Lấy thành công dị vật xương heo 3 cạnh trong thực quản cụ bà U70

(PLVN) - Sáng 12/4, thông tin từ Bs.CK2 Phạm Thanh Phong – Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ (BV ĐKTW CT) cho biết, các bác sĩ bệnh viện vừa can thiệp thành công lấy dị vật xương heo 3 cạnh cho cụ bà U70 bị hóc ở thực quản.

Bệnh nhân L. K. T. (68 tuổi ngụ quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) nhập viện trong tình trạng đau nhiều, nuốt khó, sưng đỏ vùng cổ.

 Dị vật được lấy ra sau nội soi

 Chiều ngày 9/4, bệnh nhân ăn súp xương bị mắc xương heo, bệnh nhân cố khạc ra nhưng không được. Sáng 10/4, bệnh nhân uống khó, cổ đau nhiều nên đến khám tại y tế địa phương và được nội soi bằng ống soi cứng nhưng không tìm thấy dị vật. Bệnh nhân đến BV ĐKTW CT để  khám và điều trị.

Qua chụp XQ các định có dị vật xương heo dạng nhọn 3 cạnh, dùng kiềm gắp thành công dị vật, kiểm tra có vết sướt thực quản do dị vật. Đến sáng ngày 12/4, bệnh nhân không sốt, hết đau cổ, nuốt không đau, không vướng.

 Bệnh nhân ổn định sau nội soi

Theo Bs.CK2 Bồ Kim Phương - Trưởng Khoa Nội tiêu hoá huyết học, dị vật thực quản là một cấp cứu rất thường gặp trong quá trình ăn uống. Bệnh chủ yếu gặp ở người cao tuổi và trẻ lớn. Nếu phát hiện sớm xử trí kịp thời, ít gặp nguy hiểm nhưng nếu phát hiện muộn xử trí rất phức tạp, có thể nguy hiểm tới tính mạng bệnh nhân. Khi bị hóc dị vật  cần đến cơ sở y tế ngay để được xử trí lấy dị vật càng sớm càng tốt, tránh chữa bằng mẹo.

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm