Kỷ luật 1 cá nhân vụ chuồng lợn trong bệnh viện

(PLO) - Sở Y tế Hà Nội cho biết đã xử lý, kiểm điểm các tập thể và các cá nhân có liên quan, xử lý kỷ luật 01 cá nhân và kiểm điểm rút kinh nghiệm với tập thể khoa Dinh Dưỡng của bệnh viện Vân Đình vì đã nuôi lợn trong bệnh viện.

Chuồng lợn trong khuôn viên bệnh viện đa khoa Vân Đình (ảnh chụp từ clip)

Chuồng lợn trong khuôn viên bệnh viện đa khoa Vân Đình (ảnh chụp từ clip)

Báo PLVN vừa nhận được công văn số 2828/SYT- NVY của Sở y tế Hà Nội báo cáo kết quả kiểm tra xử lý thông tin đăng báo điện tử PLVN phản ánh tình trạng nuôi lợn trong bệnh viện Đa khoa Vân Đình (Ứng Hòa - Hà Nội)

Công văn nêu rõ: Thực hiện Công văn số 3721/UBND-TKBT ngày 22/06/2016 của Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội về việc kiểm tra, xử lý thông tin báo điện tử Pháp luật Việt Nam đăng về chuồng lợn trong Bệnh viện.  Ngày 22/06/2016, Sở Y tế Hà Nội có Công văn số 120/SYT-NVY yêu cầu Bệnh viện đa khoa Vân Đình kiểm tra và khắc phục ngay những nội dung báo điện tử Pháp luật Việt Nam đã nêu và báo cáo về Sở Y tế.

Công văn cũng cho biết: Ngày 23/06/2016, Sở Y tế đã kiểm tra việc khắc phục của Bệnh viện đa khoa Vân Đình, qua kiểm tra cho thấy beenhjm viện không còn lợn nhốt trữ ở khu vực giữa nhà đại thể và nhà đốt rác. Toàn bộ khu vực trên đã được bệnh viện tiến hành vệ sinh, khử khuẩn. Bệnh viện đã nghiêm túc rút kinh nghiệm và cam kết chấm dứt không để xảy ra tình trạng trên.

Sau yêu cầu của Sở Y tế Bệnh viện đa khoa Vân Đình thực hiện đã không còn nuôi nhốt lợn trong khuôn viên Bệnh viện. Bệnh viện đã tiến hành vệ sinh, khử khuẩn tại khu vực nuôi nhốt và đảm bảo vệ sinh môi trường theo quy định. Đồng thời kiểm điểm các tập thể và các cá nhân có liên quan, xử lý kỷ luật 01 cá nhân và kiểm điểm rút kinh nghiệm với tập thể khoa Dinh Dưỡng.

Đối với Giám đốc Bệnh viện, Sở Y tế hà Hội yêu cầu  kiểm điểm , làm rõ trách nhiệm trong quản lý, điều hành trước Ban Giám đốc Sở Y tế Hà Nội.

Trước đó, báo PLVN  nhận được thông tin phản ánh của người dân địa phương  về việc Bệnh viện Đa Khoa Vân ĐÌnh (Ứng Hòa- Hà Nội) nuôi lợn trong khuôn viên bệnh viện, gây ô nhiễm không khí nghiêm trọng. 

Phóng viên Câu chuyện Pháp luật đã có mặt tại Bệnh viện Vân Đình để tìm hiểu, xác minh thông tin. Một số bệnh nhân điều trị nội trú tại bệnh viện bức xúc chia sẻ: “Đã nhiều tháng qua, bệnh nhân điều trị nội trú trong bệnh viện này đều phải cam chịu sống trong tình cảnh ô nhiễm không khí nặng nề khi hàng ngày phải chịu mùi hôi thối nồng nặc từ chuồng lợn của bệnh viện bốc lên. Nhiều bệnh nhân do không chịu được mùi khó chịu trong bệnh viện đã phải xuất viện sớm để xin về nhà tự điều trị”.

Ông Nguyễn Văn Hải (một bệnh nhân điều trị nội trú trong bệnh viện) ngao ngán cho biết: “Mùi hôi thối của chuồng lợn bốc lên nồng nặc khiến cuộc sống của bệnh nhân ở đây bị đảo lộn, nhất là trong mùa hè nóng nực như thế này lại càng khó chịu hơn. Nhiều phòng bệnh nhân phải đóng kín cửa nhưng mùi hôi thối vẫn theo luồng gió xộc vào khiến nhiều bệnh nhân trong phòng rất khó thở. Nhiều người đã chọn giải pháp là xịt nước hoa, dầu thơm, hương vòng để át mùi xú uế khó chịu thì mới chợp mắt nghỉ ngơi được”.

Không chỉ ảnh hưởng tới các bệnh nhân điều trị tại bệnh viện, các hộ dân xung quanh cũng bị ảnh hưởng nặng nề. Quán ăn của bà X (một người dân địa phương) nằm cách chuồng lợn – cổng phụ của bệnh viện chưa đầy 20m. Dù bức tường ngăn cách giữa nhà bà X và bệnh viện rất cao nhưng vẫn không ngăn được mùi hôi thối của chuồng lợn ngày ngày bốc ra.

Trước sự thờ ơ, xem thường sức khỏe của bệnh nhân và người dân, sáng 30/5/2016, nhóm phóng viên đã liên hệ làm việc với lãnh đạo bệnh viện, cụ thể là Giám đốc bệnh viện Đa khoa Vân Đình - ông Nguyễn Văn Chương để làm rõ sự việc. Tuy nhiên, chúng tôi được nhân viên thông báo là ông Chương không có mặt tại bệnh viện.

Những ngày sau, phóng viên tiếp tục liên hệ lại nhiều lần để làm việc với ban giám đốc bệnh viện nhưng người tiếp lại là chị Vũ Thị Oanh, trên thẻ đeo ghi chức danh: trưởng phòng văn thư.

Khi phóng viên đặt vấn đề về việc xây chuồng lợn và nuôi lợn trong khuôn viên bệnh viện cũng như vấn đề ô nhiễm môi trường thời gian qua tại sao không được xử lý. Chị Oanh cho biết: “Việc xây chuồng lợn trong khuôn viên bệnh viện thực chất là do ban quản lý bệnh viện muốn những bệnh nhân được sử dụng lợn sạch nên mua trực tiếp lợn sạch về thả ở chuồng để… thịt dần. Đồng thời, bệnh viện không nuôi lợn mà chỉ để lợn ở đó chờ giết thịt và không hề gây ra mùi hôi thối, xú uế nào như những lời phản ánh của người dân. Có thể do những người dân đó có hiềm khích, không hài lòng với bệnh viện nên đặt điều như vậy (!?).”

Vị trưởng phòng văn thư này đã chối rằng trong chuồng hiện tại không có lợn nhưng khi chúng tôi đưa ra hình ảnh chứng mình thì chị Oanh lại nói: "Đó là do những người trong căng tin của bệnh viện tận dụng lượng cơm thừa, canh cặn của bệnh nhân để làm đồ ăn phục vụ chăn nuôi".

Đồng thời, chị Oanh lý giải rằng, do thức ăn thừa của bệnh nhân sẽ gây lãng phí và làm ô nhiễm môi trường nên những người trong căng tin bệnh viện “đành” nuôi lợn trong bệnh viện để… bảo vệ môi trường (!?).

Sau khi báo PLVN đăng tải bài viết trên, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có văn bản yêu cầu Giám đốc Sở Y tế Hà Nội phải kiểm tra, xử lý ngay vấn đề đã phản ánh trên Báo Pháp luật Việt Nam./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm