Những nguyên tắc vàng cho chiến dịch giảm cân

(PLO) - Giảm cân mang lại nhiều điểm cộng cho sức khỏe và vóc dáng, thế nhưng không phải ai muốn giảm cân đều có hiệu quả như ý muốn. Hãy ghi nhớ những nguyên tắc cơ bản sau đây nếu bạn đang chuẩn bị cho một chiến dịch giảm cân và thực sự muốn thành công với quá trình này.

Những nguyên tắc vàng cho chiến dịch giảm cân

Không chạy theo chế độ giảm cân

Chế độ ăn uống giảm cân cần phải là chế độ ăn uống khoa học và được lập trình hợp lý. Không phải mọi chế độ ăn uống đều thích hợp với tất cả mọi người, bởi nó còn phụ thuộc vào mục đích, thể trạng sức khỏe và cơ địa của bạn.

Vậy nên khi muốn áp dụng một công thức nào đó bạn không nên máy móc cho rằng nó thích hợp và mang lại hiểu quả với người này thì chẳng có lý do nào lại phụ công bạn cả.

Nên ăn nhẹ trước và sau khi tập luyện

Ăn uống và luyện tập luôn là điều kiện cần và đủ để giúp bạn giảm cân nhanh chóng, hiệu quả. Thế nhưng cũng giống như ăn uống nếu tập luyện không đúng cách thì cũng sẽ không mang lại hiệu quả như ý.

Trước khi luyện tập bạn nên ăn nhẹ vì tập luyện với một cái bụng rỗng chẳng khác nào bạn đang tự hành xác mình và hiệu quả luyện tập cũng sẽ không thể như ý vì cơ thể thiếu năng lượng. Lời khuyên dành cho bạn là tốt nhất nên ăn nhẹ khoảng 1 tiếng trước khi tập luyện để đảm bảo thành tích.

Trong quá trình vận động cơ thể đã tiêu tốn một lượng calo không nhỏ vì thế sau khi tập luyện khoảng một giờ bạn nên ăn nhẹ một bữa ăn với thực phẩm giàu tinh bột và protein để đẩy nhanh quá trình trao đổi chất trong cơ thể, đồng nghĩa rằng hiệu quả giảm cân sẽ nhanh chóng hơn.

Đừng cấm cửa chất béo

Chất béo không hoàn toàn xấu và càng không phải là căn nguyên số một gây nên tình trạng thừa cân béo phì. Hơn nữa, chất béo còn có những vai trò quan trọng với sức khỏe nói chung và trong quá trình giảm cân nói riêng.

Dù trong bất cứ hoàn cảnh nào cơ thể vẫn cần một lượng chất béo nhất định để duy trì sức khỏe và vẻ đẹp. Thế nên nếu quá khắt khe với mọi loại chất béo trong khi giảm cân thì có nghĩa rằng bạn đang rước bệnh vào trong cơ thể.

Mặc dầu vậy cũng cần phân biệt có hai loại chất béo là chất béo có lợi và chất béo có hại. Chất béo có lợi có trong các loại tinh dầu thực vật, còn chất béo có hại có trong mỡ động vật sẽ gây hại cho tim mạch và là đầu mối của nhiều chứng bệnh nguy hiểm.

Hãy “kết nạp” những loại chất béo có lợi vào trong bữa ăn thông qua các loại tinh dầu thực vật, trái bơ, chất béo có trong các loại hạt…

Tính toán đủ lượng calo cho cơ thể

Choáng váng, hoa mắt, chóng mắt là những hệ lụy không mong muốn có thể gặp phải trong quá trình giảm cân nếu bạn tuân thủ theo một chế độ ăn uống nghèo nàn và khắt khe với calo.

Không những thế, thiếu hụt calo trong bữa ăn còn khiến cho cơ thể thiếu năng lượng và là nguyên nhân gây nên tình trạng rối loạn cũng như làm chậm quá trình trao đổi chất, ảnh hưởng đến kết quả giảm cân.

Chính vì thế, giảm cân không có nghĩa là bạn không bổ sung calo cho cơ thể mà vẫn cần đến nguồn năng lượng này nhưng nên thu nạp từ nguồn thực phẩm quý giá như đậu đỗ, các loại thịt nạc….

Cần uống đủ nước

Không thể phủ nhận những vai trò quan trọng của nước với cơ thể vì nó tham gia vào nhiều phản ứng cũng như hoạt động sống. Thiếu nước không những gây nên nhiều rắc rối với sức khỏe mà còn có thể dẫn đến tử vong.

Trong quá trình giảm cân bạn cần đề cao vai trò của nước vì nước sẽ là trợ thủ đặc lực giúp bạn nhanh chóng đạt được mong muốn giảm cân. Hãy uống nước đều đặn, thường xuyên và đừng lãng quên nó trong bất cứ trường hợp nào./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm