Thí điểm triển khai mô hình nhà hàng không khói thuốc

(PLO) - Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội tiên phong triển khai thí điểm mô hình nhà hàng không khói thuốc. Quyết tâm này được khẳng định lại một lần nữa tại Tọa đàm: “Mô hình nhà hàng không khói thuốc” được UBND quận Hoàn Kiếm tổ chức sáng nay (27/5)…

Thí điểm triển khai mô hình nhà hàng không khói thuốc

Nhà hàng kiên quyết…

Là quận trung tâm của Thủ đô, Hoàn Kiếm có tới trên 323 khách sạn, hơn 3000 cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm, trong đó có nhiều nhà hàng nổi tiếng như: Chả cá Lã Vọng, bún chả Đường Thành, Quán Ngon, nhà hàng Sen, Lẩu Sĩ Phú, Lẩu Nấm Gia Khánh… chính vì lẽ đó, Hoàn Kiếm đã được lựa chọn là nơi thí điểm mô hình nhà hàng không khói thuốc. 

Không phải là không có khó khăn, nhưng những gì lãnh đạo, các nhà hàng, cũng như người dân quận Hoàn Kiếm thực hiện được cho thấy mong muốn và quyết tâm đó của địa phương hoàn toàn có thể được thực hiện. Chia sẻ về kinh nghiệm triển khai mô hình này ở  nhà hàng của mình, đại diện NH Sen (60 Lý Thái Tổ) cho hay, ngay từ ngày đầu mới thành lập Sen đã có định hướng xây dựng  nhà hàng không khói thuốc.

Để làm được điều này, nhà hàng cấm tuyệt đối nhân viên không được hút thuốc lá. Trường hợp nào cố tình hút sẽ bị xử phạt nghiêm khắc (200-300.000 đồng/lần vi phạm). Trước khi tuyển nhân viên vào đây làm việc, nhà hàng ưu tiên chọn những nhân viên không hút thuốc, đồng thời đề nghị họ ký cam kết không hút thuốc lá khi làm việc.

Bên cạnh đó, nhà hàng cũng yêu cầu nhân viên phải nhắc nhở khách hàng tuân thủ các quy định không hút thuốc trong nhà hàng. Nhà hàng cũng tuyệt đối không bán thuốc. Khi thấy khách có ý định hút thuốc, nhân viên sẽ hướng dẫn khách ra ngoài hút thuốc để tránh ảnh hưởng đến những thực khách khác.

Khi gặp các thực khách khó tính, nhà hàng sẽ cử những nhân viên có khả năng nói tốt ra tư vấn, thuyết phục khách không hút, hoặc nhờ gia đình, những người đi cùng nhắc nhở… Cũng tương tự với cách làm của nhà hàng Sen, nhà hàng Lẩu nấm Gia Khánh còn có kinh nghiệm khác rất đáng học hỏi. Cụ thể, với những khách hàng cố tình hút thuốc trong nhà hàng, nhà hàng sẽ cử nhân viên cầm một cái bát nhỏ có chứa nước đứng cạnh. Chỉ một việc làm rất nhỏ thôi nhưng không ít thực khách dù có khó tính thế nào cũng phải cố “nín” cơm thèm thuốc…

Chính quyền đồng lòng

Theo ông Đinh Hồng Phong, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cho biết, thực hiện Luật Phòng chống tác hại thuôc lá, từ năm 2013 đến nay UBND quận Hoàn Kiếm đã triển khai các kế hoạch về phòng chống tác hại của thuốc lá, trong đó có mô hình nhà hàng không khói thuốc. Cùng với đó, quận cũng tăng cường phát thanh trên hệ thống loa phường, phát tờ rơi tại cộng đồng dân cư, tổ chức các lớp tập huấn về xây dựng mô hình không khói thuốc cho các cán bộ quản lý cấp quận, phường, khối y tế, trường học, cơ quan, HN, khách sạn trên địa bàn… 

Ngoài ra, lãnh đạo UBND quận cũng cho hay, trong năm 2015 và mới đây, UBND quận đã tổ chức kiểm tra liên ngành và tham gia đoàn kiểm tra liên ngành của Bộ Y tế kiểm tra các đơn vị, nhà hàng, khách sạn về thực hiện Luật Phòng chống tác hại thuốc lá. Kết quả kiểm tra cho thấy, việc chấp hành Luật Phòng chống tác hại thuốc lá được các cơ quan, đơn vị, cơ sở kinh doanh thực phẩm triển khai thực hiện.

Nhưng bên cạnh các cơ sở, đơn vị thực hiện tốt, vẫn còn một số nơi vi phạm các quy định của Luật, trong đó có các nhà hàng. Song song với việc kiểm tra thực hiện Luật, để đưa mọi hoạt động vào nề nếp, ông Phong cho biết, địa phương cũng tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi nhập lậu thuốc lá, buôn bán thuốc lá giả, thuốc lá nhái nhãn mác vfa kinh doanh trái phép các sản phẩm thuốc lá.

Trong năm 2015 và đến thời điểm này của năm 2016, quận đã kiểm tra, xử lý 76 vụ vi phạm trong hoạt động kinh doanh thuốc lá, phạt hành chính 90.900.000 đồng, tịch thu 4.136 bao thuốc lá các loại, khởi tố 01 vụ, 01 đối tượng về hành vi buôn bán thuốc lá điếu nhập lậu…

Tại buổi tọa đàm đại diện các chủ nhà hàng, khách sạn cũng đã ký cam kết thực hiện mô hình NH không khói thuốc. Đại diện địa phương cũng cho hay, trong thời gian tới địa phương sẽ quán triệt thực hiện theo chủ trương này. Để Luật Phòng chống tác hại thuốc lá đi vào cuộc sống, ngoài việc đưa các tiêu chí về thực hiện NH không khói thuốc vào triển khai thực hiện, khi cấp Giấy phép kinh doanh NH, khách sạn trên địa bàn quận, Hoàn Kiếm cũng sẽ đưa tiêu chí hạn chế hút thuốc lá vào điều kiện đăng ký kinh doanh – ông Phong khẳn định./.

Nhiều nghiên cứu trên thế giới đã chỉ ra việc thực thi NH không khói thuốc không những không ảnh hưởng đến doanh số bán hàng , mà còn làm tăng doanh thu của NH. Ngoài ra, mô hình NH không khói thuốc sẽ giúp giảm các chi phí vệ sinh môi trường và bảo trì đồ đạc như khử mùi, lau chùi, tẩy rửa rèm, trần, đệm ghế, thảm, bảo dưỡng điều hòa… Bên cạnh đó còn giảm các nguy cơ về cháy nổ, nhân viên bị ốm, bị các bệnh lý liên quan đến khói thuốc lá…/.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm