Mẹ con sản phụ bị thắt nút dây rốn hiếm gặp

(PLVN) Bệnh viện Trung ương Huế (Cơ sở 2, tại huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế) vừa cứu thành công sản phụ và thai nhi bị thắt nút dây rốn. Đây là trường hợp hiếm gặp trong sản khoa (khoảng 0,3 – 2% trường hợp) nhưng tỷ lệ tử vong thai nhi khá cao nếu không được can thiệp kịp thời.


Chiều 23/10, sản phụ Hồ Thị Diệu H. (26 tuổi, trú xã Ngư Thuỷ Bắc, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) nhập viện với chẩn đoán thai con rạ 40 tuần 3 ngày/thiểu ối, thai nhi kém phát triển, vảy nến toàn thân.

Qua quá trình theo dõi chuyển dạ, ê-kíp bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế (Cơ sở 2) phát hiện nhịp tim thai bất thường nên phối hợp cùng các bác sĩ gây mê hồi sức hội chẩn và tiến hành phẫu thuật, cứu thai nhi vào 22h20 ngày 24/10. Bé gái cân nặng 2,1 kg ra đời hồng hào, khoẻ mạnh trong niềm vui và hạnh phúc của gia đình sản phụ cùng ê-kíp y, bác sĩ, nữ hộ sinh bệnh viện.

Theo ê-kíp bác sĩ thực hiện, trong quá trình phẫu thuật phát hiện dây rốn của thai nhi bị thắt nút gây cản trở tuần hoàn. Đây là một trường hợp hiếm gặp trong sản khoa nhưng tỷ lệ tử vong thai nhi cao nếu không được can thiệp kịp thời. Rất may ca phẫu thuật đã thực hiện thành công.

Sau ca phẫu thuật, sức khoẻ của mẹ con sản phụ H. đã nhanh chóng ổn định và có thể xuất viện vào ngày mai, 30/10.

 Sức khoẻ của chị H. và bé nhanh chóng phục hồi sau ca phẫu thuật

BS CKII Bùi Phim – Trưởng Khoa sản, Bệnh viện Trung ương Huế Cơ sở 2 cho biết: Dây rốn trung bình dài 40-60cm và đường kính 1,5-2cm, có vai trò vận chuyển oxy và chất dinh dưỡng từ nhau thai tới bào thai. Việc dây rốn bị thắt nút là một trong những trường hợp hiếm gặp trong quá trình mang thai, với tỉ lệ khoảng 0,3-2% trường hợp.

Dây rốn thắt nút sẽ rất nguy hiểm, đặc biệt qua trình chuyển dạ càng kéo dài thì nguy cơ tử vong của bé càng cao (gấp 4 lần bình thường) nếu không được xử lý kịp thời. Một số nguyên nhân có thể dẫn đến sự hình thành của dây rốn thắt nút như: Mẹ lớn tuổi, thai giới tính nam, thai nhỏ, thai hoạt động nhiều, dây rốn dài, nước ối nhiều, đa thai...

Hiện nay không có biện pháp phòng ngừa dây rốn thắt nút, các bà mẹ mang thai nên khám thai định kỳ; siêu âm thai ít nhất ba lần trong quá trình mang thai; nên quan tâm đến các chương trình tầm soát trước sinh và siêu âm đánh giá tình trạng dây rốn trong suốt thời kỳ mang thai ở cơ sở y tế tin cậy giúp phát hiện sớm và ngăn ngừa biến chứng trước, trong và sau sinh.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm