Triệu Sơn (Thanh Hóa): Trẻ sơ sinh chết bất thường?

(PLO) - Khi sản phụ bị chảy máu được người nhà đưa vào Bệnh viện Đa khoa huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) để chữa trị. Sau nhiều lần bác sĩ chẩn đoán, thai nhi và sản phụ vẫn bình thường. Đến khi thai nhi suy tim, bác sĩ bệnh viện tiến hành mổ thì cháu bé đã trong tình trạng nguy kịch và sau đó tử vong. Sự việc đã gây bức xúc cho gia đình nạn nhân.

Người nhà sản phụ đau đớn khi mất đứa cháu mà nguyên nhân là do bệnh viện tắc trách?

Người nhà sản phụ đau đớn khi mất đứa cháu mà nguyên nhân là do bệnh viện tắc trách?

Bác sỹ: “Sản phụ và thai nhi bình thường”
Phản ánh với cơ quan báo chí, gia đình sản phụ Phạm Thị Phương (SN 1994, trú thôn 8, xã Thiệu Ngọc, huyện Triệu Sơn, Thanh Hóa) cho biết: Khoảng 1h ngày 02/12/2015, gia đình phát hiện chị Phương (mang thai tháng thứ 9) ra máu nên đã đưa chị Phương xuống Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) huyện Triệu Sơn để được khám và theo dõi. Tại đây, chị Phương được các y, bác sĩ ở Khoa Sản đưa đi siêu âm, xét nghiệm và nhận kết quả “sản phụ và thai nhi trong tình trạng bình thường”.
Tuy nhiên, thấy chị Phương vẫn bị ra máu nên gia đình đã đề nghị các y, bác sĩ khám lại. Khi khám lại, các bác sĩ khẳng định sản phụ và thai nhi bình thường và căn dặn gia đình cứ yên tâm, không phải lo lắng. 
Nhưng đến khoảng 16h ngày 03/12/2015, chị Phương lại ra máu nhiều hơn. Gia đình tiếp tục yêu cầu bác sỹ của khoa lên kiểm tra, khám, xét nghiệm lại kỹ càng nhưng kết quả vẫn như những lần trước. Không yên tâm với kết quả xét nghiệm, gia đình chị Phương đã nhiều lần yêu cầu bệnh viện xem xét lại thì chỉ nhận được câu trả lời: “Không phải lo lắng”.
Đến khoảng 17h cùng ngày, gia đình nhận được tin báo chị Phương đang trong tình trạng nguy hiểm, cần phải mổ gấp, yêu cầu gia đình ký vào cam kết phẫu thuật. 
Ông Lê Văn Trung (Phó Giám đốc Bệnh viện) người trực tiếp phẫu thuật thông báo: “Sản phụ đã qua thời điểm nguy kịch nên giữ lại bệnh viện theo dõi. Còn cháu bé xác định ban đầu là đứt mạch máu gây thiếu máu nghiêm trọng, cần làm thủ tục chuyển viện”.
Nhưng khi chuyển cháu bé lên Bệnh viện Nhi Thanh Hóa, các bác sĩ cho biết, theo nhận định ban đầu, tim của cháu đã ngừng đập. Tuy được các bác sĩ cố gắng cứu chữa nhưng cháu bé không qua khỏi.
Tắc trách?
Ông Vũ Ngọc Sinh (bố chồng chị Phương) bức xúc cho biết, việc cháu ông chết là do bệnh viện tắc trách, vì từ khi con ông nhập viện cho đến khi cháu ông được chuyển viện đi cấp cứu thì cán bộ bệnh viện gây khó dễ. Trong lúc mạng sống của cháu được tính bằng giây thì phía bệnh viện còn bắt người nhà phải đóng tiền phương tiện vận chuyển mới cho xe đưa đi và phải làm theo các bước trình tự mất quá nhiều thời gian.
Bác sĩ Lê Văn Trung (Phó Giám đốc Bệnh viện) người trực tiếp mổ cho biết, bệnh nhân Phạm Thị Phương được chuyển vào viện lúc 1h ngày 2/12. Đến khoảng 17h ngày 3/12, quá trình theo dõi thấy cháu bé có dấu hiệu suy thai nên phải tiến hành mổ gấp. Đến khi lấy cháu ra, thấy cháu có biểu hiện ngạt, mất máu nên phải cấp cứu, đến khoảng 1 tiếng sau, cháu bé thở được nên chuyển cháu xuống Bệnh viện Nhi Thanh Hóa thì cháu đã tử vong.
Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Ngọc Hân - Giám đốc BVĐK huyện Triệu Sơn cho biết: “Sự việc cháu bé chết là ngoài ý muốn của bệnh viện. Thay mặt bệnh viện, tôi  chia buồn sâu sắc tới gia đình. Bệnh viện đã báo cáo vụ việc với Sở Y tế. Sau khi có kết luận, cá nhân nào sai phạm đến đâu phải xử lý và chịu trách nhiệm trước lãnh đạo bệnh viện và ngành y tế”.
Ông Lê Hữu Uyển - Trưởng phòng Nghiệp vụ kiêm người phát ngôn Sở Y tế Thanh Hóa cho biết: “Chúng tôi đã nghe báo cáo từ phía bệnh viện về việc này. Hiện sở đang yêu cầu BVĐK huyện Triệu Sơn báo cáo, sau đó tiến hành các biện pháp nghiệp vụ, chuyên môn. Sau khi có kết quả, nếu ai sai phạm sẽ xử lý nghiêm minh”.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Sẵn sàng ứng phó với Covid-19 trong dịp Tết Nguyên đán

Sẵn sàng ứng phó với Covid-19 trong dịp Tết Nguyên đán

(PLVN) - Trong những ngày vừa qua, các đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống Covid-19 (BCĐ) đã đến kiểm tra công tác quản lý nhập cảnh, cách ly và giám sát phòng chống dịch Covid-19 tại một số địa phương. Tại các buổi làm việc, Đoàn đã có nhiều đề xuất, kiến nghị với các địa phương nhằm tăng cường công tác chống dịch, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới. 
Đọc thêm