Phát hiện 50 loại ung thư bằng xét nghiệm máu đơn giản

(PLVN) - Theo tạp chí khoa học Annals of Oncology, một nhóm các nhà khoa học quốc tế đã tìm ra cách phát hiện 50 loại ung thư. Phương pháp này dựa trên việc xét nghiệm máu đơn giản được xử lý bằng thuật toán đặc biệt.

Tỷ lệ chính xác của xét nghiệm nhận biết 50 dạng ung thư khác nhau tùy thuộc vào giai đoạn bệnh.

Tỷ lệ chính xác của xét nghiệm nhận biết 50 dạng ung thư khác nhau tùy thuộc vào giai đoạn bệnh.

Trong quá trình nghiên cứu, các chuyên gia đã kiểm tra gần bảy nghìn mẫu máu, chẩn đoán được xác định bằng thuật toán tỏ ra chính xác trong 99% các trường hợp. Đồng thời, các nhà khoa học cho rằng phương pháp này cần được hoàn thiện thêm, bởi vì vẫn còn tồn tại nguy cơ chẩn đoán sai.

Xét nghiệm nhận biết 50 dạng ung thư khác nhau, tuy nhiên độ chính xác mới chỉ đạt 44%. Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng tỷ lệ chính xác thay đổi tùy theo giai đoạn bệnh: ở giai đoạn đầu, độ chính xác chỉ đạt 18%, trong khi ở giai đoạn sau của ung thư lại đảm bảo xác suất chẩn đoán chính xác đến 100%.

Phương pháp test mới dựa trên một chương trình máy tính phân tích các mẫu DNA bị methy hóa từ hàng ngàn mẫu máu. Sau khi áp dụng, thuật toán đã nhận được mẫu máu từ 1521 bệnh nhân ung thư và 1531 người khỏe mạnh.

Chương trình đã ghi nhớ các mẫu DNA đặc trưng của các dạng ung thư cụ thể để tìm ra chúng trong các mẫu máu của bệnh nhân. Nghiên cứu được công ty mới khởi nghiệp Grail tài trợ, một trong những nhà đầu tư cho Công ty là người sáng lập Amazon Jeff Bezos.

Trước đó, một nhóm các nhà khoa học quốc tế đã lên tiếng về sự cần thiết tài trợ quy mô lớn cho các chương trình chẩn đoán và điều trị ung thư ở trẻ em. Nếu được đầu tư, các nhà khoa học dự đoán sẽ cứu được hàng triệu sinh mạng và chi trả mọi chi phí, nếu không, trong vòng 30 năm tới căn bệnh này có thể cướp đi sinh mạng của 11 triệu trẻ em dưới 14 tuổi.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm