Tiền Giang: Khẩn trương truy vết các trường hợp tiếp xúc gần với BN1440

(PLVN) - Liên quan đến bệnh nhân số 1440 mắc Covid – 19, có 14 trường hợp F1, F2 tiếp xúc gần tại một quán ăn ở xã Mỹ Đức Đông, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang đã được cách ly khẩn cấp.

Tiền Giang: Khẩn trương truy vết các trường hợp tiếp xúc gần với BN1440

Trước đó, một trường hợp nam thanh niên 32 tuổi, ngụ tại huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long đã nhập cảnh trái phép từ Campuchia về Việt Nam. Trong quá trình di chuyển từ TP Hồ Chí Minh về tỉnh Vĩnh Long bằng xe 16 chỗ ngồi, nam thanh niên này có ghé quán ăn Minh Phát 2, xã Mỹ Đức Đông, huyện Cái Bè vào sáng 24/12 trong thời gian từ 7 giờ 30 phút đến 7 giờ 45 phút rồi về tỉnh Vĩnh Long.

Theo kết quả xét nghiệm đêm ngày 25/12, nam thanh niên này có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Qua truy vết, ngành y tế xác định có 15 trường hợp F1 từng tiếp xúc gần và 122 trường hợp F2 được cách ly, theo dõi tại nhà. 

 Tiếp tục thực hiện cách ly y tế

Ngay sau khi nhận được thông tin, trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Tiền Giang đã thành lập đoàn giám sát gồm Trung tâm Y tế huyện, Công an huyện Cái Bè, UBND xã, Công an xã và Trạm y tế xã Mỹ Đức Đông tiến hành xác minh, điều tra, rà soát, trích xuất camera của quán ăn Minh Phát 2; đồng thời, phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và Công an tỉnh Vĩnh Long rà soát vì bệnh nhân Covid-19 trên không nhớ số xe 16 chỗ ngồi.

Đến 15 giờ 39 phút ngày 26/12, Công an tỉnh Vĩnh Long đã tìm được xe 16 chỗ ngồi chở bệnh nhân Covid-19 trên có biển kiểm soát 53N-7649. Đồng thời, Công an huyện Cái Bè tiếp tục kiểm tra camera phát hiện bệnh nhân có ghé quán Minh Phát 2 và đi vào khu vực vệ sinh; đến khi trở ra có đến quầy mua bánh bao và nước uống.

Ngành chức năng hiện đã xác định 1 trường hợp nghi ngờ cách ly tại Trung tâm Y tế huyện Cái Bè; 1 trường hợp F1 ở xã Hội Xuân, huyện Cai Lậy đã chuyển vào khu cách ly tại Trung tâm Y tế huyện Cai Lậy và 12 trường hợp F2 được hướng dẫn theo dõi sức khỏe tại nhà, hiện các trường hợp này ổn định.

Ngành Y tế đã phun hóa chất khử trùng toàn bộ khu vực quán ăn Minh Phát 2 và hướng dẫn nhân viên quán thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Theo bác sĩ Thảo, trong quá trình giám sát, đoàn giám sát ghi nhận tất cả nhân viên của quán ăn Minh Phát 2 đều có đeo khẩu trang, có bố trí dung dịch sát khuẩn tay và xà bông ở khu vực vệ sinh. Quán có 100 nhân viên làm việc ca ngày và 70 nhân viên làm việc ca đêm.

Cũng trong ngày 27/12, đoàn công tác của Viện Pasteur Tp HCM đã có buổi làm việc với ban chỉ đạo phòng, chống dịch covid – 19 tỉnh Vĩnh Long về công tác phòng, chống dịch với trường hợp xác định ca mắc này, đồng thời tiếp tục rà soát và điều tra mở rộng để truy vết tất cả các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân, phối hợp với các tỉnh lân cận để xác định tuyến đường bệnh nhân đi qua, giảm nguy cơ dịch bệnh lây ra cộng đồng.

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm