Monsanto bị buộc bồi thường 2 tỉ USD vì thuốc diệt cỏ Roundup

(PLVN) - Một bồi thẩm đoàn ở California, Mỹ ngày 13/5 đã yêu cầu Monsanto phải bồi thường thiệt hại hơn 2 tỉ USD cho một cặp vợ chồng đã đâm đơn kiện hãng này với cáo buộc thuốc diệt cỏ Roundup của hãng gây ra bệnh ung thư của họ.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo AFP, nhóm pháp lý của các nguyên đơn cho biết, tại phiên tòa vừa diễn ra, bồi thẩm đoàn đã yêu cầu Monsanto bồi thường cho các thân chủ của họ tổng cộng 2,055 tỉ USD, trong đó có hơn 55 triệu USD tiền bồi thường thiệt hại.

“Bồi thẩm đoàn đã tự xem xét các tài liệu nội bộ của Monsanto, trong đó chứng minh rằng, từ ngày đầu tiên, Monsanto chưa bao giờ có ý định tìm hiểu xem liệu Roundup có an toàn hay không. Thay vì đầu tư vào khoa học lành mạnh, họ đã đầu tư hàng triệu USD để tấn công các báo cáo khoa học đe dọa chương trình kinh doanh thương mại của họ”, luật sư Brent Wisner tuyên bố.

Phán quyết nói trên là thất bại mới nhất của Monsanto trong các vụ việc tại tòa án liên quan đến sản phẩm thuốc diệt cỏ Roundup của hãng. Monsanto luôn khẳng định sản phẩm có hoạt chất chính là glyphosate này không gây ung thư.

Trước phiên tòa nói trên, trong năm 2018 và đầu năm 2019, Monsanto đã bị buộc tội không thực hiện các bước cần thiết để cảnh báo về những rủi ro tiềm ẩn của Roundup – thuốc diệt cỏ chứa chất glyphosate đã bị 2 bồi thẩm đoàn ở California khẳng định gây ung thư ở 2 người dùng.

Hồi tháng trước, Tập đoàn Bayer của Đức- công ty mẹ của Monsanto – cho biết, hiện nay, tại Mỹ đã có hơn 13.000 vụ kiện liên quan đến thuốc diệt cỏ Roundup được đệ trình lên các tòa án.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm