Nhập viện vì tăng mỡ máu “siêu khủng“

(PLVN) - Ngày 17/9, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, các bác sĩ vừa cứu sống một trường hợp viêm tuỵ cấp do tăng triglyceride (TG) gấp 67 lần bình thường, huyết thanh trắng đục như sữa.

Bác sĩ tại bệnh viện thăm khám cho bệnh nhân (ảnh: BVCC)

Bác sĩ tại bệnh viện thăm khám cho bệnh nhân (ảnh: BVCC)

20h ngày 10/9, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ tiếp nhận bệnh nhân T.T.L (43 tuổi, trú tại Vị Bình, Vị Thủy, Hậu Giang), được chuyển đến từ bệnh viện tuyến dưới trong tình trạng đau bụng nhiều vùng thượng vị kèm nôn ói.

Bệnh nhân bứt rứt, thở nhanh sâu, nhịp tim nhanh, đau bụng, nôn ói, bụng chướng căng. Các bác sĩ tiến hành hội chẩn liên khoa thống nhất chẩn đoán viêm tụy cấp mức độ nặng do tăng triglyceride máu - Đái tháo đường tuýp 2 và chuyển bệnh nhân đến khoa Hồi sức tích cực – Chống độc để tiến hành thay huyết tương.

Ngay lập tức, bệnh nhân được chẩn đoán viêm tụy cấp do tăng triglyceride (TG) máu/Đái tháo đường tuýp 2, huyết thanh của bệnh nhân trắng đục như sữa và nồng độ triglyceride máu là 134 mmol/L (tăng gấp 67 lần giá trị bình thường). Bệnh nhân không biết bệnh lý trước đó do không khám sức khỏe định kỳ.

Sau khi thực hiện thay 16 đơn vị huyết tương tươi đông lạnh thì nồng độ triglyceride máu bệnh nhân giảm về mục tiêu điều trị, tình trạng bệnh nhân cải thiện dần. Đến sáng ngày 17/9 bệnh nhân không sốt, tỉnh táo, hết đau bụng, sinh hiệu ổn định.

Theo bác sĩ CKII Bồ Kim Phương - Trưởng Khoa Nội tiêu hóa – Huyết học lâm sàng: "Viêm tụy cấp là một quá trình tổn thương cấp tính của tụy, bệnh thường xảy ra đột ngột với những triệu chứng lâm sàng đa dạng, phức tạp từ viêm tụy cấp nhẹ đến mức độ nặng (thể hoại tử) với các biến chứng suy đa tạng nặng nề tỉ lệ tử vong cao".

Cũng theo bác sĩ Phương, có rất nhiều nguyên nhân gây ra viêm tụy cấp, đứng hàng đầu là do sỏi mật và nghiện rượu chiếm khoảng 80%, tiếp theo đó là do tăng triglyceride chiếm 1,3 – 3,8%. Viêm tụy cấp do tăng triglyceride là một nguyên nhân thường không được chú ý và hay bị bỏ qua trong chẩn đoán, nó chỉ được chú ý tới khi không tìm được các nguyên nhân khác hoặc tình cờ phát hiện (xét nghiệm thấy triglyceride rất cao) hoặc thấy mẫu máu đục như sữa.

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm