Gộp mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 có lợi gì?

(PLVN) -  Mới đây, Bộ Y tế đã có Quyết định số 3486/QĐ-BYT về việc ban hành “Hướng dẫn tạm thời việc gộp mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2”. Vậy áp dụng phương pháp này sẽ đem lại hiệu quả ra sao?

Cán bộ y tế lấy mẫu bệnh phẩm của từng người tại sân bay nội bài để xét nghiệm. Ảnh: Giang Huy.

Cán bộ y tế lấy mẫu bệnh phẩm của từng người tại sân bay nội bài để xét nghiệm. Ảnh: Giang Huy.

Đã được thực hiện ở nhiều quốc gia

Theo PGS.TS Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương, phương pháp gộp mẫu xét nghiệp khẳng định Covid-19 được rất nhiều nước trên thế giới thực hiện như Singapore, Hàn Quốc, Australia… Đây đều là những nước có tình trạng dịch nặng hơn Việt nam rất nhiều, đặc biệt có tỷ lệ số người mắc trong cộng đồng cao hơn.

Và mới đây, Bộ Y tế đã ban hành hướng dẫn thực hiện phương pháp này. Đánh giá về điều này, PGS.TS Nhung cho hay: “Việc Bộ Y tế đưa ra những hướng dẫn tạm thời như vậy rất đúng thời điểm, khi chúng ta có nhu cầu rất lớn. Mặc dù hiện tại, chưa có kết quả để khẳng định phương pháp này hiệu quả như thế nào, nhưng tại các nước áp dụng thì họ coi đó là phương pháp xét nghiệm nhanh nhất trong điều kiện số lượng mẫu test rất nhiều và rất nhanh. Hy vọng phương pháp này sẽ có hiệu quả tốt”.

Mặc dù đây là phương pháp được sử dụng tại nhiều quốc gia có tỷ lệ người mắc Covid-19 khá cao, tuy nhiên tại Việt Nam tỷ lệ người mắc trong cộng đồng còn thấp vì vậy các chuyên gia cần đánh giá thêm sau khi có kết quả ban đầu.

“Chúng tôi vẫn có lo lắng nhất định, ví dụ như tình trạng số người mắc, tỷ lệ mắc trong cộng đồng còn thấp thì không biết rằng phương pháp gộp xét nghiệm lấy từ mẫu mà rất ít bệnh phẩm thì có phải có liên quan đến độ pha loãng hay không? Có liên quan đến việc giảm độ nhạy hay không? Tuy nhiên, các chuyên gia đã có ý kiến chúng ta đợi kết quả ban đầu để có những bằng chứng ra những quyết định tiếp theo”, PGS.TS Nhung chia sẻ.

 PGS.TS Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương

Tiết kiệm thời gian, hóa chất và tiền bạc

Nguyên lý của phương pháp này là gộp các bệnh phẩm để làm trong một xét nghiệm. Nếu xét nghiệm dương tính thì sẽ tiến hành xét nghiệm riêng từng mẫu đó để tìm ra người dương tính với Covid-19.

Theo PGS.TS Nhung, về nguyên tắc gộp mẫu sẽ không gây trở ngại hay phức tạp hơn. “Gộp mẫu tức là chúng ta vẫn lấy mẫu riêng lẻ, đưa vào những dung dịch để bảo quản và vận chuyển virus đến phòng xét nghiệm và việc gộp đó là do kỹ thuật viên xét nghiệm họ làm. Lấy từng phần của các mẫu và trộn lẫn sau đó làm giống như bình thường. Tất nhiên có một phần xử lý bệnh phẩm trước khi đưa vào xét nghiệm đòi hỏi kỹ thuật viên phải làm rất chính xác”, PGS.TS Nhung giải thích.

Đặc biệt, nếu thực hiện phương pháp này sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian, hóa chất và tiền bạc. Trong khi đó, việc trả kết quả xét nghiệm hoàn toàn giống với việc đang xét nghiệm đơn mẫu.

“Nếu trước đây, chúng ta thực hiện xét nghiệm 5 mẫu bệnh phẩm thì phải chờ làm lần lượt từng mẫu, thì nay chúng ta có thể gộp 5 mẫu lại và thực hiện trong 1 lần. Nếu đưa ra kết quả có dấu hiệu bất thường sẽ thực hiện xét nghiệm lại từng mẫu đó. Tính tổng cộng như vậy, sẽ rút ngắn được rất nhiều thời gian và quan trọng hơn là nhiều mẫu không phải chờ quá lâu để được xét nghiệm”, PGS.TS Nhung cho hay.

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm