Quảng Ngãi: Xuất hiện 5 ca dương tính với vi rút bạch hầu

(PLVN) - Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi cho biết, trên địa bàn vừa có 5 ca dương tính với vi rút bạch hầu. Hiện tại, 3 ca đang điều trị tại Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh, 01 ca đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh và 01 ca đang điều trị tại Đà Nẵng. Đáng chú ý là một số các ca bệnh này đã được tiêm ngừa ngừa vắc – xin.

Chiều 15/10, trao đổi với phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam, Bác sĩ Nguyễn Đình Tuyến – Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi tỉnh cho biết, “Bệnh viện đang điều trị cho 3 em nhỏ vừa có kết quả dương tính với vi rút gây nên bệnh bạch hầu và 9 em đang chờ kết quả xét nghiệm từ viện Pasteur Nha Trang gửi về. Tất cả các bệnh Nhi này đều được điều trị cách ly tại khoa Nhiệt đới của Bệnh viện”.

Ông Phạm Văn Minh - bố của bệnh nhi đang điều trị tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh cho biết, “Cách đây vài ngày, cháu đi học về thì bị sốt về đêm. Cứ sốt liên tục mấy ngày không đỡ. Tôi đưa cháu xuống Trung tâm Y tế huyện Ba Tơ khám thì bác sĩ nghi cháu bị bạch hầu, bảo phải chuyển viện xuống tỉnh để điều trị”.

Bác sĩ đang kiểm tra hầu họng cho các bệnh nhi 

Hiện Khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh đang tiếp nhận, theo dõi điều trị cho 12 bệnh nhi có các dấu hiệu rõ ràng của bệnh bạch hầu (trong đó có 3 ca dương tính với vi rút bạch hầu). Điều đáng nói, cả 12 bệnh nhi này đều trú tại huyện miền núi Ba Tơ.

Phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã liên hệ với BS. Đinh Thị Hương - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Ba Tơ và được cho biết: “Hiện tại trên địa bàn huyện Ba Tơ có 5 ca dương tính với vi rút gây nên bệnh bạch hầu nhưng chúng tôi đã chuyển viện 4 ca này xuống tuyến tỉnh để điều trị, 01 ca vì hoang mang nên đã tự đi Đà Nẵng điều trị. Đồng thời, Trung tâm Y tế huyện điều tra các đối tượng tiếp xúc gần, tuyên truyền và phun thuốc tiêu độc khử trùng, dọn dẹp vệ sinh môi trường để phòng bệnh”.

Bạch hầu là bệnh nhiễm trùng, nhiễm độc do vi khuẩn bạch hầu gây ra. Bệnh rất dễ dàng lây lan từ người bệnh sang người lành qua đường hô hấp. Những triệu chứng của bệnh dễ nhầm lẫn với cảm lạnh thông thường. Trẻ em thường được tiêm phòng bệnh bạch hầu từ khi mới sinh nên bệnh rất hiếm gặp.

Tuy nhiên, ở những địa phương có tỷ lệ tiêm chủng vắc-xin bạch hầu thấp thì bệnh vẫn có thể lây lan. Ở những địa phương này, trẻ em dưới 5 tuổi và người cao tuổi trên 60 tuổi là những đối tượng nguy cơ cao dễ mắc bệnh bạch hầu.

Cùng chuyên mục
Bản tin Y tế:  Khi sốt kéo dài rất có thể bạn đã mắc căn bệnh nguy hiểm này

Bản tin Y tế: Khi sốt kéo dài rất có thể bạn đã mắc căn bệnh nguy hiểm này

(PLVN) - Whitmore là căn bệnh nhiễm trùng nguy hiểm, với đặc điểm lâm sàng rất đa dạng biểu hiện như sốt kéo dài và nhiễm trùng ở nhiều cơ quan. Mặc dù là căn bệnh nguy hiểm nhưng nhiều bệnh viện tuyến dưới chẩn đoán nhầm Whitmore với nhiều bệnh khác làm tình trạng người bệnh tăng nặng, đe dọa tính mạng.
Đọc thêm