Trung Quốc giải thích về ca khỏi Covid-19 tái xét nghiệm dương tính

(PLVN) - Chuyên gia Trung Quốc cho rằng, đây là kết quả tới từ một lượng rất ít sót lại của virus, trường hợp này hiếm gặp và không đáng lo ngại.

Chủ nhiệm Khoa Lây nhiễm cấp tính Đại học Bắc Kinh, bác sĩ Vương Quý Cường.

Chủ nhiệm Khoa Lây nhiễm cấp tính Đại học Bắc Kinh, bác sĩ Vương Quý Cường.

Chiều 21-2, Trung tâm Trị liệu lâm sàng y tế cộng đồng thành phố Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc, cho biết một bệnh nhân khỏi bệnh Covid-19 tại quận Cẩm Giang, nhưng mới đây lại có kết qủa dương tính khi tái xét nghiệm axit nucleic.

Bệnh nhân này được xuất viện này 10-2, và vẫn đang tự cách ly tại nhà,  xét nghiệm định kỳ. Sau khi nhận kết quả dương tính từ xét nghiệm định kỳ, ngày 19-2, bệnh nhân này đã quay lại Trung tâm để theo dõi. Hiện sức khỏe của bệnh nhân ổn định.

Bác sĩ Lôi Học Trung (Lei Xuezhong), Phó Chủ nhiệm Khoa Lây nhiễm Bệnh viện Hoa Tây, tỉnh Tứ Xuyên cho rằng, kết quả dương tính rất có thể đến từ nguyên nhân khác biệt giữa những lần lấy mẫu xét nghiệm.

Căn cứ phác đồ chẩn trị Covid-19 phiên bản 5, mẫu xét nghiệm được lấy từ đường hô hấp trên, cách này phù hợp với giai đoạn đầu dịch. Đến nay đã bước sang giai đoạn khác, mẫu xét nghiệm lấy từ đường hô hấp dưới sẽ cho tỷ lệ chính xác hơn.

Bác sĩ Lôi Học Trung nhận định, ca dương tính trên khả năng lớn là đến từ một lượng nhỏ virus giai đoạn đầu còn sót lại, các nhận thức khoa học về virus corona chủng mới đang được cập nhật liên tục. Hiện các ca xuất viện đều trải qua ba lần xét nghiệm âm tính, hơn nữa trường hợp trên rất hiếm gặp, nếu có thì độc lực không mạnh.

Bắc sĩ Lôi cho rằng cần kết hợp các biện pháp phòng vệ theo chỉ dẫn sẽ không tiến triển nặng.

Nói về phác đồ điều trị Covid-19 phiên bản 6, Chủ nhiệm Khoa Lây nhiễm cấp tính Đại học Bắc Kinh, bác sĩ Vương Quý Cường (Wang Guiqiang) khẳng định: phiên bản 6 tăng cường công tác quản lý bệnh nhân, việc sau khi xuất viện có tái nhiễm, lây truyền, di căn hay không cần thêm nghiên cứu.Xét nghiệm axit nucleic vẫn là tiêu chuẩn “vàng” trong phiên bản 6 của phác đồ điều trị. Còn có một số cách xét nghiệm khác như xét nghiệm kháng nguyên và kháng thể với bệnh nhân lâm sàng.

Bác sĩ Vương Quý Cường tin rằng, các phương pháp trong phác đồ điều trị sẽ nâng cao tính đặc dị và tính nhạy cảm trong chẩn đoán Covid-19, giúp bệnh nhân kịp thời chẩn đoán và điều trị.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm