Hàng nghìn trẻ bệnh tim bẩm sinh mòn mỏi chờ mổ

(PLO) - Bệnh viện thiếu trang thiết bị, hàng nghìn trẻ mắc bệnh nhân tim đang phải xếp hàng dài chờ mổ.

Hàng nghìn trẻ bệnh tim bẩm sinh mòn mỏi chờ mổ

Tại lễ tổng kết 10 năm chương trình phẫu thuật tim cho trẻ em đã diễn ra tại Bệnh viện Nhi đồng 1 hôm nay, 7/7, bác sĩ Nguyễn Thanh Hùng, Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết, hiện vẫn còn 1.300 trẻ mắc tim bẩm sinh đang phải xếp hàng chờ mổ tại bệnh viện này vì thiếu trang thiết bị và phòng mổ.

Theo bác sĩ Hùng, qua 10 năm thực hiện đến nay, ê kíp phẫu thuật tim của bệnh viện đã vượt qua được các giới hạn kỷ lục về cân nặng của bệnh nhi. Các bác sĩ có thể mổ tim hở cho trẻ chỉ có cân nặng 2 kg. Nếu mổ kín, có thể thực hiện trên trẻ chỉ nặng 1,2 kg . Tỷ lệ tử vong từ 7,7% vào năm 2004, nay đã giảm xuống còn 1,1%.
Tuy nhiên, "cuộc chiến" với những trẻ em mắc bệnh tim mạch, theo các bác sĩ, đang vấp phải không ít khó khăn. Thực trạng thiếu thốn về cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho phẫu thuật, hồi sức đang khiến danh sách bệnh nhân chờ mổ mỗi ngày một dài thêm.
Tính riêng trong năm 2014, tại bệnh viện Nhi Đồng 1 có tới 13.000 trẻ đến khám các bệnh lý về tim mạch, trong số đó khoảng 2.000 trẻ có chỉ định phẫu thuật. Nhu cầu rất cao, nhưng trên thực tế, bệnh viện mới chỉ có 2 phòng mổ dành cho can thiệp tim mạch, số máy thở, giường hồi sức hậu phẫu cho trẻ còn quá ít.
Bác sĩ Vũ Minh Phúc, Trưởng khoa Tim mạch, Bệnh viện Nhi Đồng 1 cho biết, hiện mỗi ngày bệnh viện chỉ thực hiện được từ 1 đến 3 ca mổ tim cho trẻ, thông tim là 4 đến 7 ca, trong đó có các ca bệnh nặng chuyển lên từ tuyến tỉnh hoặc chuyển từ các bệnh viện phụ sản trên địa bàn đến phải thực hiện mổ khẩn cấp. Hiện có đến hàng nghìn trẻ trong danh sách chỉ định phẫu thuật mà bác sĩ chưa thể thực hiện được.
Chi phí phẫu thuật tim đối với những trẻ dưới 6 tuổi, BHYT chi trả 80% , 20% còn lại gia đình tự túc. Riêng thông tim can thiệp bệnh nhân dưới 6 tuổi được bảo hiểm chi trả gần 100%; bệnh nhân trên 6 tuổi, BHYT sẽ chi trả theo quy định trần.        
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Chiều 26/11, thêm 10 ca mắc mới COVID-19

Chiều 26/11, thêm 10 ca mắc mới COVID-19

(PLVN) - Chiều 26/11, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết, Việt Nam đã ghi nhận 10 ca mắc mới COVID-19 từ Nga và Pháp, được cách ly ngay sau khi nhập cảnh. 
Đọc thêm