Phát hiện các hạt ô nhiễm không khí trong não có liên quan đến bệnh Alzheimer

(PLVN) - Nếu phát hiện này được xác nhận, đồng nghĩa với việc toàn cầu có đến 90% người dân đang hít thở không khí bẩn.

Phát hiện các hạt ô nhiễm không khí trong não có liên quan đến bệnh Alzheimer

Các hạt ô nhiễm không khí cực nhỏ đã được tìm thấy trong não của những người trẻ tuổi và chúng có liên quan mật thiết đến bệnh Alzheimer và Parkinson. Nếu phát hiện đột phá được xác nhận bởi nghiên cứu trong tương lai, nó sẽ có ý nghĩa rằng 90% dân số toàn cầu sống trong không khí không an toàn.

Giáo sư Barbara Maher, tại Đại học Lancaster, Vương quốc Anh, và một thành viên của nhóm nghiên cứu, cho biết: “Thật đáng sợ vì ngay cả ở trẻ sơ sinh cũng có bệnh lý thần kinh trong não. Cho đến nay chúng tôi vẫn chưa thể chứng minh quan hệ nhân quả, nhưng bạn cũng không thể mong đợi những hạt nano chứa các loại kim loại đó lại chỉ nằm trơ và vô hại bên trong các tế bào quan trọng của não". 

Đã có bằng chứng thống kê cho thấy, việc tiếp xúc với ô nhiễm không khí nhiều hơn sẽ làm tăng tỷ lệ mắc các bệnh thoái hóa thần kinh. Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy nhiều hạt nano ô nhiễm trong não của 186 thanh niên đến từ Mexico - những người đã đột ngột qua đời trong độ tuổi từ 11 tháng đến 27 tuổi.

Các hạt nano này có liên kết chặt chẽ với các protein bất thường là dấu hiệu của bệnh Alzheimer, Parkinson và bệnh thần kinh vận động. Nghiên cứu cũng chứng minh rằng ở các khu vực ít ô nhiễm hơn thì protein dị thường cũng không được nhìn thấy trong não của người dân.

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm