Nhập viện vì đau dữ dội mạn sườn trái, phát hiện bị vỡ phình động mạch thận

(PLVN) - Vừa qua, đơn vị Phẫu thuật tim mạch - Lồng ngực – Trung tâm Tim mạch phẫu thuật, Bệnh viện đa khoa Phú Thọ đã cấp cứu thành công cho người bệnh bị vỡ phình động mạch thận trái, một ca bệnh vô cùng hiếm gặp.

Phim chụp tình trạng của bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Phim chụp tình trạng của bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Người bệnh H.V.I , 77 tuổi trú tại An Đạo – Phù Ninh – Phú Thọ nhập viện trong tình trạng đau dữ dội mạn sườn trái, kèm theo dấu hiệu sốc. Người bệnh được siêu âm và chụp cắt lớp vi tính bụng phát hiện vỡ phình động mạch thận trái. Tình trạng sốc tăng dần, huyết áp tối đa còn 50 mmHg.

Ngay lập tức người bệnh được tiến hành các biện pháp hồi sức cấp cứu tích cực. Khởi động hệ thống báo động đỏ hội chẩn toàn Bệnh viện. Người bệnh được chỉ định phẫu thuật cấp cứu khống chế, lấy bỏ khối phình và thắt động mạch thận trái, lấy khoảng 2000ml máu tụ sau phúc mạc.

Đây là một ca phẫu thuật khó do phình động mạch thận vỡ nên khối máu tụ rất lớn sau phúc mạc, làm mất giải phẫu nên việc phẫu tích khống chế mạch rất khó khăn, nếu để vỡ khối máu tụ ra ổ bụng thì bệnh nhân có thể chết ngay trên bàn mổ. Sau hơn 2 tiếng đồng hồ, ca phẫu thuật đã thành công.

Hiện tại tình trạng người bệnh ổn định, chuẩn bị được ra viện. Ảnh: BVCC 

Sau phẫu thuật, người bệnh được chuyển sang điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc. Hiện tại tình trạng người bệnh ổn định, chuẩn bị được ra viện. Có được sự thành công này là công sức của cả e kip của bệnh viện: Sơ cấp cứu ban đầu, gây mê, phẫu thuật, hồi sức tích cực sau mổ.

Bác sĩ Dương Xuân Phương – Đơn vị Phẫu thuật Tim mạch – Lồng ngực cho biết, phình động mạch thận là một bệnh lý hiếm gặp, chiếm tỉ lệ 0.015- 0,09% dân số. Là tình trạng thành động mạch thận bị giãn không hồi phục với đường kính lớn hơn 50% so với đường kính bình thường.

Phình động mạch thận cũng như phình động mạch nói chung nếu không được điều trị thì luôn có xu hướng to lên và có thể dẫn tới các biến chứng như: chèn ép các cơ quan xung quanh, nhiễm khuẩn, vỡ túi phình... Đối với bệnh lý phình động mạch thận, vỡ túi phình vào khoang sau phúc mạc là tai biến nguy hiểm nhất, bệnh nhân sẽ bị chảy máu ồ ạt, nguy cơ tử vong cao.

Phình động mạch thận là bệnh lý hiếm gặp, vỡ phình động mạch thận thì vô cùng hiếm gặp trên Thế giới. Tại Việt Nam chưa có báo cáo nào, trên thế giới chỉ có vài trường hợp.

Các bác sĩ khuyến cáo người dân, phình động mạch thận ít triệu chứng, người bệnh thường tình cờ phát hiện khi làm siêu âm, chụp cắt lớp vi tính bụng. Vì vậy, khám sức khỏe định kỳ là cách tốt nhất giúp người dân phát hiện bệnh và có biện pháp điều trị kịp thời.

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm