Lịch trình Bệnh nhân 237: Tiếp xúc với 101 trường hợp F1 và gần 200 F2

(PLVN) - Sau 5 giờ, Hà Nội xác định được lịch trình của BN237. Theo đó, bệnh nhân này đã tiếp xúc tổng cộng với 101 trường hợp F1 và gần 200 F2.

Kiểm tra mẫu xét nghiệm. (Ảnh minh họa)

Kiểm tra mẫu xét nghiệm. (Ảnh minh họa)

Ngay sau khi Bộ Y tế công bố BN237 dương tính, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh (CDC) Hà Nội khẩn trương xác định số người có liên quan đến BN237.

Lịch trình di chuyển phức tạp

Về lịch trình, bệnh nhân người Thụy Điển đến Việt Nam từ ngày 19/12/2019 đến nay, đã đi qua các tỉnh/thành phố gồm: Hà Nội, Ninh Bình và TP HCM. Cụ thể:

Còn khai thác thông tin từ Công an Quận Cầu Giấy, ghi nhận một số thông tin về lịch trình như sau:

- Ngày 19/12/2019: Bệnh nhân nhập cảnh vào Việt Nam từ Campuchia qua cửa khẩu quốc tế Mộc Bài - Tây Ninh. Bệnh nhân ở tại TP HCM 1 đêm.

- Sau đó, bệnh nhân di chuyển ra Đà Nẵng và lưu trú tại Đà Nẵng 2 tháng.

- Tiếp đến, bệnh nhân lưu trú tại Ninh Bình 1 tháng, sau đó đến Hà Nội và lưu trú tại Khách sạn Sao (số 2/25 Lâm Du, Bồ Đề, Long Biên từ ngày 23/3-31/3).

- Từ ngày 19/12/2019 đến 20/2/2020: Bệnh nhân đến Công ty TNHH dịch vụ khách sạn Minh Nguyễn tại 90 An Dương Vương, phường 9, quận 5, TP HCM.

- Từ ngày 21/2 – 22/2/2020: Bệnh nhân từ TP HCM ra Hà Nội trên chuyến bay (chưa rõ số hiệu chuyến bay), bệnh nhân ở tại Tú Linh Legend (59 Hàng Cót, phường Hàng Mã, Hoàn Kiếm, Hà Nội).

- Từ ngày 22/2 – 20/3/2020: Bệnh nhân từ Hà Nội đi Ninh Bình (chưa rõ phương tiện di chuyển), bệnh nhân ở tại Khách sạn Ngọc Anh (36 Lương Văn Tuy – Ninh Bình).

- Ngày 21/3/2020: Bệnh nhân từ Ninh Bình về Hà Nội, ở tại Khách sạn CANARY HANOI (Số 4 Vũ Hữu Lợi, Hai Bà Trưng, Hà Nội).

- Ngày 22/3/2020: Bệnh nhân ở tại Khách sạn Sao (Số 2, ngõ 25, Lâm Du, Bồ Đề, Long Biên).

- Ngày 26/3/2020: Bệnh nhân bị tai nạn, được chuyển đến Bệnh viện Việt Pháp bằng xe cứu thương 115.

- Ngày 30/3/2020: Bệnh nhân tái khám tại Bệnh viện Việt Pháp.

- Ngày 1/4/2020: Bệnh nhân vào Khoa Cấp cứu của Bệnh viện Đức Giang, sau đó bệnh nhân được chuyển viện đến Viện Huyết học truyền máu Trung ương.

- Ngày 3/4/2020: Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương xét nghiệm dương tính với SARS-COV-2.

Cách ly, lấy mẫu toàn bộ 101 F2 và gần 200 F2

Về kết quả điều tra dịch tễ, bệnh nhân có tiền sử bị bệnh bạch cầu cấp 4 năm nay, có điều trị bằng Nilotinib theo đơn nhưng đã bỏ thuốc khoảng 4 tháng qua. Do ảnh hưởng của bệnh nên bệnh nhân thường có biểu hiện buồn ngủ và dễ quên. 

Theo thông tin Trung tâm Y tế quận Hoàn Kiếm, khoảng 11h30 ngày 26/3/2020, bệnh nhân bị ngất và ngã trên vỉa hè thuộc khu vực ngã tư Cầu Gỗ - Gia Ngư thuộc phường Hàng Bạc. Sau đó, bệnh nhân được Công an phường gọi xe 115 đưa đi khám bệnh tại Bệnh viện Việt Pháp (cơ sở Phương Mai), lúc đưa bệnh nhân lên xe có 1 cán bộ y tế của Trạm Y tế phường Hàng Bạc tham gia bế vác bệnh nhân lên xe cứu thương (không mặc phòng hộ cá nhân). Sau đó, bệnh nhân được đưa đến Bệnh viện Việt Pháp vì là người nước ngoài.

Điều tra dịch tễ tại Bệnh viện Việt Pháp cho thấy, khoảng 13h22 phút ngày 26/3/2020, bệnh nhân được xe cứu thương đưa đến Bệnh viện Việt Pháp trong tình trạng tỉnh, tiếp xúc được. Tại đây, bệnh nhân được hướng dẫn đưa vào phòng cách ly ngay tại cổng vào của Bệnh viện để thực hiện khám sàng lọc, điền tờ khai y tế.

Ban Chỉ đạo Hà Nội cho biết các biện pháp chống dịch đã triển khai gồm tổ chức điều tra dịch tễ tại các khu vực liên quan (khách sạn nơi bệnh nhân lưu trú tại phường Bồ Đề, Long Biên: 12 trường hợp F1 đã được CDC Hà Nội lấy mẫu; Bệnh viện Đức Giang: 18 trường hợp F1 đã được CDC lấy mẫu; Viện Huyết học truyền máu Trung ương: 45 F1 đã được Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương lấy mẫu; Bệnh viện E: 4 trường hợp F1 đã được Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương lấy mẫu; Bệnh viện Việt Pháp: 22 trường hợp F1 đã được CDC lấy mẫu). Toàn bộ số F1 đã được chuyển đến bệnh viện để cách ly, gần 200 F2 cũng đã được cách ly tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm.

Đồng thời, tiến hành khử khuẩn toàn bộ tại các khoa của các bệnh viện và các nơi mà bệnh nhân đã lưu trú. Tiến hành cách ly một số khoa tại các bệnh viện, thông báo tới các địa phương khác bệnh nhân đã đến và có tiếp xúc, khẩn trương tiếp tục điều tra dịch tễ học quá trình di chuyển bằng đường bộ, kiểm tra camera để xác định tiếp xúc của bệnh nhân.

Sau khi làm xong tờ khai y tế và qua khai thác sơ bộ (bệnh nhân không có tiền sử đi về từ các vùng dịch quốc tế trong vòng 14 ngày gần đây, không có biểu hiện sốt hay ho), bệnh nhân được nhân viên tiếp đón đưa đi làm các thủ tục khám bệnh theo quy trình của bệnh viện. 

Tại Bệnh viện, bệnh nhân được khám tại Khoa Cấp cứu, Khoa Nội hô hấp, Khoa Da liễu, Khoa Nội thần kinh (bác sĩ khám chỉ đeo khẩu trang thông thường và mặc đồng phục của Bệnh viện, không mặc đầy đủ phòng hộ cá nhân). Sau đó, bệnh nhân được đưa đi làm xét nghiệm máu, chụp MRI. Căn cứ vào tình trạng bệnh lý của bệnh nhân, các bác sĩ chỉ định bệnh nhân nhập viện. 

Tuy nhiên do bệnh nhân không có tiền để chi trả chi phí khám chữa bệnh nên bệnh nhân từ chối nhập viện và đã ký vào bản từ chối nhập viện không theo chỉ định của bác sĩ. Bệnh viện đã giữ lại hộ chiếu của bệnh nhân và cho bệnh nhân đi về (nhân viên lễ tân của Bệnh viện bắt taxi cho bệnh nhân), đồng thời hẹn bệnh nhân tái khám sau 4 ngày và lấy lại hộ chiếu.

Ngày 30/3/2020, bệnh nhân quay trở lại Bệnh viện tái khám theo lịch hẹn. Tuy nhiên, bệnh nhân vẫn không thanh toán được tiền chi phí khám chữa bệnh nên Bệnh viện tiếp tục cho bệnh nhân về. Nhân viên lễ tân Bệnh viện lại bắt taxi cho bệnh nhân. 

Tối 1/4/2020, Bệnh viện nhận được điện thoại của chủ khách sạn thông báo về tình trạng bệnh nhân đang bị xuất huyết mũi, tình trạng rất mệt mỏi. Bệnh viện đã hướng dẫn chủ khách sạn đưa bệnh nhân đến khám tại Viện Huyết học truyền máu Trung ương (do tình trạng hiện tại và kết quả xét nghiệm công thức máu có chỉ số bạch cầu tăng cao).

Khoảng 14h ngày 3/4/2020, sau khi nhận được thông tin bệnh nhân có kết quả dương tính với SARS-COV-2 do Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương thực hiện, Bệnh viện đã rà soát lại toàn bộ những người tiếp xúc gần với bệnh nhân để lập danh sách và tổ chức cách ly tập trung tại khu cách ly tại tầng 6 của bệnh viện (tổng cộng 22 trường hợp F1).

Còn theo kết quả điều tra tại Viện Huyết học truyền máu Trung ương, bệnh nhân nhập viện khoảng 9h30 ngày 1/4/2020 (chuyển từ Bệnh viện Đức Giang sang). Trước khi nhập viện, bệnh nhân cũng được kiểm tra thân nhiệt (không sốt), thực hiện khai báo y tế (không có yếu tố dịch tễ đi về từ vùng dịch) nên bệnh nhân được chuyển vào Khoa Khám bệnh. Tại Khoa Khám bệnh, bệnh nhân được làm các xét nghiệm công thức máu, chụp MSCT, làm các xét nghiệm sàng lọc khác và cho nhập viện điều trị tại Khoa Hóa trị (H7) sau đó chuyển Khoa Ghép tế bào gốc (H8) cùng ngày.

Bệnh nhân lên Khoa H8 trong tình trạng tỉnh, chảy máu mũi số lượng nhiều, khó cầm. Khoảng 14h, Viện Huyết học đã tiến hành giải thích về tình trạng bệnh nặng của bệnh nhân, đồng thời mời hội chẩn Khoa Tai mũi họng của Bệnh viện E. Sau đó, kíp bác sĩ của Bệnh viện E đã sang Viện để tiến hành làm thủ thuật nhét Merocell cầm máu (tổng cộng ekip có 4 người do 1 bác sĩ Trưởng khoa thực hiện).

Ngày 02/4/2020, do bệnh nhân có yếu tố là người nước ngoài, đồng thời không phối hợp trong việc điều tra tiền sử dịch tễ, không thực hiện đeo khẩu trang tại phòng bệnh nên Viện Huyết học đã chủ động đề nghị Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đến lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc Covid-19, kết quả dương tính ngày 03/4/2020.

Ngay sau khi nhận được thông tin bệnh nhân trên có xét nghiệm dương tính với SARS-COV-2, Ban Giám đốc Viện Huyết học đã họp và rà soát, triệu tập toàn bộ những nhân viên y tế, người tiếp xúc gần lên hội trường tầng 2 để tổ chức cách ly tập trung và nhờ Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm sàng lọc Covid-19 (tổng cộng 45 người F1).

Nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng rất lớn

Từ BN237, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng, trường hợp này vẫn nằm trong diện phải rà soát nhưng cách rà soát hiện chỉ nhìn vào thời điểm nhập cảnh mà không chú ý thời gian quay lại. 

 Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nhắc nhở chấn chỉnh công tác rà soát từ trường hợp BN237.

Ông Chung nêu 2 giả thiết: Thứ nhất, trường hợp này ủ bệnh từ trước; khi về Hà Nội từ ngày 12/3 đến khi phát bệnh là 20 ngày và “TP đã thông tin nhiều lần ở các cuộc họp là thế giới đã cảnh báo thời gian ủ bệnh không chỉ 14 ngày mà có thể dài hơn”.

Chủ tịch UBND TP đặc biệt nhấn mạnh về giả thiết thứ 2: Trường hợp này về Hà Nội đi lại rồi bị lây nhiễm Covid-19 trên địa bàn TP - nghĩa là trên địa bàn phải có người dương tính khác. Như vậy là rất nguy hiểm. Nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng là rất lớn. Bởi thế, các điểm đi đến và người tiếp xúc ở quận Tây Hồ, Long Biên, cấp cứu 115, Bệnh viện Đức Giang, Viện Huyết học… đều phải cách ly.

Từ đó, Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh: “Các đồng chí phải lưu ý tất cả các trường hợp có yếu tố người nước ngoài; đi từ vùng dịch về; có yếu tố Bạch Mai; ho sốt… thì tất cả các cơ sở khám chữa bệnh phải đặc biệt lưu ý, phải cách ly lấy mẫu xét nghiệm ngay lập tức. Bài học ở Hồng Ngọc còn nguyên giá trị”.

Chủ tịch UBND TP cũng nhắc nhở công tác rà soát: “Không chỉ nhìn ngày nhập cảnh mà phải hỏi rõ đi đâu làm gì; về Hà Nội lúc nào để làm rõ quá trình”.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm