Hai người đàn ông nguy kịch do chủ quan với bệnh cúm mùa

Xuất hiện các triệu chứng thông thường của cúm, 4 ngày sau, nam bệnh nhân 48 tuổi ở huyện Ứng Hòa (Hà Nội) mới nhập viện và nhanh chóng rơi vào nguy kịch. Một bệnh nhân khác cũng bị biến chứng do cúm với tiên lượng sống dè dặt.

Bệnh nhân 48 tuổi ở huyện Ứng Hòa đang được sử dụng những kỹ thuật hiện đại nhất để duy trì sự sống. Ảnh: Bệnh viện Bạch Mai.

Bệnh nhân 48 tuổi ở huyện Ứng Hòa đang được sử dụng những kỹ thuật hiện đại nhất để duy trì sự sống. Ảnh: Bệnh viện Bạch Mai.

Thông tin từ Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), người đàn ông 48 tuổi ở huyện Ứng Hòa xuất hiện các triệu chứng thông thường của cúm như ho, hắt hơi, sổ mũi, sốt, nhức mỏi toàn thân. Trước đó, do vài người trong gia đình mắc cúm, anh này chủ quan nên 4 ngày sau, sức khỏe xấu hơn, anh mới nhập viện điều trị. Khi vào viện, anh đã có biến chứng suy đa phủ tạng và nhanh chóng rơi vào nguy kịch.

Nam bệnh nhân trên đang được theo dõi, điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực, bệnh viện Bạch Mai. "Hiện tại, quanh người anh là rất nhiều máy mọc hiện đại nhất như hệ thống tim phổi nhân tạo ECMO, máy lọc máu liên tục, thở máy để mong giữ được tính mạng", PGS.TS Đào Xuân Cơ - Trưởng Khoa Hồi sức tích cực, bệnh viện Bạch Mai, cho biết.

Cũng điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực với tình trạng tương tự là ông L.Đ.C (64 tuổi, ở Sơn Tây, Hà Nội). Ông C. chuyển đến khoa vào khoảng 17h ngày 25/1 trong tình trạng khó thở, ý thức chậm, đã được đặt nội khí quản hỗ trợ hô hấp.

Người nhà kể lại, trước đó 6 ngày, bệnh nhân xuất hiện sốt cao liên tục, ho khan, khó thở kèm tức ngực, đi khám tại tuyến cơ sở được chẩn đoán viêm phổi, kê đơn điều trị nhưng tình trạng không cải thiện.

Bệnh nhân C được Bệnh viện Bạch Mai chẩn đoán viêm phổi biến chứng ARDS (hội chứng suy hô hấp cấp). Tiên lượng sống của bệnh nhân hiện còn rất dè dặt.

Khoa Hồi sức tích cực đã lấy mẫu xét nghiệm cho cả hai bệnh nhân trên. Theo kết quả của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương vừa trả lời, cả hai trường hợp đều dương tính với virus cúm A/H1N1 (hay còn gọi là cúm mùa).

Theo PGS. TS Đào Xuân Cơ, cúm A/H1N1 là loại cúm thường gặp ở Việt Nam, do virus gây ra và lây truyền qua đường hô hấp, người lành có thể mắc bệnh trực tiếp khi hít phải giọt bắn nước mũi, nước bọt khi người bệnh hắt hơi, ho hoặc gián tiếp qua bàn tay khi cầm nắm các vật dụng có nhiễm nước mũi, nước bọt của bệnh nhân (thành giường, tay nắm cửa, điện thoại…) hoặc do dùng chung dụng cụ với bệnh nhân (cốc chén, bát đũa, thau chậu…).

Đa số các trường hợp cúm mùa sẽ tự khỏi. Ở giai đoạn đầu bệnh thường kéo dài khoảng 3 ngày với các triệu chứng sốt, nhức đầu, đau cơ, mệt mỏi, chán ăn ... Sau đó, các triệu chứng hô hấp sẽ xuất hiện như ho khan, sổ mũi, đau họng. Sốt là triệu chứng quan trọng, thường kéo dài 3 ngày đầu, nhưng có thể lên tới 4 - 8 ngày, nhiệt độ thường tăng nhanh và cao đến 40 – 41 độ C,

Tuy nhiên, cũng theo PGS. TS Đào Xuân Cơ, một số trường hợp bệnh có thể tiến triển nặng với triệu chứng sốt cao, khó thở, tím tái, phù phổi do suy tim và có thể gây tử vong. Đặc biệt là những trường hợp có tiền sử mắc các bệnh mạn tính, suy giảm đề kháng, miễn dịch như suy thận, đái tháo đường, người nghiện rượu, phụ nữ có thai, người già, trẻ nhỏ....

"Vì thế, khi có các biểu hiện ho tăng lên, sốt tăng, tức ngực, khó thở dù đã được dùng các thuốc cảm cúm thông thường thì cần đưa người bệnh đến các cơ sở y tế chuyên sâu để được thăm khám và điều trị kịp thời, tránh những biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra", Trưởng Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai khuyến cáo.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm