Suýt chết sau khi làm đẹp đón Tết bằng chất xóa nếp nhăn

(PLO) - Làm đẹp bằng cách bơm chất làm đầy để xóa nếp nhăn da, không lâu sau, gương mặt của người phụ nữ sưng to, đau nhức và khó thở.

Đến gặp các bác sĩ khoa Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ, Bệnh viện Nhân dân 115 (TP HCM), bệnh nhân cho biết trước nhập viện một tuần có đến thẩm mỹ viện nhỏ để xóa nếp nhăn chuẩn bị đón Tết. Tại đây, chị được bơm mỡ tự thân kết hợp miếng silicon nhân tạo nhưng chỉ vài ngày sau thì sự cố xảy ra.

Sốt cao, vùng mặt sưng tấy đỏ toàn bộ vùng má bên phải lan đến vùng cổ, bệnh nhân được bác sĩ xác định nhiễm trùng máu có thể dẫn đến tử vong do ổ áp xe vùng mặt sau bơm chất làm đầy. Để cấp cứu, người bệnh được cho dùng kháng sinh liều cao liên tục, đồng thời phối hợp phẫu thuật lấy bỏ silicon và lượng mỡ ra ngoài.

Mặt bệnh nhân sưng tấy đỏ toàn bộ vùng má bên phải lan đến vùng cổ. Ảnh: D.P

Mặt bệnh nhân sưng tấy đỏ toàn bộ vùng má bên phải lan đến vùng cổ. Ảnh:D.P

Bác sĩ Nguyễn Văn Thanh, trưởng Khoa Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ, Bệnh viện Nhân dân 115 cho biết, bơm chất làm đầy vào vùng mặt có thể dẫn đến nhiều nguy cơ như thuyên tắc mạch máu não gây các biến chứng liệt, tổn thương thần kinh, mù mắt…

"Quy trình thực hiện không đảm bảo vô trùng có thể dẫn đến nhiễm trùng huyết, suy đa tạng và tử vong. Việc bơm còn có thể tạo thành các nốt cứng dưới da do can xi hóa lượng mỡ bơm vào. Nếu thực hiện không đúng kỹ thuật hút mỡ hay bơm quá nông gây hoại tử da sẽ không đạt yêu cầu làm đầy các vết lõm", ông Thanh nói.

Bác sĩ Thanh khuyến cáo bệnh nhân cần được khám và tư vấn kỹ về vấn đề dị ứng của bản thân với thuốc hay hóa chất. Thực hiện các bước hút và bơm mỡ đúng quy trình vô khuẩn tại các cơ sở y tế được cấp phép. Theo dõi sát sau khi thực hiện nhằm phát hiện sớm các biến chứng để xử lý nhanh, tránh để lại các hậu quả nặng.

Theo tiến sĩ Nguyễn Đình Phú, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhân dân 115, cách đây không lâu bệnh viện cũng mổ cấp cứu lấy túi ngực kém chất lượng cho một bệnh nhân tại TP HCM sau khi sang Đài Loan nâng ngực trở về. Phẫu thuật phát hiện chất liệu túi ngực là túi nước biển thế hệ cũ gây biến chứng.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm