Thanh Hoá: Bé 12 ngày tuổi chết sau khi tiêm phòng lao

(PLO) -Một cháu bé ở xã Nga Trường, huyện Nga Sơn (Thanh Hóa) có nhiều dấu hiệu bất thường, bị suy hô hấp nặng sau khi tiêm chủng vacxin BCG (phòng lao).  Dù được gia đình đưa đến bệnh viện cấp cứu nhưng cháu bé đã không qua khỏi.

Gia đình chị Linh đang trao đổi với PV

Gia đình chị Linh đang trao đổi với PV

Sáng ngày 7/11, sau khi nhận được thông báo từ trạm y tế xã Nga Trường về việc tiêm chủng mở rộng cho trẻ sơ sinh. Chị Mai Thị Linh (SN 1988), ở xóm 4B đã đưa con trai là Đậu Ngọc Phú (sinh ngày 25/10/2014) đến trạm y tế xã để thực hiện tiêm chủng vacxin phòng lao (BCG). Tại đây, trực tiếp trạm trưởng trạm y tế xã Nga Trường đã khám sàng lọc cho cháu Phú và cho biết, cháu Phú đủ điều kiện sức khỏe để tiêm phòng. Lúc này, chị Linh mới làm các thủ tục để tiến hành tiêm chủng cho con.

“Sau khi tiêm xong, trong ngày hôm đó cháu bú ít hơn bình thường, đến đêm thì thấy cháu nấc và vặn mình nhiều. Cứ nghĩ con chỉ bị phản ứng nhẹ sau khi tiêm phòng nên gia đình cố gắng bế cháu để chăm sóc. Tuy nhiên, sau đó tôi thấy cháu ngày càng nặng thêm, mặt và toàn thân bị tím tái hết” chị Linh cho biết.

Phát hiện con với những biểu hiện bất thường trên, chị Linh đã gọi điện báo cho trạm y tế xã Nga Trường. Tại gia đình chị Linh, sau khi khám và phát hiện cháu Phú đã bị suy hô hấp nặng, chị Phan Thị Yến nhân viên của trạm y tế xã Nga Trường đã tiêm cho cháu Phú 0,3ml Vitamin B1, rồi cùng gia đình đưa cháu Phú đến Bệnh viện đa khoa huyện Nga Sơn cấp cứu. Tại đây, dù đã được các bác sĩ của bệnh viện nỗ lực cấp cứu nhưng cháu Phú đã không qua khỏi và tử vong.

Cho rằng cái chết của con trai mình là bất thường, có liên quan đến việc tiêm chủng, gia đình anh Đậu Văn Hóa (bố cháu Phú) chờ một lời giải thích rõ ràng từ cơ quan chức năng cùng ngành y tế. Tuy nhiên, sau 2 ngày vẫn không thấy có động thái gì, đến ngày 10/11, gia đình anh Hóa đã có đơn kiến nghị đến cơ quan công an yêu cầu làm rõ nguyên nhân dẫn đến cái chết của con mình.

Trao đổi với báo chí,  ông Mai Kim Tuyến Trạm trưởng trạm y tế xã Nga Trường khẳng định; Trạm y tế xã đã làm đúng quy trình trong việc tiêm chủng cho cháu Phú. “Xảy ra sự việc là điều đáng tiếc, đây là rủi ro nghề nghiệp, không ai mong muốn cả. Để xác định được nguyên nhân dẫn đến cái chết của cháu Phú thì phải chờ cơ quan chức năng và cấp trên làm rõ…” – ông Tuyến nói.
  ông Mai Kim Tuyến Trạm trưởng trạm y tế xã Nga Trường 

Tại biên bản làm việc của cơ quan chức năng ngành y tế tỉnh Thanh Hóa bao gồm: Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Thanh Hóa, Trung tâm y tế dự phòng huyện Nga Sơn, chính quyền xã Nga Trường, Trạm y tế xã Nga Trường nhận định nguyên nhân tai biến sau khi tiêm chủng về trường hợp của cháu Phú: Trẻ tử vong do suy hô hấp chưa rõ nguyên nhân. Trước đó, 20h cháu có tiêm vacxin, chưa phát hiện được mối liên quan nào giữa vacxin và tình trạng bệnh của trẻ…

Vụ việc đang được cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ.

 

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm