Tiềm ẩn nguy cơ bùng phát đợt dịch Covid-19 mới

(PLVN) - Sáng 27/8, tại buổi giao ban trực tuyến với các bệnh viện tuyến trung ương và Sở Y tế các tỉnh, thành trong cả nước, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh rằng, chống dịch lần này khó hơn, nguy cơ có thể bùng phát thành đợt mới nếu lơ là, mất cảnh giác.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tại buổi giao ban trực tuyến (Ảnh: Trần Minh)

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tại buổi giao ban trực tuyến (Ảnh: Trần Minh)

Sáng 27/8, GS.TS  Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế đã chủ trì buổi giao ban trực tuyến với các bệnh viện tuyến trung ương và Sở Y tế các tỉnh, thành phố trong cả nước. Cùng dự buổi giao ban, tại điểm cầu Bộ Y tế có GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế; các đồng chí lãnh đạo các Vụ/Cục/Văn phòng Bộ Y tế; Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương. 

Phát biểu tại buổi giao ban, Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, trong thời gian qua chúng ta đã chủ động, tích cực, các biện pháp phòng chống dịch. Với sự nỗ lực rất lớn của cả trung ương và các địa phương, đến nay chúng ta cơ bản kiểm soát được tình hình dịch tại một số ổ dịch Hải Dương, Quảng Nam, Đà Nẵng.

“Nếu không quyết liệt nhanh chóng, tốc độ lây lan của dịch sẽ nhanh hơn sự ứng phó của chúng ta. Do đó, chúng ta phải khoanh vùng nhanh gọn, truy vết thật nhanh và cách ly triệt để nhằm đưa mầm bệnh ra khỏi cộng đồng một cách nhanh nhất”,  Quyền Bộ trưởng nói, đồng thời nhấn mạnh chúng ta kiên định việc cách ly F1 tập trung để tránh lây lan dịch bệnh.

Quyền Bộ trưởng cũng chia sẻ, đối với ngành y tế lần này, việc phòng chống dịch sẽ khó khăn vì chúng ta thực hiện mục tiêu kép, vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế. Lực lượng y tế phải nỗ lực gấp 2, gấp 3 trong công cuộc phòng chống dịch.

 Lực lượng y tế phải nỗ lực gấp 2 gấp 3 trong công cuộc phòng chống dịch lần này (ảnh: Trần Minh) 

Quyền Bộ trưởng cũng cho hay, các chuyên gia nhận định, thời gian tới đây, chúng ta tiếp tục có ca bệnh trong cộng đồng vì mầm bệnh đã lây lan trong cộng đồng, do đó có thể bùng phát thành đợt mới nếu lơ là, mất cảnh giác. Bên cạnh đó, tình hình dịch bệnh trên thế giới diễn biến phức tạp, nguy cơ dịch bệnh ở nước ta vừa từ bên ngoài vào vừa từ bên trong, đòi hỏi chúng ta phải quyết liệt, trường kỳ hơn nữa.

Quyền Bộ trưởng cũng cho rằng, từ những bài học kinh nghiệm của Đà Nẵng, Hải Dương, Hà Nội... mỗi địa phương phải rà lại, kiểm tra lại tất cả các hoạt động, tăng cường kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch bệnh theo 8 vấn đề.

Cụ thể là, rà soát thực hiện các quy định chống dịch; Tăng cường năng lực xét nghiệm; Thực hiện khai báo tại các cơ sở y tế; Bảo đảm bệnh viện an toàn; Bảo đảm an toàn cho nhân viên y tế; Tập huấn phòng chống dịch cho nhân viên y tế; Xử lý các trường hợp người Việt Nam xuất cảnh nước ngoài có kết quả dương tính với SARS-CoV-2; Chủ động mua sắm vật tư chống dịch, tuân thủ đúng quy định.

Đối với vấn đề mua sắm vật tư chống dịch, Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đề nghị các địa phương chủ động, ngay bây giờ phải mua sắm để đảm bảo trang thiết bị chống dịch từ nay đến cuối năm, đầu năm sau. “Việc mua sắm vật tư thiết bị chống dịch phải tuân thủ theo quy định”, Quyền Bộ trưởng nhấn mạnh.

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
CDC Hà Nội xuyên đêm xét nghiệm Covid-19 “đuổi dịch” ra khỏi Thủ đô

CDC Hà Nội xuyên đêm xét nghiệm Covid-19 “đuổi dịch” ra khỏi Thủ đô

(PLVN) - “Trong gần một tháng qua, toàn bộ lực lượng y tế dự phòng của thành phố và 30 quận huyện đã phải làm việc hết sức vất vả với 200% công suất. Có thể nói năm nay chúng tôi gần như không có “Tết” để chạy đua với thời gian”, ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC) chia sẻ.
Đọc thêm