Không chủ quan trong phòng, chống dịch tả lợn châu Phi

(PLO) -Ông Nguyễn Xuân Dương, Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), cho biết những ngày qua, thông tin về dịch tả lợn châu Phi xuất hiện gần nhất tại Trung Quốc và Hàn Quốc

Hình minh họa

Hình minh họa

Tuy chưa xuất hiện tại Việt Nam nhưng đây là vấn đề cần thiết phải chủ động phòng ngừa từ xa vì dịch này chưa có vắc xin đặc trị. Các sản phẩm từ lợn phải kiểm soát nghiêm ngặt, ngăn chặn ngay từ bên ngoài, chăm sóc tốt đàn lợn để tăng sức đề kháng, tiêm phòng bệnh đầy đủ; đối với các trang trại, cơ sở chăn nuôi cần hạn chế khách tham quan.

Cục Thú y cũng đã yêu cầu các địa phương và các đơn vị liên quan triển khai nhiều giải pháp phòng nguy cơ xâm nhiễm bệnh dịch tả lợn châu Phi vào Việt Nam. Theo đó, tăng cường chống buôn lậu lợn và các sản phẩm của lợn từ nước ngoài vào Việt Nam; tuyệt đối không cho phép buôn bán, vận chuyển lợn và sản phẩm của lợn bất hợp pháp, không rõ nguồn gốc qua biên giới, kể cả quà tặng, quà biếu của cư dân biên giới.

Tổ chức giám sát chặt chẽ, tăng cường kiểm dịch động vật; thành lập các đoàn kiểm tra, đôn đốc thực hiện việc phòng, chống dịch bệnh tại các cửa khẩu và các địa bàn có nguy cơ cao…. 

 

 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm