Tăng viện phí, bệnh nhân vẫn dài cổ chờ chất lượng lên theo

(PLO) - Sau gần một tháng thực hiện Thông tư 37/2015 của Bộ Y tế về việc tăng viện phí, người bệnh cắn răng đóng thêm tiền và chờ đợi những biến chuyển từ dịch vụ khám chữa bệnh.

Ghi nhận của phóng viên tại Bệnh viện Bạch Mai, anh Lê Văn Cường (35 tuổi, quê Yên Bái) cho biết anh thường xuyên lên mạng internet để cập nhật thông tin về tình hình tăng giá viện phí. Con trai anh Cường không may bị mắc  căn bệnh lupus ban đỏ dẫn đến suy thận phải tiến hành lọc máu, hoàn cảnh gia đình cũng không mấy khá giả nên việc tăng viện phí khiến anh và gia đình hết sức lo lắng.

Anh cho biết: “Con trai tôi có BHYT nhưng chỉ được chi trả 80%, còn lại phải đóng thêm 20%, hoàn cảnh gia đình khó khăn, nay lại tăng viện phí, nghĩa là phải đóng thêm một khoản nữa nên tôi rất lo lắng. Nói thật, tôi chỉ mong viện phí tăng thì mọi thứ phải tốt lên cho chúng tôi đỡ khổ”. 

Tương tự là trường hợp bà Nguyễn Thị Nhân  (56 tuổi, quê Hải Phòng) chạy thận nhân tạo đã 21 năm. Kể từ khi tăng viện phí, chi phí mỗi lần chạy thận của bà Nhân hết 700.000 đồng, trong đó BHYT chi trả  95%, còn lại bà chỉ phải đóng thêm khoảng 50.000 đồng. Số tiền 50.000 đồng đóng thêm mỗi lần chạy thận không nhiều, nhưng gộp lại nhiều lần, tính ra mỗi tháng bà phải đóng thêm 500.000 đồng lại là một khoản không hề nhỏ với số tiền lương hưu gần 1,5 triệu đồng/tháng.

Tuy vậy, bà Nhân vẫn rất hồ hởi và hy vọng. Bà cho biết: “Tôi hy vọng rất nhiều việc tăng viện phí này sẽ kéo theo chất lượng điều trị được nâng lên, để những người bệnh nan y lâu năm như chúng tôi có cơ hội tiếp xúc với những cách chữa trị mới, với những phương tiện kỹ thuật hiện đại”.

Ông Dương Đức Hùng, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: “Lần điều chỉnh viện phí này là dành cho nhóm người bệnh có thẻ BHYT nên không ảnh hưởng nhiều với người bệnh. Với những bệnh nhân đồng chi trả, họ phải đóng góp thêm nhưng phần đóng góp không đáng kể, ngược lại họ và những người bệnh khác có BHYT được hưởng lợi nhiều hơn khi được nâng cao chất lượng điều trị”.

Được biết, sắp tới sẽ tiếp tục có đợt điều chỉnh nữa vào ngày 1/7 đối với những đối tượng ngoài BHYT.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm