Dự kiến Việt Nam sẽ có thêm hơn 3 triệu liều vắc xin ngừa COVID-19 trong tháng 5 tới đây

(PLVN) - Dự kiến 3.364.800 liều sẽ được cung ứng vào tháng 5, sau đó vắc xin sẽ tiếp tục được phân bổ và cung ứng cho Việt Nam vào cuối năm 2021.

Việt Nam đã tiếp nhận hơn 800.000 liều vắc xin phòng COVID-19 do COVAX hỗ trợ.

Việt Nam đã tiếp nhận hơn 800.000 liều vắc xin phòng COVID-19 do COVAX hỗ trợ.

Ngày 1/4, Việt Nam đã tiếp nhận 811.200 liều vắc xin phòng COVID-19 đầu tiên từ COVAX Facility, với sự hỗ trợ của UNICEF, WHO, GAVI và CEPI. Tiếp theo dự kiến 3.364.800 liều sẽ được cung ứng vào tháng 5, sau đó vắc xin sẽ tiếp tục được phân bổ và cung ứng cho Việt Nam vào cuối năm 2021.

Để nhanh chóng ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19, đặc biệt là với sự lây lan của các biến chủng của virus SARS-CoV-2, độ bao phủ hiệu quả của vắc xin phòng COVID-19 phải đạt tới 75% dân số thế giới. Bên cạnh mục tiêu chính và kỳ vọng mở cửa và phát triển kinh tế trở lại, thì đây là thời điểm lịch sử quan trọng, thời điểm mà một chiến dịch tiêm chủng lớn nhất, phức tạp nhất và chưa từng có đang được tiến hành trên toàn cầu. Hơn 32 tiệu liều vắc xin do COVAX cung cấp đã được chuyển đến 63 quốc gia chỉ trong vòng một tháng.

Điểm mấu chốt cho thành công của chiến dịch tiêm chủng là phải đảm bảo tất cả các quốc gia và tất cả mọi người đều được hưởng lợi, bao gồm cả những người khó tiếp cận nhất. Để đảm bảo tiếp cận công bằng với vắc xin COVID-19, đặc biệt cho các nhóm ưu tiên COVAX Facility đã được thành lập.

Đợt vắc xin đầu tiên do COVAX Facility hỗ trợ đến Việt Nam là một tin tốt lành, tuy nhiên cần có thời gian để tiến hành tiêm chủng cho phần lớn dân số. Vì vậy, trong lúc này điều quan trọng nhất là mọi người phải tuân thủ hướng dẫn của Chính phủ về sử dụng khẩu trang, rửa tay thường xuyên và giữ khoảng cách để giảm thiểu rủi ro lây lan vi rút.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi lễ tiếp nhận. 

Phát biểu tại buổi lễ tiếp nhận vắc xin ngừa COVID-19, Phó Thủ tướng Chính Phủ Vũ Đức Đam cho biết: “Trước hết tôi thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam chân thành cảm ơn sự giúp đỡ của cộng đồng quốc tế, các tổ chức quốc tế… đã hỗ trợ nhân dân Việt Nam cùng đấu tranh chống lại đại dịch COVID-19. Ngày hôm nay, chúng ta tiếp cận được nguồn vắc xin của COVAX, tôi hân hạnh cảm ơn tất cả sự giúp đỡ của các bạn”.

Cũng theo Phó Thủ tướng Chính Phủ, đại dịch COVID-19 là thách thức rất lớn nhất của mọi dân tộc, nhưng đây cũng là dịp để chúng ta nắm tay nhau với tất cả sự đoàn kết của tất cả tổ chức, cá nhân, cộng đồng quốc gia, mọi người dân, cùng nhau vượt qua được thách thức của đại dịch.

“Điều đáng quý không chỉ chúng ta chiến thắng bệnh tật, bảo vệ cuộc sống của người dân, trong lúc khó khăn, giá trị tốt đẹp nhất của cả nhân loại được nhân lên. Minh chứng là nhờ sự nỗ lực của tất cả những nhà khoa học đã nghiên cứu làm ra vũ khí chống lại dịch COVID-19. Những quốc gia giàu có không chỉ vì riêng mình mà đã chung tay dưới sự điều phối chung của các tổ chức quốc tế, cùng chia sẻ, đóng góp tiền của, vật chất để những nước chưa có vắc xin được tiếp cận với nguồn vắc xin đang khan hiếm như hiện nay”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

 Buổi lễ có sự tham gia của đại diện nhiều đơn vị liên quan.

Theo Tiến sĩ Kidong Park, Trưởng đại diện tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam cho biết: “WHO cùng với Chính phủ Việt Nam đạt được dấu mốc quan trọng này trong công tác ứng phó với đại dịch COVID-19. Thành tựu này là minh chứng cho sự đoàn kết toàn cầu và nhiều quốc gia và các đối tác đã hợp tác với nhau đê rmang lại lợi ích quan trọng cho sức khỏe cộng đồng. Tôi đánh giá cao Việt Nam vì những nỗ lực vượt bậc để tạo điều kiện đưa vắc xin của COVAX và Việt Nam”.

Vắc xin do UNICEF mau và cung ứng thông qua COVAX Facility nhàm hỗ trợ triển khai Nghị quyết số 21/NQ-CPngayf 26/2 của Chính phủ Việt Nam.

Bà Rân Flower, đại diện UNICEF cảm ơn các quốc gia đã hào phón ủng hộ tài chính cho COVAX Facility. “Đây là thời điểm tuyệt vời – thời điểm mà chưa ai trong chúng ta từng trải qua trước đây. UNICEF đang dốc sức đóng góp cho nỗ lực toàn cầu này thông qua kinh nghiệm và các mối quan hệ mà chúng tôi có được trong nhiều thập kỷ cung cấp vắc xin an toàn”.

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm