Những thực phẩm tăng khả năng sống cho bệnh nhân ung thư vú

(PLO) -Sau hai thập kỷ chứng kiến sự gia tăng số người bị ung thư vú, số người bị bệnh đang giảm đi trong những năm gần đây. Và theo những nghiên cứu mới đây thì có một số loại thực phẩm giúp tăng khả năng sống cho bệnh nhân.
Hình minh họa
Hình minh họa

Không phải bác sĩ ung thư nào cũng nắm rõ mối liên quan giữa dinh dưỡng và tuổi thọ, nhưng các bác sĩ chuyên về dinh dưỡng cho biết có một số loại thực phẩm mà phụ nữ nên đưa vào chế độ ăn của mình để làm tăng khả năng sống.

Đậu nành

Đậu nành mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, song các đặc tính giống estrogen được phát hiện trong đậu nành trước đây làm dấy lên những lo ngại về tăng nguy cơ mắc ung thư vú. Tuy nhiên, những phát hiện mới cho thấy đậu nành không chỉ ngăn ngừa mà còn có lợi cho phụ nữ mắc ung thư vú.

Phụ nữ mắc ung thư vú tiêu thụ nhiều isoflavone có nguy cơ tử vong thấp hơn 21% so với phụ nữ ăn lượng ít hơn. “Phát hiện của chúng tôi cho thấy cơ hội sống cao hơn ở bệnh nhân tiêu thụ nhiều isoflavone hơn”, Esther John thuộc Viện phòng ngừa Ung thư California cho biết. Các nhà nghiên cứu cho biết thêm rằng, hiệu quả lớn hơn ở những phụ nữ có khối u âm tính với thụ thể hormon và những phụ nữ không được điều trị bằng liệu pháp kháng estrogen.

Kết quả hình ảnh cho Đậu nành

Fang Fang Zhang, từ Đại học Tufts, Massachusetts, Mỹ cho biết : “Thực phẩm có nguồn gốc từ đậu nành có tác dụng bảo vệ đối với những phụ nữ có khối u âm tính với thụ thể hormone. Tác dụng đối với phụ nữ không được điều trị nội tiết yếu hơn nhưng vẫn có ý nghĩa thống kê”.

Trong nghiên cứu này, các tác giả đã xem xét mối liên quan giữa lượng isoflavone trong chế độ ăn và nguy cơ tử vong ở 6.235 phụ nữ Mỹ và Canada được chuẩn đoán mắc ung thư vú.

Cải xoăn, khoai lang và bí ngô

Ăn những thực phẩm giàu carotenoid đã được biết là có liên quan với giảm nguy cơ tái phát ung thư vú. Carotenoid là sắc tố tự nhiên có trong các loại thực phẩm có màu vàng cam (như cà rốt, khoai lang và bí ngồi) và những loại rau lá xanh thẫm như cải xoăn, cải bó xôi và cải Thụy Sĩ.

Kết quả hình ảnh cho Cải xoăn

Một nghiên cứu năm 2009 đăng trên tạp chí Cancer Epidemiology, Biomarkers & Prevention đã cho thấy tăng lượng carotenoid có liên quan với "khả năng sống sau khi bị ung thư vú cao hơn." Kết quả nghiên cứu dựa trên một phần của Nghiên cứu Lối sống và ăn uống lành mạnh của phụ nữ, được sự tài trợ của Các Viện y tế quốc gia Mỹ.

Kết quả hình ảnh cho khoai lang

Để tăng lượng carotenoid, BS Mitchell Gaynor, sáng lập viên tổ chức Gaynor Integrative Oncology, khuyên bệnh nhân ăn nhiều các loại rau thuộc họ cải. : "Ngày nay chúng ta hiểu ung thư tương đối khác với những năm 1970. Chúng ta đã biết rằng một số loại thực phẩm khiến cho cơ thể trở nên không thuận lợi cho tế bào ung thư phát triển. Mục tiêu là kiềm chế tế bào ung thư, và những gì chúng ta ăn vào có thể tạo nên sự khác biệt."

Kết quả hình ảnh cho bí ngô

Cá hồi, cá ê-phin và cá tuyết

Ăn các loại cá giàu axít béo omega-3 cũng cải thiện tiên lượng của ung thư vú. Những loại cá này gồm cá hồi, cá ê-phin, cá tuyết, cá bơn halibut và cá mòi.

Nghiên cứu năm 2011 trên tờ Journal of Nutrition cho thấy các a xít béo EPA và DHA từ cá  "ức chế sự tăng sinh của tế bào ung thư vú" và làm giảm "tiến triển của khối u vú." Những người đã chẩn đoán và điều trị ung thư vú giai đoạn đầu và có lượng EPA vào DHA cao hơn giảm được xấp xỉ 25% nguy cơ tái phát.

Kết quả hình ảnh cho Cá hồi

Điều quan trọng cần lưu ý là lợi ích chỉ gắn liền với việc ăn cá, chứ không phải với uống bổ sung dầu cá.

Gaynor cho rằng ăn cá giàu omega-3 cũng tốt cho sức khỏe vì nó hỗ trợ cho hệ miễn dịch và làm giảm nguy cơ bệnh tim và tiểu đường của phụ nữ.

Kết quả hình ảnh cho Cá tuyết

Tuy nhiên Hội Ung thư Mỹ cảnh báo không nên ăn quá nhiều những thực phẩm giàu chất béo này: "Chế độ ăn giàu chất béo thường cũng chứa nhiều calo và có thể gây béo phì, mà béo phì lại làm tăng nguy cơ của nhiều loại ung thư."

Đậu đỗ và ngũ cốc nguyên cám

"Một chế độ ăn giàu chất xơ làm giảm tử vong nói chung ở bệnh nhân ung thư vú," đó là ý kiến của BS. Keith Block, giám đốc y tại tại Trung tâm điều trị ung thư tích hợp ở Skokie, bang Illinois (Mỹ).

Theo BS. Block thì chất xơ có lợi là vì nó có thể giúp kiểm soát sự thèm ăn và làm giảm lượng calo hấp thu. Việc đạt và duy trì cân nặng bình thường, nhất là sau khi mãn kinh, được xem là một yếu tố ảnh hưởng đến khả năng sống.

Kết quả hình ảnh cho các loại đậu đõ

"Khi xét đến bệnh ung thư, thì phần là do tăng cân," bà nói. "Bạn càng béo, lượng estrogen lưu hành trong cơ thể sẽ càng nhiều và càng có nhiều estrogen thì nguy cơ ung thư vú càng tăng.

"Nhưng khả năng sống sau khi bị ung thư không chỉ phụ thuộc vào việc ăn một loại quả hay rau nào đó, mà nó liên quan đến việc lựa chọn lối sống lành mạnh, bao gồm cả tập thể dục. Chế độ ăn chỉ là một phần của toàn bộ bức tranh."

Đọc thêm