Phát hiện ung thư da nhờ chấm đen ở gót chân

(PLVN) -3 tháng trở lại đây, chấm đen ở gót chân ông S. bỗng nhiên lan rộng, dù không ngứa, không đau. Bác sĩ kết luận ông mắc ung thư da.

Phát hiện ung thư da nhờ chấm đen ở gót chân

Bệnh viện Da liễu Trung ương (Hà Nội) vừa tiếp nhận bệnh nhân Tạ Quang S. (54 tuổi) với một tổn thương dạng đốm màu đen ở gót chân trái.

Theo lời kể của bệnh nhân, đốm đen này đã tồn tại nhiều năm, không đau nên ít chú ý. Tuy nhiên, 3 năm gần đây, tổn thương trở nên to hơn. Công việc bận rộn, không ảnh hưởng sinh hoạt nên bệnh nhân chưa đi khám.

Mới đây, chấm đen tăng diện tích rất nhanh kèm thêm các chấm nhỏ xung quanh nên gia đình khuyên ông S. đến BV Da liễu TƯ thăm khám.

Bệnh nhân sau đó được cắt khoét toàn bộ tổn thương và đắp da để tạo hình tổn khuyết. Hiện tại, sau phẫu thuật 1 tuần, vết mổ tiến triển tốt.

Bác sĩ Nguyễn Hữu Quang, khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và phục hồi chức năng, Bệnh viện Da liễu Trung ương cho rằng, đây là một tổn thương tăng sắc tố bất thường tại vị trí có nguy cơ ung thư tế bào hắc tố. Các bác sĩ đã cắt bỏ toàn bộ tổn thương, xét nghiệm tế bào, đồng thời sử dụng xét nghiệm công nghệ cao là hóa mô miễn dịch để phát hiện tế bào ung thư nếu có. Cuối cùng, kết quả xác định bệnh nhân bị ung thư tế bào hắc tố.

May mắn là ông bị ung thư tế bào hắc tố thể tại chỗ, có nghĩa tế bào ung thư chỉ có ở lớp trên cùng của da (lớp thượng bì) mà chưa xâm lấn đến trung bì hay các tổ chức mô xung quanh, cũng chưa di căn. Vì vậy, các bác sĩ đã cắt rộng tổn thương để đảm bảo loại bỏ hết tế bào ung thư và tạo hình tổn khuyết sau cắt bỏ. Hiện, sau phẫu thuật một tuần, sức khỏe bệnh nhân tiến triển tốt. 

Bác sĩ Quang cho biết ung thư hắc tố là dạng ung thư ác tính nhất của da. Trường hợp khối u chỉ ở tại chỗ như bệnh nhân này, sau khi mổ lấy hết tế bào ung thư, tiên lượng điều trị hiệu quả. Trên 95% bệnh nhân điều trị ở giai đoạn này có thể sống trên 5 năm, thậm chí đạt tuổi thọ cao như bình thường. 

Để phát hiện sớm ung thư da, bác sĩ khuyến cáo khi trên da có một tổn thương dạng đốm màu đen, đặc biệt là lòng bàn tay chân và lại có các tính chất như méo mó, bở viền không rõ, không đều màu sắc, chỗ đậm chỗ nhạt, nổi gờ và đặc biệt là khi nó có tiến triển tăng lên về kích thước theo thời gian thì cần phải tới ngay các cơ sở y tế chuyên về da liễu để được khám và chẩn đoán kịp thời.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm