Ngày thứ 8 Việt Nam không thêm ca nhiễm, cả nước bước sang giai đoạn mới chống dịch Covid-19

(PLVN) - Tính đến sáng 24/4 Việt Nam không ghi nhận thêm ca nhiễm Covid-19 mới nào. Cả nước ta chuyển sang giai đoạn chống dịch dài hơi hơn, căn cơ hơn cùng với phát triển kinh tế - xã hội.

Hiện tại, tổng số ca mắc tại Việt Nam là 268 trường hợp, trong đó có 160 người từ nước ngoài chiếm 59,7%; 108 người lây nhiễm trong cộng đồng chiếm 40,3%. Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 68.890 người, trong đó cách ly tập trung tại bệnh viện là 352 người; cách ly tập trung tại cơ sở khác: 17.832 người; cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 50.706 người.

Ngày thứ 8 liên tiếp Việt Nam không ghi nhận ca nhiễm Covid-19 mới. Ảnh: Bộ Y tế 

Trong khi đó, tính đến sáng 24/4, tổng số ca nhiễm virus corona chủng mới SARS-CoV-2 (gây dịch bệnh Covid-19) trên toàn thế giới là 2.718.699 trường hợp, 190.654 trường hợp tử vong. Số ca phục hồi là 745.620. Dịch bệnh đã ảnh hưởng đến 210 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Việt Nam đang là nước có nhiều dấu hiệu tích cực trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đánh giá về những tín hiệu tích cực này, tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống dịch COVID-19 chiều 22/4, Thủ tướng nhấn mạnh “vui mừng nhưng cảnh giác”, chấp nhận tình trạng sống trong trạng thái có dịch, chuyển sang giai đoạn chống dịch dài hơi hơn, căn cơ hơn cùng với phát triển kinh tế - xã hội.

Thủ tướng yêu cầu cần quyết liệt ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập, phát hiện sớm, cách ly, dập dịch kịp thời; bảo đảm sức khỏe và tính mạng của người dân, không được để đại dịch gây hậu quả nghiêm trọng như đã và đang xảy ra tại một số nước trên thế giới.

Trong giai đoạn mới, người đứng đầu Chính phủ lưu ý tiếp tục các giải pháp phòng, chống dịch; vừa thực hiện giãn cách xã hội, vừa tạo điều kiện cho lưu thông hàng hóa, phát triển sản xuất kinh doanh, việc làm và đời sống người dân.

Còn theo PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện Y tế công cộng (Bộ Y tế) cho rằng: Trong 8 ngày qua, Việt Nam không có ca mắc mới, đã khống chế được các ổ dịch, số ca bệnh chữa khỏi tăng lên (hiện chỉ có 44 ca đang điều trị).

Tình hình các ca bệnh nhập cảnh hoặc lây lan đều đã được khống chế nhưng tình hình dịch nói chung vẫn còn phức tạp. Do đó, người dân cả nước, nhất là các địa phương nguy cơ thấp không nên chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

“Người dân vẫn cần tiếp tục thực hiện đầy đủ các nguyên tắc đảm bảo an toàn phòng chống dịch. Đó là: đeo khẩu trang; rửa tay thường xuyên; tránh giao tiếp quá gần, giữ khoảng cách tiếp xúc tốt nhất là 2m; không tập trung đông người, trong đó đặc biệt lưu ý đối tượng người cao tuổi, người có bệnh lý mãn tính; không ra khỏi nhà khi không thật cần thiết và thực hiện khai báo y tế”, PGS.TS Trần Đắc Phu khuyến cáo.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm