Quảng Ninh xây bệnh viện dã chiến ứng phó với dịch bệnh do nCoV

(PLVN) - Quảng Ninh đang hoàn thiện phương án xây dựng khu cách ly dã chiến tại cửa khẩu Móng Cái, Bắc Phong Sinh, Hoành Mô và các Bệnh viện, Trung tâm Y tế để sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona. 

Các lều trại dã chiến được xây dựng để cách ly bệnh nhân nghi nhiễm và nhiễm virus Corona.

Các lều trại dã chiến được xây dựng để cách ly bệnh nhân nghi nhiễm và nhiễm virus Corona.

Cụ thể, Ban Thường vụ tỉnh ủy Quảng Ninh chỉ đạo các cấp, các ngành phải xây dựng kế hoạch cụ thể, chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất cho việc dự phòng, cách ly, điều trị, chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, thuốc men y tế, trang thiết bị phòng hộ cho nhân dân và nhân viên y tế, các lực lượng liên quan làm nhiệm vụ tại khu vực cửa khẩu; bảo đảm đủ kinh phí, nhân lực cho công tác phòng, chống dịch theo phương châm “4 tại chỗ”.

Theo đó, tại Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái, bệnh viện dã chiến được xây dựng trong khuôn viên của Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái với khu cách ly rộng khoảng 60m2. Công trình sẽ khởi công trong ngày 31/1 và hoàn thiện trong vòng 1 tuần.

Tại bệnh viện Bãi Cháy, Bệnh viện đã thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của Virus Corona (2019 – nCoV). Đồng thời, thiết lập 2 Đội phản ứng nhanh nhằm triển khai các nhiệm vụ phòng, chống dịch và 3 Đội điều trị nhằm thực hiện công tác chẩn đoán, điều trị cho người bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona (2019-nCoV). 

 Lãnh đạo bệnh viện Bãi Cháy kiểm tra công tác bố trí khu vực cách ly.

Ngay sau khi thành lập, Ban Giám đốc Bệnh viện Bãi Cháy đã họp bàn tập trung mọi nguồn lực về con người, chủ đạo là các bác sĩ, điều dưỡng thuộc các khoa Khoa Bệnh nhiệt đới, Khoa Hồi sức tích cực và chống độc, Khoa Hồi sức tích cực Ung bướu, Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn, Khoa Nội hô hấp, cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế sẵn sàng tiếp nhận, cách ly, điều trị cho người bệnh mắc viêm phổi cấp. Đặc biệt, bố trí cán bộ sẵn sàng công tác hỗ trợ ứng cứu các điểm nóng phát sinh dịch ngoại viện theo sự phân công, chỉ đạo của ngành.

Còn tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, để đảm bảo bảo cho việc sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona, bệnh viện tạm thời chuyển khoa Da liễu sang nhà hệ ngoại, bố trí tách biệt toàn bộ khu nhà E cho khoa Bệnh nhiệt đới làm nơi cách ly, điều trị triệt để cho những trường hợp bệnh nhân nghi nhiễm và nhiễm virus Corona. 

Cùng với đó, bệnh viện đã xây dựng phương án cách ly, phân khu điều trị tại 3 khu vực gồm: khu vực cách ly bệnh nhân nghi nhiễm nCoV, khu vực điều trị cho bệnh nhân nhiễm nCoV và khu vực cách ly chờ xuất viện. 

 Các tầng được phân chia làm 3 khu vực gồm: khu vực cách ly bệnh nhân nghi nhiễm nCoV, khu vực điều trị cho bệnh nhân nhiễm nCoV và khu vực cách ly chờ xuất viện. 

Đặc biệt, bệnh viện sẽ tuân thủ quy trình xử lý nguồn lây, tách biệt đường di chuyển của mầm bệnh, tránh phơi nhiễm cho cán bộ, nhân viên y tế và thân nhân người bệnh, đảm bảo theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. Đồng thời chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, vật tư, thiết bị y tế và các nguồn lực cần thiết khác sẵn sàng đáp ứng phòng chống dịch.

Ông Trịnh Văn Mạnh, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh cho biết, hiện nay, tình huống dịch nCoV tại Quảng Ninh hiện chưa có ca bệnh xâm nhập, tuy nhiên ngành y tế cũng như Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã chuẩn bị tích cực từ nhân lực, vật lực cho đến tinh thần, sẵn sàng ứng phó trong mọi tình huống, kể cả với diễn biến xấu nhất, thực hiện đúng chỉ đạo của Tỉnh và Bộ Y tế.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm