Sốt xuất huyết chững lại và có xu hướng giảm trong vài ngày vừa qua

(PLO) - Chiều qua (17/8) Bộ Y tế tổ chức họp khẩn tổng kết đánh giá về công tác thực hiện tổng phun hóa chất, diệt bọ gậy mà các quận, huyện đã triển khai trong vài ngày vừa qua.

Sốt xuất huyết chững lại 
và có xu hướng giảm trong vài ngày vừa qua (Ảnh Zing)

Sốt xuất huyết chững lại và có xu hướng giảm trong vài ngày vừa qua (Ảnh Zing)

Theo số liệu thống kê từ Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội, số ca mắc sốt xuất huyết (SXH) cộng dồn từ ngày 1/1 đến hết ngày 16/8 đã có 17.365 ca mắc SXH.  Tuy nhiên, tín hiệu đáng mừng là tình hình dịch bệnh đang có dấu hiệu chững lại trong vài ngày vừa qua. Chỉ tính riêng trong ngày 16/8, số bệnh nhân hiện điều trị là 2.588 (giảm 47 bệnh nhân so với ngày 15/8).

Có được kết quả đó là nhờ những ngày vừa qua, Hà Nội đã triển khai triệt để thực hiện chiến dịch tổng phun hóa chất, diệt bọ gậy. 584/584 xã, phường đều đã thành lập các đội xung kích với tổng số 25.610 đội gồm 62.362 người tham gia; 4.556 tổ giám sát với 9.350 người. Từ ngày 12/8 đến hết ngày 16/8 đội xung kích đã kiểm tra được 779.051 hộ gia đình, kiểm tra tổng số 1.477.466 dụng cụ chứa nước đã xử lý 210.281 dụng cụ chứa nước có bọ gậy (14,2%), thả hơn 40.539 con cá.

Đặc biệt, mật độ dụng cụ có bọ gậy giảm, số muỗi trưởng thành truyền bệnh SXH giảm. Tiếp tục triển khai các chiến dịch phun diện rộng và chiến dịch vệ sinh môi trường diệt bọ gậy tại xã, phường trọng điểm, nơi có ổ dịch phức tạp. Triển khai phun hóa chất diệt muỗi bằng 21 máy phun ULV cỡ lớn trên ô tô kết hợp với máy phun đeo vai tại 10.049 hộ gia đình và 49 khu vực cơ quan xí nghiệp trường học… của 89 điểm tại các quận, huyện.

Tuy nhiên, theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, trước tình hình thời tiết diễn biến thất thường, cùng với mùa tựu trường đang cận kề, do đó chưa thể khẳng định dịch SXH sẽ giảm. Đồng thời việc phun thuốc diệt muỗi sẽ không thể dập dịch hoàn toàn nếu vẫn tồn tại ổ loăng quăng, do đó cần tiếp tục công tác diệt bọ gậy phối hợp đồng bộ với phun thuốc tại các trường học, rạp chiếu phim, công trình xây dựng...

Liên quan đến dịch SXH tại Hà Nội thì hiện mỗi ngày, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Xanh Pôn tiếp nhận khoảng trên 400 bệnh nhân sốt, trong đó có hơn 1/4 số bệnh nhân được chẩn đoán là SXH. Ngoài ra, bệnh viện còn trên 100 bệnh nhân đã bị SXH đến tái khám hàng ngày.

Chia sẻ với phóng viên, ông Nguyễn Văn Thường, Phó Giám đốc BVĐK Xanh Pôn cho biết, việc thành lập riêng một khu tái khám và điều trị ban ngày cho bệnh nhân SXH sẽ giúp các bệnh nhân tái khám được khám và lấy máu xét nghiệm tại chỗ; truyền dịch cũng được thực hiện tại chỗ, điều đó sẽ giảm thiểu thời gian lưu chuyển của bệnh nhân, giảm lượng ùn tắc cho bệnh nhân đến khám và chữa bệnh tại BVĐK Xanh Pôn.

Từ đầu năm đến nay bệnh viện tiếp nhận và điều trị cho hơn 1.600 bệnh nhân SXH. Để đáp ứng yêu cầu khám và điều trị cho bệnh nhân, bệnh viện đã đầu tư mua thêm giường bệnh, bảo đảm đủ cơ số thuốc, trang thiết bị vật tư y tế, tăng cường nhân lực cho các khoa điều trị. Đồng thời chủ động phân loại bệnh nhân theo từng mức độ nặng, nhẹ để có phác đồ điều trị thích hợp. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Học sinh trường Nguyễn Tất Thành đi học trở lại với robot rửa tay do bạn học tự chế

Học sinh trường Nguyễn Tất Thành đi học trở lại với robot rửa tay do bạn học tự chế

(PLVN) - Sáng hôm nay (2/3), hòa chung không khí với học sinh thủ đô, học sinh trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành đi học trở lại sau thời gian nghỉ chống dịch Covid-19. Cùng với cơ sở vật chất được chuẩn bị rất chu đáo để phòng bệnh dịch, trước cổng trường còn xuất hiện  robot rửa tay tự động do chính học sinh của trường tự sáng tạo.
Đọc thêm