Ông chủ Facebook chi 3 tỷ USD để tìm cách kiểm soát tất cả bệnh tật

(PLO) - Ông chủ mạng xã hội lớn nhất thế giới Facebook Mark Zuckerberg và vợ, Priscilla Chan, ngày 21/9 đã cam kết chi hơn 3 tỷ USD trong 10 năm tới cho hoạt động khoa học chữa bệnh và kiểm soát tất cả các loại bệnh.

Ông chủ Facebook chi 3 tỷ USD để tìm cách kiểm soát tất cả bệnh tật


"Chúng ta có thể làm việc cùng nhau để chữa bệnh, ngăn chặn hoặc kiểm soát tất cả các loại bệnh trong cuộc đời con em chúng ta?" - Chan phát biểu tại sự kiện Sáng kiến Zuckerberg Chan (Chan Zuckerberg Initiative ) ở San Francisco, Mỹ. 

"Mark và tôi tin rằng điều này là có thể" - Chan nhấn mạnh.

Chan, vốn là một bác sỹ nhi khoa, đã xúc động khi nói về việc cô từng tiếp xúc với nhiều người cha, người mẹ có con vẫn đang trong tình trạng hôn mê sâu, hoặc bị chẩn đoán bệnh bạch cầu. 

Chan cho biết cô và chồng đặt mục tiêu "có thể chữa được tất cả các bệnh trong cuộc đời con em chúng ta" và sẽ nỗ lực hết sức mình để "có thể phát hiện, điều trị hoặc ít nhất là kiểm soát được các loại bệnh đang tồn tại."

Zuckerberg và Chan có kế hoạch làm việc với các nhà khoa học, bác sỹ, kỹ sư và các trường đại học để đạt được mục tiêu của họ, qua việc xây dựng các công cụ phần mềm và công nghệ nghiên cứu. Chương trình này sẽ được giám sát bởi Cori Bargmann, một nhà thần kinh học tại Đại học Rockefeller ở New York.

"Đây là một mục tiêu lớn và chúng tôi nghĩ rằng đây là điều thực sự tích cực khi chúng tôi đã bắt đầu," Zuckerberg nói. 

Zuckerberg tuyên bố sẽ dành khoản đầu tư 600 triệu USD đầu tiên trong hơn 10 năm để tài trợ cho một trung tâm nghiên cứu, được gọi là Biohub, nơi các chuyên gia từ các lĩnh vực khác nhau có thể hợp tác về khoa học chữa bệnh. 

Trung tâm này được tạo ra trên cơ sở quan hệ đối tác với Trường Đại học Stanford, Đại học California tại San Francisco và UC Berkeley. Một trong những dự án đầu tiên mà trung tâm Biohub sẽ cố gắng nghiên cứu là phát triển một "bản đồ tế bào" - một sự thống kê toàn diện các vị trí và tính phân tử của tất cả tế bào trong cơ thể con người.

Zuckerberg, người đứng hàng thứ năm trong số những cá nhân giàu nhất thế giới, cho biết có tiềm năng để đầu tư vào các công cụ có dùng để tìm hiểu và giải quyết nhiều loại bệnh. Chẳng hạn như việc dùng phần mềm trí tuệ nhân tạo (AI) để nghiên cứu về cách thức bộ não hoạt động, giám sát máu liên tục để bắt bệnh từ sớm, và một bản đồ tất cả các loại tế bào khác nhau trong cơ thể, nhằm giúp các nhà nghiên cứu phát triển thuốc chữa bệnh hiểm nghèo.

Sáng kiến Zuckerberg Chan đã nhận được sự ủng hộ của tỷ phú giàu nhất thế giới Bill Gates. Xuất hiện khá bất ngờ ở cuối sự kiện hôm 21/9, Bill Gates đã đánh giá cao sáng kiến của Zuckerberg và Chan và nói rằng điều này sẽ giúp loại trừ các loại bệnh tật.

"Chỉ có thông qua khoa học, chúng ta mới có thể nhận được loại vắcxin chống HIV, hay vắcxin sốt rét. ... Chúng ta rất cần khoa học này [khoa học chữa bệnh]."

Đây không phải là lần đầu tiên cặp vợ chồng Zuckerberg và Chan đầu tư cho các hoạt động từ thiện, phòng chống bệnh tật. Sau khi sinh đứa con gái của họ, Zuckerberg và Chan cam kết sẽ phân bổ 99% giá trị tài sản của họ cho từ thiện trong suốt cuộc đời của mình, chẳng hạn như vào việc thúc đẩy bình đẳng và chữa bệnh./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Những vấn đề cần lưu ý khi tiêm vắc-xin chống COVID-19

Những vấn đề cần lưu ý khi tiêm vắc-xin chống COVID-19

(PLVN) - Mới đây, PGS.TS Dương Thị Hồng - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Trưởng Văn phòng Tiêm chủng mở rộng Quốc gia - đã có những thông tin giải đáp xung quanh vấn đề tiêm vắc xin COVID-19 sắp tới đối với người được tiêm và cán bộ y tế.
Đọc thêm