Thiếu nữ 17 tuổi chết tức tưởi vì cắt xén vùng kín

(PLO) - Nhà chức trách Ai Cập đang tiến hành điều tra vụ việc thiếu nữ 17 tuổi tử vong trong lúc phẫu thuật cắt xén bộ phận sinh dục, hành vi bị cấm ở quốc gia này, tại một bệnh viện tư nhân.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Mayar Mohamed Mousa (17 tuổi), đã qua đời tại một bệnh viện tư ở tỉnh Suez, Ai Cập vào hôm Chủ nhật (29/5), quan chức y tế địa phương cho biết.

Theo đó, Mousa rơi vào trạng thái hôn mê sâu trong lúc thực hiện ca phẫu thuật cắt bỏ một phần bộ phận sinh dục. Mặc dù các bác sĩ cố hết sức cứu chữa, nạn nhân vẫn tử vong ngay sau đó.

Cắt âm vật (FGM) là một hủ tục từ thời xa xưa hiện vẫn còn tồn tại ở các nước châu Phi, một số nước châu Á và Trung Đông. Hủ tục này bắt nguồn từ sự bất bình đẳng giới, nỗ lực để kiểm soát tình dục của phụ nữ.

Nạn nhân sau khi cắt âm vật phải hứng chịu hàng loạt hệ quả tai hại, bao gồm chảy máu và đau khi đi tiểu, khó khăn trong quan hệ tình dục, các biến chứng gây tử vong khi sinh con và tổn thương tâm lý sâu sắc.

Cảnh sát đã cho đóng cửa bệnh viện thực hiện FGM cho Mousa hôm 30/5, đồng thời điều tra lãnh đạo bệnh viện và toàn bộ y bác sĩ trong ekip mổ. Công tố viên cũng triệu tập mẹ nạn nhân để lấy lời khai.

Năm 2008, Ai Cập ban hành lệnh cấm FGM. Tuy vậy, nó vẫn còn khá phổ biến ở quốc gia này, đặc biệt khu vực nông thôn.

Hồi tháng 1/2015, Ai Cập thi hành án tù đầu tiên xử lý hoạt động FGM trái pháp luật đối với một bác sĩ. Cha đẻ của nạn nhân trong vụ việc này cũng lãnh 3 tháng tù treo.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm