Hà Nội: Cứu sống bé 4 tuổi bị dạ dày đôi hiếm gặp

(PLO) - TS. Bùi Đức Hậu, Trưởng khoa Ngoại, Bệnh viện Nhi Trung ương vừa cho biết phẫu thuật thành công cho bé N.L.N (4 tuổi, Hà Nội) bị nang dạ dày đôi rất hiếm gặp.

Ảnh minh họa. Nguồn internet.

Ảnh minh họa. Nguồn internet.

Ngay từ tháng thứ sáu của thai kì, mẹ bé N. đã được các bác sĩ siêu âm cho biết thai nhi có nang sau dạ dày. Tuy nhiên sau khi sinh sức khỏe của bé N. vẫn tốt, không có biểu hiện bất thường vì u nang có kích thước nhỏ với đường kính khoảng 2-3 cm. 
Tuy nhiên trong quá trình theo dõi trong 4 năm, gần đây bố mẹ N. có cho bé đi siêu âm lại và phát hiện khối nang phát triển gấp đôi nên đưa con vào viện.
Tại Bệnh viện Nhi, sau khi làm các xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, bác sĩ Bùi Đức Hậu xác nhận bệnh nhi N. có một khối nang nằm sau dạ dày. Theo kinh nghiệm lâm sàng, các BS nghĩ ngay đến nang dạ dày đôi và quyết định phẫu thuật nội soi cho bệnh nhi. Nếu để lâu khối nang có thể phát triển gây chèn ép dạ dày, dẫn đến hẹp dạ dày. Đến nay sức khỏe bệnh nhi bình phục và xuất viện. 
Theo BS Hậu, đường tiêu hóa đôi là một dị dạng bẩm sinh rất ít gặp. Bệnh có thể xuất hiện ở bất cứ vị trí nào, từ thực quản đến dạ dày, tá tràng, ruột non và đại trực tràng, song hay gặp nhất ở vị trí từ ruột non sang ruột già. “Riêng dạ dày đôi là bệnh lý đặc biệt hiếm gặp. Hơn 10 năm qua, chúng tôi chỉ gặp năm ca. Trong các ca này, hầu hết bệnh nhân thường đến sớm, trong những tháng đầu sau sinh, vì có biến chứng chảy máu tiêu hóa, viêm ứ mủ và thủng dạ dạy phụ, đã phải mổ cấp cứu.” – BS Hậu cho biết.
Mỗi năm Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận khoảng 10-20 ca bị bệnh đường tiêu hóa đôi (nang ruột đôi), chủ yếu gặp ở cuối ruột non. Phần lớn trẻ được phát hiện trong tình trạng chỉ định siêu âm do đau bụng và tình cờ phát hiện ruột đôi trên hình ảnh. /.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm