triệu và vẫn đang tăng nhanh, rất ít chính phủ dám nhanh chóng trở lại bình thường. Chính phủ Tây Ban Nha kéo dài lệnh phong tỏa toàn quốc tới ngày 25/4 và có thể gia hạn dù tình hình dịch bệnh có nhiều tín hiệu tích cực. Tuy nhiên từ tuần tới, một số công nhân không cần thiết sẽ được phép bắt đầu trở lại công việc của họ, ví dụ, trong các nhà máy và công trường xây dựng. Khẩu trang sẽ được phát cho khách tham gia giao thông công cộng. 

Ý phát hiện 4.694 ca nhiễm mới, nâng số ca nhiễm toàn quốc lên 152.271, trong đó 19.468 người chết, tăng 619 ca. Cả hai mức tăng đều cao hơn so với một ngày trước đó.

Còn Ý đã thông báo người dân sẽ được ở nhà ít nhất là đến 3/5. Với sự bất mãn về việc ngừng hoạt động kéo dài, hôm qua Bộ Nội vụ Ý đã đưa ra cảnh báo về nguy cơ các băng nhóm có thể lợi dụng cuộc khủng hoảng để gây bạo lực.

Pháp là vùng dịch lớn thứ tư thế giới, với 130.727 người dương tính SARS-CoV-2 và 13.851 người chết, tăng lần lượt 5.858 và 654 ca so với hôm trước. Pháp phong tỏa toàn quốc từ ngày 17/3, dự kiến đến 15/4. Tuy nhiên, chính quyền Pháp sẽ gia hạn phong tỏa vì biện pháp này kiềm chế dịch hiệu quả.            

Đức báo cáo thêm 2.117 ca nhiễm, nâng tổng số người nhiễm lên 124.288, trong đó 2.767 người đã chết. Chính phủ Đức đã đóng cửa hầu hết cửa hàng, trường học và cấm tụ tập quá hai người ít nhất đến ngày 19/4. Nước này dự kiến ra mắt ứng dụng điện thoại theo dõi các chuỗi lây nhiễm vào cuối tháng.        

Có một sự đồng thuận ngày càng tăng trên toàn thế giới rằng cách duy nhất để thoát khỏi sự phong tỏa, cách ly, đóng cửa - cho đến khi tìm thấy vắc-xin - là thông qua sự kết hợp của thử nghiệm, theo dõi liên lạc và kiểm soát chặt chẽ. Hàn Quốc là một mô hình tiềm năng: có thời điểm đây là quốc gia chịu thiệt hại nặng nề nhất bên ngoài Trung Quốc, nhưng nước này đã thực hiện một chiến dịch kiểm soát cực kỳ thành công.

Trong một diễn biến đáng lo ngại, các quan chức Hàn Quốc hôm thứ Sáu đã báo cáo rằng 91 bệnh nhân được cho là đã xét nghiệm âm tính với virus SARS-COV-2 đã dương tính trở lại. Jeong Eun-kyeong, Giám đốc Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc, nói với một cuộc họp ngắn rằng virus này có thể đã được kích hoạt lại, chứ không phải là bệnh nhân bị tái nhiễm. Tổ chức Y tế Thế giới cho biết họ đang xem xét các báo cáo. 

Cũng có những lo ngại về sự lây lan của virus ở châu Phi sau khi lục địa này vượt qua cột mốc nghiệt ngã 10.000 trường hợp nhiễm bệnh và hơn 500 trường hợp tử vong, BBC đưa tin. Sự thiếu hụt năng lực xét nghiệm ở nhiều quốc gia đã dẫn đến mối lo ngại rằng sự lây lan của căn bệnh này có thể khó theo dõi. 

Trong khi đó, tại Cộng hòa Síp bị chiến tranh chia cắt, cuộc khủng hoảng COVID-19 có thể đã mang đến một sự thúc đẩy bất ngờ cho các nỗ lực thống nhất đất nước. Các quan chức cho biết, Chủ tịch của miền nam Hy Lạp được quốc tế công nhận, Nicos Anastasiades , đã đồng ý gửi các loại thuốc quan trọng và các vật liệu khác đến miền bắc ly khai của Thổ Nhĩ Kỳ sau khi hội đàm với lãnh đạo nhà nước, Mustafa Akıncı.

Tại Trung Quốc, số liệu gần nhất tính đến hết thứ Sáu xác nhận ba trường hợp tử vong và 46 trường hợp khác trong 24 giờ. Số lượng các trường hợp mới hàng ngày đã giảm đáng kể, cho phép mở lại các nhà máy và cửa hàng. Trung Quốc đã báo cáo 3.339 trường hợp tử vong và 81.953 ca nhiễm được xác nhận.

Iran là vùng dịch lớn thứ hai châu Á, sau Trung Quốc, với 70.029 ca nhiễm và 4.357 người chết.

Tại Đông Nam Á, Malaysia là vùng dịch lớn nhất với 4.530 ca nhiễm và 73 ca tử vong. Indonesia là nước có số người chết cao nhất khu vực với 327 trường hợp, tăng 21 ca so với hôm trước, trong tổng số 3.842 ca nhiễm.

Singapore phát hiện thêm 121 ca nhiễm mới, nâng tổng số lên 2.229, trong đó 8 người tử vong, tăng một ca so với hôm trước.

Cùng chuyên mục
Phấn đấu tiêm chủng mở rộng cho 95% trẻ dưới 1 tuổi

Phấn đấu tiêm chủng mở rộng cho 95% trẻ dưới 1 tuổi

(PLVN) - Theo Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, giai đoạn 2016-2020, Dự án tiêm chủng mở rộng (TCMR) được Chính phủ giao là một trong những dự án ưu tiên thuộc Chương trình mục tiêu y tế - dân số. Nhờ TCMR, Việt Nam đã khống chế được nhiều bệnh truyền nhiễm như bại liệt hoang dại, sởi, rubella, bạch hầu...
Đọc thêm