Hội nghị toàn quốc Chuyên ngành Đột quỵ và các Bệnh thần kinh lần thứ VIII

(PLVN) - Trong 2 ngày (27-28/9), Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ tổ chức “Hội nghị khoa học toàn quốc Chuyên ngành Đột quỵ và các Bệnh thần kinh liên quan lần thứ VIII”.

Hội nghị toàn quốc Chuyên ngành Đột quỵ và các Bệnh thần kinh lần thứ VIII tại Phú Thọ

Hội nghị toàn quốc Chuyên ngành Đột quỵ và các Bệnh thần kinh lần thứ VIII tại Phú Thọ

Đây là một trong những hoạt động ý nghĩa nhân kỷ niệm 10 năm thành lập Hội Đột quỵ Việt Nam và 1 năm thành lập Trung tâm Đột quỵ - Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Chủ tịch Hội Đột quỵ Việt Nam Nguyễn Văn Thông cho biết, trong vài thập kỷ gần đây, cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật nhất là khoa học y học, đời sống kinh tế xã hội, tuổi thọ của con người ngày càng nâng lên. Đi kèm với sự phát triển của xã hội, các bệnh như tim mạch, ung thư, đột quỵ ngày một gia tăng ở mọi quốc gia trên toàn thế giới.

Thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới, đột quỵ là bệnh gây tử vong đứng thứ 3 trong số những nguyên nhân gây tử vong ở con người và là nguyên nhân hàng đầu gây tàn phế. Tại Việt Nam, số người phải nhập viện điều trị vì đột quỵ tăng lên từ 1,7% đến 2,5% trong 3 năm trở lại đây. Tỷ lệ nam giới cao gấp 4 lần nữ giới, số người đột quỵ trong độ tuổi trẻ từ 40 đến 45 tuổi đang có xu hướng gia tăng mạnh, chiếm 1/3 tổng số các trường hợp đột quỵ.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Hồ Đại Dũng tặng hoa chúc mừng hội nghị
 Hiện nay, bệnh đột quỵ đang gia tăng theo xu hướng trẻ hóa độ tuổi mắc bệnh. Đây là căn bệnh nguy hiểm tới tính mạng và để lại di chứng nặng nề nếu không kịp thời phát hiện, có xử trí ban đầu đúng và nhanh chóng đưa đến các cơ sở y tế.

“Hội nghị khoa học toàn quốc chuyên ngành Đột quỵ và các Bệnh thần kinh liên quan lần thứ VIII”, với sự phối hợp của Hội Đột quỵ Việt Nam, Sở Y tế Phú Thọ và Bệnh viện đa khoa tỉnh được tổ chức nhằm mục đích trao đổi, học tập kinh nghiệm của các chuyên gia lĩnh vực thần kinh, đột quỵ trong cả nước để nâng cao chất lượng trong chẩn đoán, điều trị đột quỵ", ông Thông nói.

Theo ông Nguyễn Huy Ngọc, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Phú Thọ, hội nghị được tổ chức tại Phú Thọ là niềm vinh dự đối với tỉnh và ngành y tế Phú Thọ. Thời gian tới, việc nghiên cứu về đột qụy và bệnh lý thần kinh của Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ nói riêng và cả nước nói chung hi vọng tiếp tục được đẩy mạnh và nhận được sự ủng hộ, hợp tác hơn nữa; sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan quản lý, các viện nghiên cứu cũng như sự tham gia tích cực của các nhà khoa học trong và ngoài nước.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch Hội Đột quỵ Thế giới Michael Brain cho biết: Đột quỵ là một trong các nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và tàn tật. Ngày nay, với sự tiến bộ của y học, tuy tủy lệ tử vong do đột quỵ có giảm so với trước kia nhưng số lượng bệnh nhân bị tàn tật do đột quỵ lại có xu hướng tăng. Mức độ di chứng phụ thuộc rất nhiều và thời điểm và cách thức bệnh nhân được phát hiện, chẩn đoán và điều trị. Để tránh tử vong, giảm di chứng, bệnh nhân phải được đưa đến bệnh viện điều trị sớm và điều trị chuẩn.

Hội nghị lần này đã thu hút được sự tham gia của nhiều giáo sư, tiến sỹ, bác sỹ và các nhà khoa học thuộc các cơ sở y tế Việt Nam và nước ngoài; trình bày, chia sẻ nhiều báo cáo có giá trị khoa học và thực tiễn về chuyên ngành đột qụy và thần kinh. Các kết quả này đã được chuyển giao ứng dụng tại nhiều cơ sở y tế góp phần nâng cao chất lượng chẩn đoán, điều trị và dự phòng đột qụy và bệnh lý thần kinh.

Ông Andreas Winkler, Chủ tịch Hội nghiên cứu phục hồi chức năng thần kinh (Cộng hòa Áo) nhấn mạnh: Ngành y tế Việt Nam có nhiều kết quả nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực y tế nói chung cũng như nghiên cứu về bệnh lý đột qụy và thần kinh nói riêng, qua đó góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh phục vụ công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe của nhân dân. Chúng tôi rất mong muốn nhận được sự  hợp tác, hỗ trợ của các chuyên gia, các nhà khoa học quốc tế và Việt Nam để sớm tiếp cận và làm chủ các công nghệ chẩn đoán, điều trị và dự phòng tiên tiến nhất trên thế giới về lĩnh vực này.

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Hồ Đại Dũng mong muốn, các chuyên gia nước ngoài và trong nước; các y, bác sĩ đến từ các bệnh viện trong cả nước giành thêm thời gian khảo sát, đánh giá và tư vẫn hỗ trợ giúp cho ngành y tế Phú Thọ nói chung, Bệnh viện đa khoa tỉnh nói riêng nhằm phát triển hơn nữa năng lực chuyên môn và các chuyên ngành đột quỵ não và bệnh thần kinh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Hồ Đại Dũng cho rằng, bên cạnh yếu tố về cơ sở vật chất thì chất lượng, uy tín của ngành Y tế cần tiếp tục nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ trong việc chẩn đoán và điều trị bệnh. Đây được xác định là nhiệm vụ quan trọng xuyên suốt của ngành, từ đó đáp ứng sự hài lòng, nhu cầu điều trị của người dân trên địa bàn tỉnh và các tỉnh lân cận.

Chính thức đi vào hoạt động từ ngày 15/9/2018, Trung tâm Đột quỵ - Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ là trung tâm đầu tiên trong cả nước hoạt động theo quy trình khép kín, hoàn chỉnh (mô hình của Anh và Hoa Kỳ) với 03 đơn vị trực thuộc: Đơn vị Cấp cứu và Điều trị tích cực Thần kinh Đột quỵ; Đơn vị Điều trị Thần kinh Đột quỵ bán cấp và Đơn vị Phục hồi chức năng Thần kinh Đột quỵ.

Sau khi thành lập, trung tâm đã xây dựng một mạng lưới các đội đột quỵ tại các bệnh viện tuyến cơ sở, nhờ đó mà người bệnh đột quỵ đã được tiếp cận những kỹ thuật mới, chuyên sâu về đột quỵ.

Đặc biệt, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ là bệnh viện đầu tiên tại Việt Nam “Ứng dụng trí tuệ nhân tạo RAPID trong chẩn đoán và điều trị”cho phép mở rộng cửa sổ điều trị lên đến 24 giờ. Nhờ đó, các bác sỹ nhanh chóng đưa ra quyết định sử dụng các phương pháp tiêu can thiệp kịp thời trong cấp cứu người bệnh đột quỵ.

Tại hội nghị lần này, hơn 60 báo cáo sẽ được trình bày với các nội dung: Dịch tễ đột quỵ não và thần kinh liên quan; Chẩn đoán, điều trị và dự phòng đột quỵ, các bệnh lý thần kinh liên quan;Can thiệp mạch não, can thiệp thần kinh; Chẩn đoán hình ảnh, hồi sức đột quỵ - thần kinh; Điều dưỡng, phục hồi chức năng đột quỵ - thần kinh…


Cùng chuyên mục
Đọc thêm