Ra mắt nhà trung chuyển dành cho người khuyết tật đầu tiên tại miền Trung

(PLVN) - Trung tâm hành động vì sự phát triển cộng đồng (ACDC) phối hợp Ban quản lý dự án “Tăng cường cơ hội và nâng cao vị thế cho người khuyết tật” vừa tổ chức khánh thành nhà trung chuyển dành cho người khuyết tật tại Trung tâm Y tế huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Lễ cắt băng khánh thành nhà trung chuyển dành cho người khuyết tật tại Trung tâm y tế huyện Phú Vang

Lễ cắt băng khánh thành nhà trung chuyển dành cho người khuyết tật tại Trung tâm y tế huyện Phú Vang

Đây là mô hình nhà trung chuyển đầu tiên tại miền Trung đạt tiêu chuẩn thiết kế theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia do Bộ Xây dựng ban hành và các yêu cầu y tế đảm bảo cho người khuyết tật.

Nhà trung chuyển này được xây dựng tại khoa Phục hồi chức năng, Trung tâm Y tế huyện Phú Vang. Công trình được thiết kế bao gồm: Khu vực bếp và ăn uống, phòng vệ sinh, phòng ngủ và phòng sinh hoạt chung; trang bị các vật dụng, đồ dùng sinh hoạt phù hợp chiều cao, an toàn tuyệt đối đối với người khuyết tật; giúp người khuyết tật dễ dàng tự di chuyển, sinh hoạt như người thường.

 Các trang bị vật dụng, đồ dùng sinh hoạt...được thiết kế phù hợp với người khuyết tật

Theo bác sỹ chuyên khoa II Trương Như Sơn, Giám đốc Trung tâm y tế huyện Phú Vang, thời gian tới, Trung tâm sẽ tích cực tuyên truyền, vận động người khuyết tật có nhu cầu trên toàn huyện và các địa phương lân cận tiếp cận nhà trung chuyển để giảm thiểu sự bỡ ngỡ, khó khăn cho người khuyết tật trở về hòa nhập cộng đồng. Ngoài ra, Trung tâm sẽ duy trì, phát triển, mở rộng mô hình để đáp ứng nhu cầu tiếp cận cho hàng nghìn người khuyết tật trên địa bàn.

Người khuyết tật sau khi điều trị tâm lý, âm ngữ, hoạt động trị liệu tại Trung tâm Y tế sẽ được tiếp cận nhà trung chuyển này để có cơ hội thực hành các chức năng sinh hoạt hàng ngày như: Đi lại, mặc quần áo, nấu ăn, tự phục vụ ăn uống, vệ sinh cá nhân… trước khi trở về gia đình.

Theo bà Nguyễn Thị Lan Anh, Giám đốc Trung tâm ACDC, nhà trung chuyển tại Trung tâm Y tế Phú Vang là công trình nhà trung chuyển khánh thành đầu tiên thuộc dự án do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ. Mô hình cũng đang được xây dựng tại một số cơ sở y tế có chuyên ngành phục hồi chức năng khác trên địa bàn 3 tỉnh: Thừa Thiên - Huế, Quảng Trị và Quảng Nam.

Cùng chuyên mục
Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho đồng bào miền Trung

Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho đồng bào miền Trung

(PLVN) - Sau gần một tuần làm việc nhiệt tình, khẩn trương, Đoàn công tác Bệnh viện Da liễu Trung ương đã khám và cấp phát thuốc miễn phí cho gần 1.500 người dân với hơn 250 triệu tiền thuốc, trao các suất quà trị giá 100 triệu đồng và nhiều quần áo, chăn màn, sách vở… cho người dân khó khăn tại hai tỉnh Quảng Bình và Hà Tĩnh. 
Đọc thêm