Hải Phòng: Thông tin về mua máy Realtime PCR chống dịch Covid – 19 với giá gần 10 tỷ đồng là không chính xác

(PLVN) -Đó là thông tin khẳng định của bà Phạm Thu Xanh - Giám đốc Sở Y tế TP Hải Phòng trao đổi với PLVN vào chiều nay (25/4). Bà Xanh cho biết, TP Hải Phòng chưa mua máy xét nghiệm Realtime PCR để xét nghiệm mẫu vật phẩm với trường hợp nghi nhiễm bệnh Covid – 19 với giá gần 10 tỷ đồng để đặt tại Trung tâm Y tế dự phòng TP.

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Trước đó, trên mạng xã hội đã lan truyền thông tin cho rằng Sở Y tế Hải Phòng đã đầu tư mua sắm trang thiết bị trên với giá gần 10 tỷ đồng, gây nhiều ý kiến trái chiều.

Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng nhấn mạnh, ngày 20/4 Sở Y tế Hải Phòng đã có báo cáo gửi Bộ Y tế về việc này. Báo cáo ghi rõ : “Hiện tại, Sở Y tế Hải Phòng chưa thực hiện mua sắm hệ thống máy Realtime PCR tự động phục vụ xét nghiệm”.

Đầu tháng 3/2020, UBND TP Hải Phòng đã có chủ trương trang bị máy xét nghiệm Covid – 19 nhưng hiện nay việc dự toán thẩm định về gói thầu mua sắm trang thiết bị này chưa có kết quả nên UBND TP chưa phê duyệt dự toán cho gói thầu nêu trên.

Văn bản của Sở Y tế Hải Phòng mượn 01 hệ thống thiết bị của Cty TNHH Thiết bị Y tế Phương Đông.

Sau “ồn ào” thông tin liên quan đến việc mua sắm hệ thống xét nghiệm này tại một số tỉnh, thành phố, Lãnh đạo UBND TP Hải Phòng đã  chỉ đạo Sở Y tế rà soát lại quá trình thủ tục xây dựng giá dự toán của gói thầu để báo cáo lại UBND TP xem xét, chỉ đạo.

Theo bà Xanh, hiện nay máy xét nghiệm Realtime PCR mà Trung tâm Y tế dự phòng thành phố đang sử dụng là máy mượn của Công ty TNHH Thiết bị Y tế Phương Đông.

Cùng chuyên mục
Bệnh quai bị có thể biến chứng vô sinh

Bệnh quai bị có thể biến chứng vô sinh

(PLVN) - Hà Nội và các tỉnh phía Bắc đang trong thời điểm khí hậu nồm ẩm ướt, đây là môi trường thuận lợi cho virus bệnh quai bị phát triển mạnh và gây bệnh. Bởi vậy, người dân cần có những biện pháp để phòng bệnh cho bản thân và gia đình. Mặc dù quai bị là bệnh lành tính, đa số các trường hợp đều tự hồi phục không có biến chứng. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp có biến chứng viêm tinh hoàn ở nam giới, viêm buồng trứng ở nữ giới. 
Đọc thêm