Sự thật bất ngờ về người phụ nữ 'ai gặp cũng bảo mang bầu'

(PLVN) - Ai gặp cũng nói chị O chửa. Khi chị ra viện, cả làng đến chúc mừng...

Bác sĩ Triệu Văn Trường và ekip đã phẫu thuật thành công khối u 10kg trong ổ bụng nữ bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện Bạch Mai.

Bác sĩ Triệu Văn Trường và ekip đã phẫu thuật thành công khối u 10kg trong ổ bụng nữ bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện Bạch Mai.

Chị Ng.T.O (42 tuổi, ở Diễn Châu, Nghệ An) vào Bệnh viện Bạch Mai ngày 11/3 với biểu hiện trướng bụng, khó đại tiện. Nữ bệnh nhân cho biết, tình trạng này diễn ra khoảng 3 tháng nhưng chị đi khám, siêu âm nhiều nơi đều không phát hiện ra bệnh. Thấy cơ thể cứ tăng cân dần và tập trung vào phần bụng, chị Ng.T.O nghĩ mình béo lên.

Tiến hành làm các xét nghiệm và chụp chiếu, chỉ định cho chị Ng.T.O chụp CT, các bác sĩ bệnh viện Bạch Mai phát hiện khối u lớn trong ổ bụng, choán gần hết diện tích ổ bụng, đã xâm lấn thận phải nữ bệnh nhân. Khối u có thời gian phát triển hàng năm rồi. Đây là trường hợp hiếm gặp, có thể vài năm mới có 1 ca.

Bệnh nhân cần mổ ngay, nếu không khối u sẽ xâm lấn vào các tạng khác, có thể không phẫu thuật được, ảnh hưởng đến tính mạng.

"Đây là một ca bệnh khó, khối u có kích thước lớn, xâm lấn vào thận phải và các bộ phận khác trong ổ bụng, đòi hỏi phải có một ekip phẫu thuật đồng bộ, phẫu thuật viên giàu kinh nghiệm và sự phối hợp nhịp nhàng, hiệu quả của các chuyên khoa sâu, cả tiêu hóa, tiết niệu, mạch máu, gây mê hồi sức…, bởi có thể phải làm nhiều phẫu thuật cùng một lúc", TS.BS Trần Mạnh Hùng, Trưởng Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ.

Ngày 25/3, bệnh nhân được bác sĩ Triệu Văn Trường cùng ekip của khoa Ngoại tiến hành phẫu thuật trong 3 giờ. Ngoài cắt bỏ khối u, các bác sĩ buộc phải cắt bỏ quả thận phải của bệnh nhân. Khối u có kích thước 40cmx35cmx16cm, nặng tròn 10kg.

Mặc dù phải mổ mở và đường mổ rộng nhưng bệnh nhân không phải truyền máu trong và sau phẫu thuật. Sức khỏe của bệnh nhân cũng hồi phục nhanh chóng. Ngày thứ 3 sau mổ, bệnh nhân đã có thể tự ngồi dậy, tập lý liệu pháp như tập ho, tập thở, tập bóng… Ngày thứ 10 sau mổ, sức khoẻ bệnh nhân đã ổn định, có thể tự ăn cháo, không ho, không sặc, không sốt và bệnh nhân đã được các bác sĩ chuyển sang Trung tâm Y học hạt nhân Ung bướu để tiếp tục theo dõi và điều trị.

Mới đây, trở lại bệnh viện tái khám, chị Ng.T.O vui mừng kể: "Cắt bỏ được khối u đúng là nhẹ, khỏe cả người. Trước đây tôi cứ nghĩ đơn giản là béo, không ngờ lại có khối u to như thế, ai gặp cũng bảo chửa. Sau khi ra viện, cả làng đến chúc mừng vì “giảm cân” thành công".

Cùng chuyên mục
Đọc thêm