Hơn 700.000 trẻ em Philippines bị tiêm văcxin 'nguy hiểm'

(PLO) - Văcxin phòng sốt xuất huyết Dengvaxia có thể khiến các triệu chứng trở nặng và đặt hơn 730.000 em nhỏ Philippines vào nguy hiểm. 

Philippines đang chuẩn bị "kịch bản tồi tệ nhất" sau khi hàng trăm nghìn trẻ em nước này được tiêm văcxin Dengvaxia do tập đoàn Sanofi Pasteur (Pháp) sản xuất , Independent đưa tin. Là loại văcxin phòng sốt xuất huyết đầu tiên được cấp phép, Dengvaxia hiệu quả trong việc bảo vệ người từng mắc bệnh nhưng lại có nguy cơ trầm trọng hóa triệu chứng ở những cá nhân chưa từng nhiễm virus. 

hon-700000-tre-em-philippines-bi-tiem-vacxin-nguy-hiem

Ảnh:Independent.

Từ năm 2016 đến nay, hơn 733.000 học sinh Philippines từ 9 tuổi trở lên đã được tiêm ít nhất một liều Dengvaxia. Trước thông tin văcxin gây nguy hiểm, chính phủ nước này ra lệnh đình chỉ chương trình tiêm phòng sốt xuất huyết tại trường học đồng thời tập trung theo dõi tình trạng sức khỏe các em nhỏ. Hiện chưa học sinh nào bị sốt xuất huyết sau khi tiêm Dengvaxia song Sanofi cảnh báo một số trường hợp năm năm mới phát bệnh. 

Đại diện Sanofi cho biết đang làm việc với các cơ quan y tế để đảm bảo cả bác sĩ lẫn bệnh nhân đều cập nhật và hiểu rõ phát hiện mới liên quan đến Dengvaxia. Công ty này cũng thừa nhận thiệt hại 88 triệu bảng do vụ việc tại Philippines. 

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, mỗi năm thế giới có 390 triệu bệnh nhân sốt xuất huyết, trong đó 500.000 người cần điều trị tại bệnh viện và 12.500 ca tử vong. 

Cùng chuyên mục
Đọc thêm