Điều trị kịp thời cho trẻ sơ sinh bị suy giáp

(PLVN) - Ngày 4/6, thông tin từ Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ cho biết, bệnh viện vừa điều trị kịp thời, cứu sống trẻ sơ sinh bị suy giáp. Đây cũng là trường hợp đầu tiên mắc bệnh suy giáp bẩm sinh được bệnh viện phát hiện và điều trị kịp thời.

Bệnh nhi là con trai chị Y.Đ (26 tuổi, ngụ tỉnh Hậu Giang). Qua phương pháp lấy máu gót chân lúc 48 giờ tuổi các bác sĩ đã phát hiện bé có nguy cơ cao mắc bệnh lý suy giáp bẩm sinh và bé được siêu âm, xét nghiệm lần 2 để đi đến chẩn đoán xác định chính xác nhất.

 Bằng phương pháp lấy máu gót chân lúc 48 giờ tuổi phát hiện bé có nguy cơ cao mắc bệnh lý suy giáp.

 Tại đây, bé được điều trị sớm, tích cực ngay trong thời kỳ sơ sinh, đúng theo phác đồ của bệnh lý nhờ có chương trình sàng lọc sơ sinh. Sau hơn 4 tháng điều trị, bệnh nhi phát triển tâm vận phù hợp lứa tuổi, các dấu hiệu cận lâm sàng của suy giáp cải thiện dần.

 Sau hơn 4 tháng điều trị, các dấu hiệu cận lâm sàng của suy giáp cải thiện dần.

BS.CKI. Thạch Thị Ngọc Yến – khoa Nhi – Sơ sinh cho biết: Bệnh có thể gặp ở mọi nơi trên thế giới, tỷ lệ mắc trung bình từ 3.000 - 4.000 trẻ sơ sinh sẽ có 1 trẻ mắc suy giáp bẩm sinh. Bệnh không phổ biến nhưng để lại hậu quả rất trầm trọng gây chậm phát triển thể chất và thiểu năng tinh thần nếu không được điều trị sớm. Với liều điều trị thích hợp, trẻ sẽ phát triển đuổi kịp chiều cao so với trẻ cùng tuổi, nhanh nhẹn đến trường đi học bình thường.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm