Liên quan đến 2 ca mắc Covid-19 mới: Có thể phong tỏa Quảng Ninh, Hải Dương

(PLVN) - Ông Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) thông tin khi trao đổi với báo chí sau cuộc họp khẩn của Thủ tướng về dịch Covid-19 tại Trung tâm Hội nghị quốc gia sáng nay (28/1).

Ông Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế)

Ông Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế)

Ông Lương Ngọc Khuê cho biết tình hình dịch đang căng thẳng và "đây là ổ dịch lớn nhất phát hiện trong cộng đồng từ trước đến nay". Cuộc họp do Thủ tướng triệu tập sáng nay đã đưa ra nhiều giải pháp quyết liệt và "Thủ tướng sẽ ban hành chỉ thị sớm nhất để phòng, chống dịch, sau các ca COVID-19 trong cộng đồng lây lan nhanh" - ông Khuê cho biết.

Cục trưởng Cục quản lý khám chữa bệnh cũng lưu ý, các ca bệnh liên quan đến chủng mới nên nguy cơ lây lan rất nhanh. Trước kia chu kỳ ủ bệnh khoảng 4 ngày thì bây giờ nhanh hơn, có khi chỉ 2-3 ngày, tốc độ lây lan cũng nhanh hơn.

“Mình phải sử dụng các biện pháp, tất cả nâng lên 1 bước để phòng chống dịch, từ thực hiện nghiêm chiến lược, sách lược, phân vùng, cách ly, dập dịch, điều trị và xét nghiệm. Tất cả nâng cao trên một mức” – ông Lương Ngọc Khuê thông tin.

Với quan điểm chống dịch trong tình hình hiện nay, Ban Chỉ đạo đang xin ý kiến Thủ tướng, tính đến việc có thể phong tỏa Quảng Ninh, Hải Dương. Ông cũng cảnh báo, các địa phương khác đều có khả năng lây lan diện rộng.

Liên quan ca mắc COVID-19 tại Quảng Ninh, sẽ phải xét nghiệm cho nhân viên sân bay Vân Đồn. Cơ quan có trách nhiệm cũng đang phân tích các chuyến bay vì hiện chưa xác định được F0.

“Qua phân tích ca ở Hải Dương và Quảng Ninh cũng có mối liên quan về yếu tố dịch tễ. Thủ tướng sẽ có chỉ thị cụ thể, theo hướng mạnh mẽ, khuyến cáo người dân cảnh giác, đề phòng vì liên quan chủng mới, lây lan nhanh. Đây là ổ dịch lớn nhất phát hiện trong cộng đồng từ đầu năm đến nay, có truy vết, tất cả biện pháp được thực hiện quyết liệt và tích cực” - Cục trưởng Cục quản lý khám chữa bệnh khẳng định.

Hiện chưa xác định được F0 của các ca bệnh mới vì các ca mới được phát hiện đêm 27/1 nên chưa có nghiên cứu chính xác. Tuy nhiên, ông Khuê khẳng định, tốc độ lây lan của lần này rất nhanh.

Trao đổi nhanh với báo chí tại đại hội sau khi vừa kết thúc cuộc họp, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nói phải thông tin để người dân cảnh giác, nhưng không để hoang mang.

“Bây giờ bắt gặp Phó thủ tướng hỏi có mệt mỏi không thì Phó thủ tướng cho biết đã thức suốt đêm, từ chiều tối họp với Bộ Y tế, họp cả đêm để chỉ đạo nhưng tình hình đang được kiểm soát. Hoàn toàn có niềm tin chúng ta sẽ kiểm soát được”, ông Đam nói.

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
12h trôi qua Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc mới

12h trôi qua Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc mới

(PLVN) - Bản tin 18h ngày 2/3 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết không có ca mắc COVID-19. Như vậy, đã 12h trôi qua Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc mới. Trong ngày có 6 bệnh nhân khỏi bệnh, nâng số ca khỏi tại Việt Nam lên 1.898.
Đọc thêm