Tiêm thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 vắc xin Nanocovax tại Long An

(PLVN) - Sáng 26/2, tại Trung tâm Y tế huyện Bến Lức (tỉnh Long An), Bộ Y tế đã tiến hành tiêm thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 vắc xin ngừa COVID-19 cho 39 tình nguyện viên. Dự kiến tỉnh Long An sẽ tiêm thử nghiệm cho gần 300 tình nguyện viên.

Tiêm thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 vắc xin Nanocovax tại Long An

Ông Nguyễn Ngô Quang, Phó Cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ (Bộ Y tế) cho biết: Vắc xin tiêm thử nghiệm ngừa COVID-19 có tên Nanocovax (Công ty CP Công nghệ sinh học Dược Nanogen sản xuất) trên người giai đoạn 2 được thực hiện ở tỉnh Long An và TP. Hà Nội. Với sự kiện này, Việt Nam đang tiến một bước trong hành trình cho ra lò các lô vắc xin ngừa COVID-19 trong tương lai”.

 Kiểm tra sức khỏe trước khi tiêm

Theo ông Quang, kết quả giai đoạn 1 cho thấy vắc xin Nanocovax đạt yêu cầu về tính an toàn và cho kết quả đáp ứng miễn dịch sinh kháng thể chống virus SARS-CoV-2 cao trên 60 người tình nguyện tham gia nghiên cứu. Ở giai đoạn 2 này được thiết kế mù đôi, ngẫu nhiên, so sánh giả dược nhằm đánh giá an toàn và đáp ứng miễn dịch của 3 liều vắc xin Nanocovax 25mcg, 50mcg và 75mcg. Tổng cộng có 560 tình nguyên viên tham gia ở TP.Hà Nội và tỉnh Long An.

 Dự kiến tỉnh Long An sẽ tiêm thử nghiệm cho gần 300 tình nguyện viên.

Giai đoạn 2 này, Bộ Y tế phân tầng thành 2 nhóm tuổi, nhóm từ đủ 18 tuổi đến 60 tuổi và nhóm trên 60 tuổi. Tất cả các đối tượng tham gia nghiên cứu giai đoạn 2 sẽ được tiêm bắp 2 liều vắc xin hoặc giả dược (tá chất nhôm AIP04). Khoảng cách giữa 2 liều tiêm là 28 ngày. Thời gian nghiên cứu cho mỗi người tham gia là khoảng 56 ngày để đánh giá mục tiêu nghiên cứu và theo dõi đến tháng thứ 12 kể từ liều tiêm đầu tiên. Trên cơ sở hồ sơ đề cương nghiên cứu được Hội đồng đạo đức nghiên cứu y sinh học quốc gia thông qua Bộ Y tế sẽ chỉ đạo và tổ chức đoàn công tác theo dõi giám sát toàn bộ quy trình triển khai nghiên cứu của nhóm nghiên cứu nhằm đảm bảo tuyệt đối an toàn cho các tình nguyện viên tham gia nghiên cứu.

Tỉnh Long An được chọn tiêm thử nghiệm vắc xin lần này bởi địa phương này có hệ thống cơ sở y tế rất hoàn chỉnh từ tuyến tỉnh đến huyện xã. Các cán bộ y tế ở đây cũng đã tham gia vào các nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng từ trước đến nay nên có rất nhiều kinh nghiệm. Long An là tỉnh giáp với TPHCM, do vậy việc vận chuyển vắc xin theo các điều kiện bảo quản, chuyển vắc xin nghiên cứu hoặc các mẫu phân tích từ Long An về Viện Pasteur đều khá thuận lợi.

(Ông Nguyễn Ngô Quang, Phó Cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ (Bộ Y tế) cho biết)


Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Thêm 7 ca mắc COVID-19

Thêm 7 ca mắc COVID-19

(PLVN) - Bộ Y tế chiều 13/4 cho biết có 7 ca mắc COVID-19 mới ghi nhận tại Đà Nẵng, Bến Tre và Kiên Giang. Đây là các trường hợp nhập cảnh đã cách ly ngay. Việt Nam hiện có 2.714 ca bệnh.
Đọc thêm