Người đàn ông bị trật đốt sống cổ, liệt tủy do đánh bóng bằng đầu

(PLVN) - Mới đây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang đã phẫu thuật thành công cho ca bệnh bị chấn thương đốt sống cổ, liệt tủy không hoàn toàn do gặp tai nạn khi chơi thể thao.

Nẹp vít cố định 2 đốt sống cổ. (Ảnh: BVCC)

Nẹp vít cố định 2 đốt sống cổ. (Ảnh: BVCC)

Bệnh nhân là anh Nguyễn Đức T., 37 tuổi, ở xã Nhật Tiến, huyện Hữu Lũng (Lạng Sơn) được chuyển lên từ Trung tâm Y tế huyện Hữu Lũng sau khi được chẩn đoán chấn thương cột sống cổ do dùng đầu đánh bóng, sau đó có biểu hiện đau cổ, tê buốt hai tay.

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang, bệnh nhân được khám, hội chẩn và có chỉ định phẫu thuật giải phóng chèn ép, cố định lại đốt sống cổ C4-C5 bằng nẹp vít. Đây là kỹ thuật khó chỉ một số bệnh viện tuyến tỉnh trên cả nước triển khai thành công.

Được biết trước đây, những ca liên quan đến trượt đốt sống cổ đều có chỉ định chuyển tuyến trung ương. Từ năm 2019, kỹ thuật này được Bệnh viện Việt Đức chuyển giao thành công cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang. Từ khi chuyển giao đến nay, khoa Ngoại Thần kinh của bệnh biện đã phẫu thuật cho 8 ca bệnh nhưng đây là trường hợp chấn thương khá phức tạp.

Hiện nay, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định, hết liệt và đã xuất viện, điều trị phục hồi chức năng tại nhà.

Theo các bác sĩ, nguyên tắc hàng đầu của sơ cứu bệnh nhân chấn thương cột sống là bất động, tránh cho đoạn cột sống bị chấn thương di lệch vì sẽ gây thêm tổn thương, thậm chí đứt ngang tủy sống, gây liệt hoàn toàn.

Tuyệt đối không lôi, kéo, lật trở bệnh nhân nếu không có nhiều người phối hợp hoặc làm không đúng phương pháp. Khi vận chuyển bệnh nhân, nếu không có cáng cứng phải có nhiều người cùng đứng một bên đỡ bệnh nhân để đảm bảo cho cột sống bệnh nhân vẫn được cố định. 

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Sẵn sàng ứng phó với Covid-19 trong dịp Tết Nguyên đán

Sẵn sàng ứng phó với Covid-19 trong dịp Tết Nguyên đán

(PLVN) - Trong những ngày vừa qua, các đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống Covid-19 (BCĐ) đã đến kiểm tra công tác quản lý nhập cảnh, cách ly và giám sát phòng chống dịch Covid-19 tại một số địa phương. Tại các buổi làm việc, Đoàn đã có nhiều đề xuất, kiến nghị với các địa phương nhằm tăng cường công tác chống dịch, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới. 
Đọc thêm