Đổi mới toàn diện ngành y tế, tạo thuận lợi cho người dân

(PLO) - Tối 27/2, tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội, Bộ Y tế đã long trọng tổ chức chương trình “Y tế Việt Nam – Đổi mới hướng tới sự hài lòng của người bệnh” nhân kỷ niệm 62 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam.

Đổi mới toàn diện ngành y tế, tạo thuận lợi cho người dân

Đây là năm thứ 3 liên tiếp, toàn ngành Y tế thực hiện kế hoạch đổi mới phong cách, thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng người bệnh và chủ đề năm nay  là “Y tế Việt Nam đổi mới hướng tới sự hài lòng người bệnh”.

Đến dự lễ kỷ niệm có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Trần Đại Quang; Ủy viên Bộ Chính trị - Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng; Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cùng nhiều lãnh đạo các bộ, ban ngành Trung ương và các tổ chức  quốc tế.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, với quan điểm "Đổi mới và hoàn thiện hệ thống y tế Việt Nam theo hướng Công bằng - Hiệu quả - Phát triển" ngành y tế không ngừng được củng cố, mở rộng, phát triển và đổi mới toàn diện nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân được tiếp cận và tiếp nhận các dịch vụ y tế có chất lượng, chủ động phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh ngay tại cộng đồng.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Y tế cũng thừa nhận hiện ngành Y tế cũng phải đương đầu với rất nhiều khó khăn, thách thức. Bộ trưởng nhấn mạnh: Trước những thách thức và đòi hỏi của cuộc sống, bệnh tật ngày càng nhiều, xã hội cần sự tận tình, sự đồng chia sẻ nhiều hơn nữa của đội ngũ y bác sĩ để nâng cao vấn đề y đức và chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân. Có như vậy chúng ta mới thấm nhuần câu nói của Đại danh y Việt Nam Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác: “Không có nghề nào đạo đức bằng nghề y và không nghề nào vô nhân đạo bằng nghề y thiếu đạo đức”.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã ghi nhận, đánh giá cao, nhiệt liệt biểu dương và chúc mừng những nỗ lực phấn đấu, những cống hiến thầm lặng nhưng hết sức to lớn và những kết quả đáng trân trọng của ngành Y tế, của đội ngũ thầy thuốc trong những năm qua.

Chủ tịch nước khẳng định: Đảng, Nhà nước ta luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo công tác bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân, coi đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, thể hiện bản chất tốt đẹp của chế độ ta trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng đã trao tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân cho 134 bác sĩ. Đây là danh hiệu cao quý của người thầy thuốc, hai năm mới trao tặng một lần.

Bộ Y tế đã tặng danh hiệu Thầy thuốc ưu tú cho trên 1.650 thầy thuốc. Đây là những thầy thuốc có nhiều đóng góp trong bảo vệ và chăm sóc sức khỏe người dân những năm qua.

Tính đến nay, cả nước đã có hàng trăm người được trao danh hiệu Thầy thuốc nhân dân và hàng nghìn người được trao tặng danh hiệu Thầy thuốc ưu tú.

Tại buổi lễ, Bộ cũng đã công bố Quyết định của Thủ tướng và trao danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quốc 2016 cho 6 cá nhân của Bộ Y tế vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã trao các danh hiệu này cho 6 cá nhân. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm