Siết lại tinh thần chống dịch khi mùa đông sắp đến

(PLVN) - Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 (BCĐ), diễn ra chiều qua (15/10), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu phải thực hiện thật nghiêm các quy định để quản lý chặt chẽ người nhập cảnh, cách ly nghiêm ngặt; không được phép để nguồn bệnh lây lan ra cộng đồng, bùng phát do việc theo dõi y tế lỏng lẻo.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Không được phép để nguồn bệnh lây lan ra cộng đồng, bùng phát do việc theo dõi y tế lỏng lẻo. Ảnh VGP/Đình Nam.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Không được phép để nguồn bệnh lây lan ra cộng đồng, bùng phát do việc theo dõi y tế lỏng lẻo. Ảnh VGP/Đình Nam.

Theo Phó Thủ tướng, dịch bệnh trong nước đang được kiểm soát tốt nhưng trên thế giới làn sóng dịch tăng rất mạnh trở lại. Vì vậy, chúng ta không thể chủ quan. Lúc này giống như giai đoạn bình yên giữa hai “trận đánh”, phải củng cố lại lực lượng, tất cả biện pháp phòng, chống dịch; phải thực hiện thật nghiêm các quy định để quản lý chặt chẽ người nhập cảnh, cách ly nghiêm ngặt. Không được phép để nguồn bệnh lây lan ra cộng đồng, bùng phát do việc theo dõi y tế lỏng lẻo.

Tại cuộc họp, nhiều ý kiến cho rằng, vấn đề đặt ra là làm sao siết lại tinh thần chống dịch, đặc biệt không được mất cảnh giác khi mùa đông sắp đến, là điều kiện rất thuận lợi cho virus SARS-CoV-2 phát triển, lây lan.

Theo Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Đặng Quang Tấn, Cục sẽ xây dựng những hướng dẫn rất cụ thể như: khi nào, ở đâu, trường hợp nào buộc phải đeo khẩu trang để người dân thực hiện đúng nơi, đúng lúc, hiệu quả nhất trong phòng chống dịch bệnh.

Bộ Y tế cho biết đã hoàn thành hệ thống quản lý thông tin tập trung, thống nhất tất cả những người nhập cảnh vào Việt Nam. Trong thời gian sớm nhất, Bộ Y tế sẽ cấp quyền truy cập để các đơn vị liên quan nắm được cụ thể trên địa bàn quản lý có bao nhiêu người nhập cảnh đã hết thời gian cách ly tập trung và đang trong thời gian giám sát, theo dõi y tế tại nhà, cơ sở lưu trú… Chính quyền cơ sở, lực lượng công an, y tế có trách nhiệm quản lý, thăm hỏi, cập nhật thông tin sức khoẻ hàng ngày của những người này.

Ngoài ra, Bộ Y tế sẽ phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Thông tin và Truyền thông hoàn thiện các bộ tiêu chí tự đánh giá việc thực hiện đảm bảo an toàn, phòng, chống dịch bệnh đối với các loại hình hoạt động của cơ sở y tế, giáo dục, khách sạn, nhà máy, trụ sở cơ quan nhà nước, siêu thị…

Người đứng đầu các cơ sở tập trung đông người sẽ tự đánh giá tình trạng an toàn phòng, chống dịch tại đơn vị mình qua một phần mềm và cập nhật lên bản đồ chống dịch tại địa chỉ antoancovid.vn, theo thời gian thực. Những cơ sở chưa đảm bảo an toàn sẽ bị yêu cầu tạm dừng hoạt động.

Tại cuộc họp, các bộ, ngành liên quan đã thống nhất chủ trương, phương án để đón thật nhanh các chuyên gia, nhà đầu tư, lao động kỹ thuật cao… là người nước ngoài nhập cảnh, đáp ứng yêu cầu sản xuất, kinh doanh trong nước.

Tuy nhiên, qua triển khai một số chuyến bay thương mại quốc tế cho thấy có khoảng 90% khách là người Việt Nam. Trong quá trình làm thủ tục thực hiện cách ly, do các khách sạn chưa niêm yết công khai giá cả dịch vụ nên gây ra một số bất tiện. Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đã yêu cầu tất cả các khách sạn phục vụ cách ly tập trung phải niêm yết công khai giá cả dịch vụ, điều kiện phòng ở, sinh hoạt... lên bản đồ chống dịch.

Các chuyên gia cũng cho rằng việc mở lại đường bay thương mại theo chỉ đạo của Thủ tướng là phải chọn nơi an toàn, thận trọng, từng bước nhưng cần đặc biệt lưu ý những hành khách có thể đến những vùng có nguy cơ dịch cao. Việc này đòi hỏi các cơ quan chuyên môn phải có hướng dẫn rất chi tiết, cụ thể.  

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm