Thực hiện thành công kỹ thuật ghép tế bào gốc tạo máu tự thân cho bệnh nhân bị ung thư ác tính

(PLVN) - Sáng nay (3/4), bệnh viện Trung ương Huế tổ chức lễ ra viện cho bệnh nhân đầu tiên tại miền Trung được điều trị thành công bệnh Ulympho không Hodgkin bằng kỹ thuật ghép tế bào gốc tạo máu tự thân.

Các y, bác sỹ bệnh viện Trung ương Huế chúc mừng bệnh nhân Ngô Hoàng Ny ra viện.

Các y, bác sỹ bệnh viện Trung ương Huế chúc mừng bệnh nhân Ngô Hoàng Ny ra viện.

Bệnh nhân bị bệnh U lympho không Hodgkin được điều trị thành công bằng kỹ thuật ghép tế bào gốc tạo máu tự thân là Ngô Hoàng Ny (SN 1996, trú tại Thăng Bình, Quảng Nam).

Trước đó, vào tháng 2/2010, bệnh nhân Ngô Hoàng Ny không may mắc bệnh U lympho không Hodgkin giai đoạn IIA. Sau khi được hóa trị 8 chu kỳ theo phác đồ CHOP (Cyclophosphamide, Doxorubicin, Vincristin, Prednisolon), bệnh nhân đạt được lui bệnh hoàn toàn và tái khám đều đặn tại bệnh viện Trung ương Huế.

Đến tháng 9/2020, sau hơn 10 năm theo dõi, bệnh tái phát trở lại với tình trạng xuất hiện nhiều hạch vùng cổ. Sau đó, bệnh nhân được hội chẩn giữa Trung tâm Ung Bướu và Trung tâm Huyết học Truyền máu dưới sự chủ trì của GS.TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương  Huế và đi đến quyết định phối hợp điều trị bằng phương pháp ghép tế bào gốc tạo máu tự thân.

 Bệnh nhân Ny được điều trị bằng kỹ thuật ghép tế bào gốc tạo máu tự thân tại bệnh viện Trung ương Huế.

Sau 2 đợt điều trị tái tấn công theo phác đồ ICE (Ifosfamid, Etoposid, Carboplatin), đánh giá lại bệnh nhân đạt lui bệnh hoàn toàn nên đã được huy động và thu tế bào gốc tạo máu tự thân đủ liều để ghép, bảo quản tế bào gốc ở nhiệt độ -196 độ C. Đến ngày 11/3/2021 bệnh nhân bắt đầu được điều kiện hóa bằng phác đồ LEED (Melphalan, Etoposide, Cyclophosphamide, Dexamethasone), và tiến hành ghép tế bào gốc tạo máu tự thân vào ngày 15/3/2021.

Đến nay, bệnh nhân đã hoàn toàn bình phục sức khỏe và có thể cho xuất viện về với gia đình. Được biết, đây là bệnh nhân U lympho không Hodgkin đầu tiên tại miền Trung được điều trị theo phương pháp ghép tế bào gốc tạo máu tự thân. Thành công này sẽ mở ra nhiều cơ hội cho các bệnh nhân khác trong tương lai.

Theo GS.TS. Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, tại bệnh viện đã thực hiện thành công kỹ thuật ghép tế bào gốc tạo máu tự thân để điều trị cho nhiều bệnh nhân mắc bệnh ác tính như lơ-xê-mi cấp dòng tủy, đau tủy xương, ung thư vú, ung thư buồng trứng, u nguyên bào thần kinh.

Trong tương lai các trung tâm trong bệnh viện như Trung tâm Ung bướu, Trung tâm Huyết học Truyền máu và Trung tâm Nhi sẽ đẩy mạnh phối hợp phát triển kỹ thuật cao trong đó sẽ triển khai kỹ thuật ghép tế bào gốc tạo máu đồng loại điều trị cho các bệnh nhân mắc bệnh máu ác tính.

U lympho ác tính là một trong những bệnh ung thư phổ biến ở nhiều nước trên thế giới, trong đó U lympho không Hodgkin chiếm trên 70%. Hiện nay, U lympho không Hodgkin là bệnh ác tính thuộc nhóm có chỉ định ghép tế bào gốc tạo máu tự thân trong một số trường hợp, đặc biệt là khi bệnh tái phát nhằm mang lại cơ hội kéo dài thời gian lui bệnh cũng như thời gian sống thêm cho bệnh nhân.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm