SARS-CoV-2 tiến hóa thành 2 chủng khác nhau, phát hiện nhóm người khó bị Covid-19 tấn công

(PLVN) - Kết quả nghiên cứu cho thấy virus SARS-CoV-2 gồm 2 loại, trong đó 1 loại có độc lực mạnh liên quan đến dịch COVID-19 bùng phát tại Vũ Hán chiếm 70%, loại còn lại độc lực kém hơn chiếm 30%.

SARS-CoV-2 tiến hóa thành 2 chủng khác nhau, phát hiện nhóm người khó bị Covid-19 tấn công

TTXVN đưa tin, ngày 3/3 trên tạp chí National Science Review của viện Viện Hàn lâm khoa học Trung Quốc  đã công bố Công trình nghiên cứu của các nhà nghiên cứu của Đại học Bắc Kinh và Viện Pasteur của Thượng Hải. Công trình nghiên cứu của các nhà khoa học Trung Quốc cho thấy virus corona đã tiến hóa thành 2 chủng lớn, với cơ chế lây nhiễm và phân bổ địa lý khác nhau.

Kết quả nghiên cứu sơ bộ cho thấy virus SARS-CoV-2 gồm 2 loại, trong đó 1 loại có độc lực mạnh hơn liên quan đến dịch COVID-19 bùng phát tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) chiếm khoảng 70% số chủng virus đã phân tích, trong khi loại còn lại có độc lực kém hơn chiếm 30%.

Theo các nhà nghiên cứu, sự xuất hiện của loại virus mạnh hơn đã giảm kể từ sau tháng 1/2020.

Zing đưa tin, để có được kết quả này, các nhà khoa học đã phân tích 103 đoạn gene của virus corona và phát hiện đột biến tại 149 vị trí. Các nhà khoa học phát hiện một trong hai chủng, được ký hiệu là chủng L, phổ biến hơn chủng còn lại, gọi là chủng S.

Chủng L được cho là đã lây lan rất mạnh từ trước ngày 7/1 tại Vũ Hán, nơi bùng phát dịch bệnh. Các nhà khoa học cho rằng chủng L đã tiến hóa từ chủng S.

"Hành động của con người sau khi sự bùng phát virus corona được phát hiện vào tháng 12 có thể đã thay đổi sự lây lan của các chủng." Báo cáo đưa nghi vấn.

Các nhà khoa học cũng cho rằng việc chính quyền Trung Quốc áp dụng các biện pháp mạnh tay, trong đó có phong tỏa các thành phố, đã giúp ngăn chặn sự lây lan của chủng L.

Các nhà khoa học cho biết các nghiên cứu tiếp theo cần được tiến hành để giúp có được cái nhìn tổng quan hơn về sự tiến hóa và lây lan của virus corona.

Báo Dân Việt cũng dẫn một nghiên cứu mới liên quan đến dịch Covid-19. Theo đó, trẻ vị thành niên chỉ chiếm 2% trong tổng số các trường hợp bị lây nhiễm. Báo Izvestia đưa tin dẫn nguồn tổng hợp của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc.

Kết quả cho thấy virus corona khó lây nhiễm cho trẻ em vị thành niên. Theo các chuyên gia, tất cả các bệnh truyền nhiễm do virus đều cực kỳ nguy hiểm đối với người cao tuổi, vì hệ thống miễn dịch suy yếu theo tuổi tác.

Ông Pavel Volchkov lãnh đạo phòng thí nghiệm kỹ thuật gen của MIPT (Đại học vật lý kỹ thuật Moscow) giải thích tỷ lệ nhỏ các trường hợp lây nhiễm ở độ tuổi vị thành niên là yếu tố tâm lý. Theo ông, cha mẹ cố gắng bảo vệ con cái và theo dõi chặt chẽ việc chúng tuân thủ các tiêu chuẩn vệ sinh, sử dụng khẩu trang và làm theo mọi lời khuyên của bác sĩ.

Trước đó có thông tin rằng theo kết quả một nghiên cứu thống kê do các nhà khoa học Trung Quốc thực hiện, tính đến giữa tháng 2 trong số 44.700 người xác nhận nhiễm bệnh có hơn 80% ở độ tuổi từ 60 trở lên và một nửa đã trên 70 tuổi. Điều này tương ứng với tình hình ở các nước khác: độ tuổi của 12 trường hợp tử vong đầu tiên ở Italia là 80, còn trong số những người ở độ tuổi 60 thì không có ai tử vong. Tỷ lệ tử vong chính thức là 3,4%.

Dịch virus corona ghi nhận bùng phát lần đầu tiên vào cuối tháng 12/2019 tại Vũ Hán,Trung Quốc. Tính đến ngày 4/3 đã có hơn 92,8 nghìn người đã bị nhiễm bệnh. Trong số này, 3,1 nghìn người đã chết và hơn 48 nghìn người đã được chữa khỏi. Các trường hợp mắc bệnh được ghi nhận ở trên 70 quốc gia.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm