Quảng Trị 1 tháng xuất hiện 2 ổ dịch bạch hầu

(PLVN) - Quảng Trị vừa tiếp tục ghi nhận thêm 8 trẻ nhỏ mắc bạch hầu, nâng tổng số bệnh nhân ở địa phương này lên 14 ca bệnh.

Cơ quan chức năng lấy mẫu kiểm tra cho các trẻ nơi có trường hợp dương tính với bạch hầu

Cơ quan chức năng lấy mẫu kiểm tra cho các trẻ nơi có trường hợp dương tính với bạch hầu

Theo Sở Y tế tỉnh Quảng Trị, 8 ca mắc bạch hầu cùng trú tại thôn Sông Ngân (xã Linh Thượng, huyện Gio Linh) có độ tuổi từ 1 - 12 và hiện tất cả đang điều trị tại TTYT huyện Gio Linh. 

Trước đó, ngày 6/8, một bé gái 9 tuổi trú cùng thôn Sông Ngân mắc bạch hầu. 

Ngay sau khi nắm bắt thông tin, Sở Y tế đã kiểm tra, giám sát, chỉ đạo TTYT huyện Gio Linh, Trạm y tế xã Linh Thượng yêu cầu các đơn bị này điều tra, xác minh, lấy mẫu xét nghiệm và xử lý ổ dịch tại cộng đồng, cách ly y tế bắt buộc các trường hợp mắc và nghi ngờ mắc tại ổ dịch.

TTYT huyện Gio Linh được yêu cầu điều tra dịch tễ học, lập danh sách tiếp xúc với các ca dương tính, xét nghiệm những người tiếp xúc. Đồng thời, địa phương phải khử khuẩn vệ sinh môi trường tại ổ dịch và tại hộ gia đình có trường hợp dương tính hoặc có tiếp xúc với trường hợp dương tính.

Riêng Trạm Y tế xã Linh Thượng phải rà soát đối tượng tiêm chủng từ năm 2005 đến nay, tổ chức tiêm vét, tiêm bù vắc xin phòng bệnh bạch hầu cho trẻ trong độ tuổi tiêm chủng.

Trong tháng 7/2020, tại xã Vĩnh Hà, huyện Vĩnh Linh xuất hiện ổ dịch bạch hầu đầu tiên với 5 trường hợp mắc bệnh, nhưng vẫn chưa tìm được nguồn lây bệnh. Hiện các bệnh nhi này đã được điều trị thành công./.

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm