Đình chỉ bác sỹ mổ nhầm tay bệnh nhân

(PLO) - BV Đa khoa 115 Nghệ An đã đình chỉ bác sỹ mổ rút đinh tay phải cho một bệnh nhi, nhưng lại mổ nhầm sang tay trái.

Cháu Luân và 2 cổ tay còn băng bó

Cháu Luân và 2 cổ tay còn băng bó

Chiều nay, ông Vũ Ngọc, trợ lý giám đốc Bệnh viện Đa khoa 115 Nghệ An cho biết, Ban giám đốc đã ra quyết định đình chỉ công tác đối với BS Trần Văn Tuấn, người trực tiếp phụ trách kíp mổ cho bệnh nhân.

Trước đó, ngày 17/2, cháu Phạm Thành Luân (6 tuổi, trú tại tú tại xóm 6, phường Đậu Liêu thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh) được gia đình đưa đến BV Đa khoa 115 Nghệ An trong tình trạng bị ngã gãy đầu xương trụ cổ tay.

Các bác sỹ đã thực hiện phẫu thuật, đóng đinh cố định ở xương cổ tay phải. Ca phẫu thuật diễn ra nhanh gọn và đến ngày 23/2, cháu Luân được xuất viện.

Theo lịch hẹn của bác sỹ, sau 3 tháng gia đình đưa bệnh nhân trở lại viện mổ rút đinh cố định (đinh bằng que tăm, dài khoảng hơn 2cm - PV).

Đến ngày 15/6, gia đình đưa con trở lại bệnh viện thăm khám, chuẩn bị mổ hở rút đinh cho cháu Luân.

Bệnh viện Đa khoa 115 Nghệ An

Ông Vũ Ngọc thông tin: "Trước khi phẫu thuật cho cháu Luân, điều dưỡng đã gây tê và lấy ven ở tay phải. BS Trần Văn Tuấn đã không tuân thủ đúng quy trình. Cứ nghĩ rằng, tay phải đã lấy ven thì không phải phẫu thuật nên mổ nhầm sang tay trái. Khi không tìm thấy đinh, bác sỹ mới biết mình mổ nhầm tay''.

Ca phẫu thuật kéo dài gần 2 giờ đồng hồ, dài hơn nhiều so với lúc ban đầu đóng đinh cố định. Khi cháu Luân bước ra khỏi phòng mổ, cả hai tay đều băng bó.

Chị Lê Thị Thương (mẹ cháu Luân) được bác sỹ Tuấn giải thích: Quá trình phẫu thuật đinh bị lún sâu nên phải đục để đinh ra, do hộp xương cổ tay phải bị hổng, vì vậy phải phẫu thuật cổ tay trái, lấy xương đắp sang cổ tay phải.

''BS Tuấn giải thích cho người nhà như thế là hoàn toàn không đúng sự thật. BS Tuấn sợ bị kỷ luật nên nôn nóng giải thích cho người nhà như vậy. Tuy nhiên, khi bình tĩnh trở lại, lãnh đạo bệnh viện đã mời gia đình lên gặp và có giải thích cụ thể'' - ông Ngọc cho biết

Cũng theo ông Ngọc, vết mổ ở tay phải và tay trái dài khoảng hơn 2cm. Đây là ca tiểu phẫu đơn giản, mổ hở để rút đinh cố định. Bệnh viện đã đình chỉ công tác đối với BS Trần Văn Tuấn và đang chờ kết quả kiểm tra, xem xét mức độ sai phạm đến đâu sẽ có hình thức kỷ luật.

Được biết, giữa gia đình và BV Đa khoa 115 Nghệ An đã có những thỏa thuận và cam kết trước sự việc hy hữu này. Gia đình đã đưa cháu Luân đến BV Việt Đức tái khám, hiện sức khỏe cháu Luân vẫn bình thường./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
11 Bác sĩ vinh dự đón nhận danh hiệu Thầy thuốc ưu tú

11 Bác sĩ vinh dự đón nhận danh hiệu Thầy thuốc ưu tú

(PLVN) - Nhân kỉ niệm 66 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 – 27/2/2021). Ngày 25/2, UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức lễ công bố và trao tặng danh hiệu “Thầy thuốc ưu tú” cho 11 bác sĩ đang làm việc trong ngành Y tỉnh nhà.
Đọc thêm